EOS 800D, เลนส์ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM, f/11, 135mm, 1/160 วิ, ISO200

รถจี๊ปนีย์ไม่ใช่วิธีการเดินทางที่สะดวกสบายที่สุดในการเที่ยวรอบเมือง รถมีหน้าต่างที่เปิดโล่ง ไม่มีเครื่องปรับอากาศ ซึ่งทำให้ผู้โดยสารรู้สึกร้อนและรับฝุ่นควันของเมือง แต่ด้วยค่าโดยสารขั้นต่ำเพียง 8 เปโซ (0.16 ดอลลาร์สหรัฐฯ) อาจเป็นรูปแบบการเดินทางที่ถูกที่สุดในประเทศ


 

EOS 800D, เลนส์ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM, f/5.6, 135mm, 1/640 วิ, ISO2000

นอกจากสามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบอย่างที่เห็นได้ชัดแล้ว รถจี๊ปนีย์ยังกลายเป็นโชว์เคสเคลื่อนที่ที่นำเสนอรูปแบบศิลปะฟิลิปปินส์ที่เป็นแก่นสาร ศิลปะไวนิลของรถจี๊ปนีย์ทำให้ถนนของกรุงมะนิลาเต็มไปด้วยสีสัน มีชีวิตชีวาขึ้นด้วยภาพสี่ล้อของพวกเขา ไวนิลเป็นวัสดุที่นิยมใช้ในการทำงานศิลปะของรถจี๊ปนีย์ เนื่องจากสามารถตัดและใช้งานง่าย และทนทานพอต่อการใช้งานที่สมบุกสมบันทุกวันได้เป็นอย่างดีและมีให้เลือกหลายสีโดย

หากยืนอยู่บนมุมถนนที่วุ่นวายของกรุงมะนิลา จะมองเห็นรถจี๊ปนีย์ที่ตกแต่งด้วยสีสันสดใสวิ่งผ่าน แต่ละคันจะเต็มไปด้วยรูปแบบของสีที่เป็นเอกลักษณ์ ทุกเฉดสีมี เรื่องราวจากถนน ที่รอการบอกเล่า

คันหนึ่งมีส่วนหน้าที่มีสีสัน แต่ส่วนตัวรถเป็นสีพื้นธรรมดา อีกคันมีสีฟ้า - อาจจะเป็นสีโปรดของคนขับ ในพริบตาเดียว รถจี๊ปนีย์อีกคันก็ขับผ่านมา ซึ่งวาดด้วยสีเหลืองที่มีรายละเอียดคล้ายกับงานเทศกาล อีกคันตามมา คันนี้ถูกออกแบบด้วยภาพที่มี อาติ อาติหาน สวมหน้ากากถือรูปปั้นของ Santo Niño

ภาพของ Santo Niño หัวใจอันศักดิ์สิทธิ์ของพระเยซูและพระแม่มารี และครอบครัวศักดิ์สิทธิ์เป็นคำขอทั่วไปของคนขับรถจี๊ปนีย์ ในฟิลิปปินส์ที่เป็นคาทอลิกส่วนใหญ่มีภาพเหล่านี้ประดับบนรถรถจี๊ปนีย์ ถือเป็นคำอธิษฐานขอพรในการเดินทางทุกครั้ง


EOS 800D, เลนส์ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM, f/4.5, 19.0mm, 1/800 วิ, ISO100

รถจี๊ปนีย์บางคันใช้คำว่า “Katas ng Saudi,” หรือ “Essence of Saudi” ซึ่งหมายความว่าถูกซื้อโดยใช้ค่าจ้างที่เจ้าของหาได้จากการทำงานในซาอุดิอาระเบีย บางคันมีศิลปะตัวละครจากการ์ตูนยอดนิยมเช่น ดราก้อน บอล Z, เซเลอร์มูน, Yu Yu Hakusho หรือแม้แต่ โปเกม่อน, ส่วนใหญ่เป็นเพราะคนขับเป็น โอตาคุ ผู้ที่หลงใหลในการ์ตูน


EOS 800D, เลนส์ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM, f/5, 35mm, 1/500 วิ, ISO160

น่าเศร้าที่ศิลปะเหล่านี้ไม่ได้ปรากฏเป็นแกลลอรี่ผลงานชิ้นเอกในเมืองนี้ หน้าต่างที่มีสีสันเหล่านี้เข้าสู่ชีวิตของคนขับรถจี๊ปนีย์จะอยู่รอดตามเวลาที่เปลี่ยนไปและเศรษฐกิจที่เอาแน่เอานอนไม่ได้


EOS 800D, เลนส์ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM, f/10, 18mm, 1/250 วิ, ISO400

Ernesto Rivera เป็นคนขับรถจี๊ปนีย์และเป็นพยานที่เห็นการลดลงของศิลปะบนรถจี๊ปนีย์ เขาบอกกับเราว่า “ปัจจุบันราคารถจี๊ปนีย์คันใหม่มีราคาสูงมากและคนขับหลายคนซื้อรถมือสอง ส่วนใหญ่ค่าใช้จ่ายของพวกเขาจะใช้เพื่อบำรุงรักษาเพื่อให้รถจี๊ปนีย์ทำงานในสภาพดี แต่สภาพก็ไม่ดีเท่าที่มันควรจะเป็นนัก” เขาบอกกับเรา

“ผู้โดยสารต้องนั่งรถ ดังนั้นเราจึงให้พวกเขานั่ง พวกเขาไม่ได้นั่งรถจี๊ปนีย์เพราะการออกแบบ” เขากล่าวเสริม

เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการตกแต่งงานศิลปะบนรถจี๊ปนีย์ Mang Ernesto ประเมินว่าประมาณ “20,000 ถึง 25,000 เปโซ” จำนวนเงินที่เขากล่าว เขาควรจัดสรรไว้สำหรับค่าบำรุงรักษาของยานพาหนะ “อย่างน้อยก็เพื่อรับประกันความปลอดภัยของผู้โดยสารซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด”

ความชอบของผู้ขับขี่ที่มีต่อการใช้ประโยชน์จริงเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดการลดลงของศิลปะบนรถจี๊ปนีย์

แต่ความปรารถนาที่จะทำให้เป็นแบบที่ตนเองชอบและความคิดสร้างสรรค์โดยกำเนิดของชาวฟิลิปปินส์นั้นแข็งแกร่งกว่าเศรษฐกิจ เรายังคงเห็นป้ายที่เต็มไปด้วยสีสันบนกระจกหน้ารถและเส้นทางที่เขียนด้วยลายมือที่ด้านข้างของยานพาหนะ บางทีวิธีการแสดงจินตนาการที่บ่งบอกถึงบุคลิกเฉพาะของคนขับแต่ละคนจะเติบโตเป็นรูปแบบศิลปะที่จะกลายเป็นเครื่องหมายของตัวเองในประวัติศาสตร์รถจี๊ปนีย์ หรือบางทีอาจจะมีวิธีอื่น ๆ ที่คิดค้นสำหรับคนขับรถจี๊ปนีย์เพื่อแสดงออกโดยไม่ต้องใช้เงินมาก

ศิลปะและความคิดสร้างสรรค์จะหาหนทางของมันเอง และเราอดใจรอไม่ไหวเพื่อดูว่าพวกเขาจะทำอย่างไรต่อไปกับรถจี๊ปนีย์ของกรุงมะนิลา


EOS 800D, เลนส์ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM, f/5, 50mm, 1/500 วิ, ISO200

 

บันทึกของช่างภาพ: ศิลปะบนรถจี๊ปนีย์

รถจี๊ปนีย์ที่ได้รับการตกแต่งของกรุงมะนิลากำลังเริ่มขาดแคลนมากขึ้น หากคุณต้องการถ่ายภาพด้วยตัวคุณเอง ความอดทนและการตอบสนองที่รวดเร็วเป็นสิ่งสำคัญ ยืนอยู่ที่ทางแยกที่พลุกพล่านและรอโอกาสเพื่อถ่ายภาพเมื่อคุณเห็นรถวิ่งมา

หากแดดกลางวันร้อนเกินไป การถ่ายภาพในตอนกลางคืน ก็สามารถสร้างสรรค์ภาพสวย ๆ ได้ เมื่อรถจี๊ปนีย์เปิด ไฟที่ประดับตกแต่ง บนรถ การผสมผสานระหว่างสีสันที่สดใส แสงและเงาอาจเป็นภาพที่งดงาม

เนื่องจากวัตถุของคุณอาจเคลื่อนไหว คุณอาจต้องใช้ขาตั้งกล้องเพื่อให้ได้ภาพที่คมชัดและไม่สั่นไหว ในความเป็นจริง เนื่องจากคุณจะต้องออกไปข้างนอกอยู่แล้ว ให้แน่ใจว่าได้นำทุกสิ่งที่คุณอาจต้องการไปด้วย ดังนั้นคุณจะมีอุปกรณ์ที่เหมาะสมในทุกช่วงเวลาที่เหมาะสม

 

https://snapshot.canon-asia.com/article/th/jeepney-art-moving-stories

C@non M : 07/08/2017 14:58:51

เจาะได้ตรงประเด็นเลยครับ