ร่ม/ผ้าสีดำธรรมดาๆ สามารถเปลี่ยนเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ได้ภาพถ่ายอันน่าทึ่ง ในบทความนี้ เราจะเผยเคล็ดลับบางประการในการใช้เครื่องมือดังกล่าวจากช่างภาพมืออาชีพ
(เรื่องโดย: Toshiki Nakanishi, Gensaku Izumiya)

1. ใช้ร่มสีดำกั้นแสงที่จ้าเกินไปเพื่อให้ได้ภาพถ่ายย้อนแสงที่สวยงาม

ในช่วงเช้าที่อากาศเย็นสบาย หมอกมักก่อตัวขึ้นเนื่องมาจากการกระจายความร้อนโดยการแผ่รังสี ในภาพนี้ ผมตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงของหมอก และยืนในตำแหน่งที่สามารถสังเกตเห็นดวงอาทิตย์ พร้อมกับเล็งกล้องไปที่ลำแสง ในกรณีเช่นนี้ ผมแนะนำให้ใช้ร่มสีดำเพื่อกั้นแสงที่จ้าเกินไป เพราะหากไม่ทำเช่นนั้นภาพถ่ายของคุณจะมีความเปรียบต่างต่ำ เนื่องจากฉากมีแสงย้อนอย่างเต็มที่

สำหรับภาพนี้ ผมต้องหาตำแหน่งที่เหมาะสมเพื่อจับภาพม่านหมอกในปริมาณที่พอเหมาะและให้ต้นไม้บังแสงอาทิตย์ ดังนั้น ผมจึงปรับตำแหน่งอย่างละเอียดก่อนที่จะถ่ายภาพต่อไป และเพื่อขับเน้นลำแสงที่ส่องลงมา ผมพยายามทำให้ดวงอาทิตย์อยู่นอกเฟรมภาพมากที่สุด เพื่อให้ภาพถ่ายมีลำแสงปรากฏขึ้นเท่านั้น

EOS 5D Mark Ⅳ/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM / FL: 124 มม./ Aperture-priority AE (f/11, 1/125 วินาที, EV ±0)/ ISO 100/WB: แสงแดด
ภาพโดย Toshiki Nakanishi

 

เทคนิค: ใช้ร่มเพื่อกั้นแสงที่เข้าสู่เลนส์โดยตรง

ผมไม่ลืมที่จะใช้ร่มสำหรับฉากดังกล่าว หลังจากตั้งกล้องบนขาตั้งกล้องและจัดองค์ประกอบภาพเรียบร้อยแล้ว ผมนำร่มมาไว้ด้านหน้ากล้องเมื่อพร้อมลั่นชัตเตอร์ เพื่อป้องกันไม่ให้แสงเข้าสู่เลนส์โดยตรงในระหว่างที่ถ่ายภาพ จากนั้น ตรวจดูให้แน่ใจว่าร่มอยู่นอกเฟรมภาพ

 

2. ใช้ผ้าสีดำเพื่อควบคุมการถ่ายภาพซ้อนของดอกไม้ไฟ

ในระหว่างการแสดงดอกไม้ไฟ โดยปกติมักมีการจุดดอกไม้ไฟที่มีเอฟเฟ็กต์หลากหลายรูปแบบอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง คุณจะไม่สามารถจับภาพรูปร่างของเอฟเฟ็กต์เหล่านี้ได้หากใช้การเปิดรับแสงนาน แต่หากใช้การถ่ายภาพซ้อน โอกาสที่จะได้ภาพถ่ายอันน่าทึ่งจะสูงขึ้นมาก

อย่างไรก็ดี แม้ว่าคุณสามารถใช้คุณสมบัติการถ่ายภาพซ้อนในกล้องได้ แต่เป็นเรื่องยากที่จะคาดเดาได้ว่าดอกไม้ไฟจะมีรูปร่างอย่างไรจนกว่าดอกไม้ไฟจะถูกจุดขึ้นสู่ท้องฟ้าแล้ว ดังนั้น แทนที่จะกำหนดจำนวนภาพซ้อนที่จะถ่าย วิธีที่ง่ายกว่านั้นคือนำผ้ามาคลุมเลนส์ที่เปิดอยู่ และถ่ายภาพซ้อนในจำนวนที่ต้องการ ลองสร้างสรรค์ภาพถ่ายสุดพิเศษในแบบของคุณเองด้วยการถ่ายภาพซ้อนในลักษณะนี้ พร้อมทั้งสังเกตการแสดงดอกไม้ไฟไปพร้อมกัน

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM / FL: 24 มม./ Manual exposure (f/22, 12 วินาที)/ ISO 50/ WB: 3,000K
ภาพโดย Gensaku Izumiya

 

เทคนิค: ใช้ผ้าคลุมเลนส์ และถ่ายเฉพาะเอฟเฟ็กต์ดอกไม้ไฟที่คุณชื่นชอบเท่านั้น

เปิดชัตเตอร์และใช้ผ้าสีดำเพื่อควบคุมการถ่ายภาพซ้อน เมื่อคุณเห็นว่าเอฟเฟ็กต์ดอกไม้ไฟที่คุณชื่นชอบถูกจุดขึ้นอย่างต่อเนื่อง คุณสามารถนำผ้าออกเพื่อบันทึกดอกไม้ไฟไว้ในภาพถ่ายได้ แต่ในกรณีอื่นๆ คุณสามารถใช้ผ้าคลุมเลนส์เหมือนเดิม และควรจับผ้าอย่างระมัดระวังเพื่อไม่ให้เกิดปัญหากล้องสั่น

 

https://snapshot.canon-asia.com/article/th/2-everyday-items-that-could-transform-your-photos