13/12/2017

ช่างภาพกีฬา Simon Bruty ถ่ายภาพนักกีฬาชื่อดัง รวมถึงนักว่ายน้ำ Michael Phelps ผู้คว้าเหรียญทองในโอลิมปิกได้มากที่สุด และ Lewis Hamilton นักแข่งรถสูตรหนึ่งแชมป์โลกสามสมัย ช่างภาพผู้คว้ารางวัลได้มากมาย ซึ่งเดินทางไปทั่วโลกเพื่อเก็บภาพการแข่งขันกีฬา และภาพนักกีฬา มาแวะร่วมงานสัมมนา Canon EOS-1D X Mark II ที่สิงคโปร์ เรามีโอกาสได้พบปะพูดคุยกับเขาถึงแง่คิดเรื่องการถ่ายภาพ และคุณสมบัติของช่างภาพกีฬา/แอคชั่น

ช่วยบอกเราหน่อยเกี่ยวกับนวัตกรรมการถ่ายภาพบุคคล ทำไมคุณถึงเลือกสไตล์นี้ อะไรคือการกำหนดนิยาม

ผมรักความท้าทายในการหาไอเดียใหม่ๆ ที่นำมาสร้างผลงาน การถ่ายภาพบุคคล คุณต้องทำการติดต่อสื่อสาร ในบางกรณี ก็ต้องหว่านล้อมให้เขาเชื่อว่าภาพจะออกมายอดเยี่ยม การที่ต้องคิดไปทำไป และรับมือกับความเครียด เพราะช่วงเวลาที่จำกัด คืออีกหนึ่งความท้าทายที่ผมชอบ ในการถ่ายภาพบุคคล

นอกจากนี้ ทำไมคุณเลือกถ่ายภาพแอคชั่น

ผมอยากเป็นช่างภาพ แต่ไม่ทราบอะไรมากนักเกี่ยวกับงานด้านนี้ ครั้งแรกผมมีโอกาสได้ทำงานเป็นช่างภาพกีฬากับเอเยนต์ของ Allsport ผมรักการเล่นกีฬา แต่ไม่เคยคิดว่าจะได้ถ่ายภาพกีฬา เมื่อมีโอกาส ผมก็คว้าไว้ และลงมือทำจนได้

คุณผสมผสานการถ่ายภาพสองสไตล์เข้าด้วยกันหรือเปล่า ถ้าเป็นเช่นนั้น คุณทำได้อย่างไร

ผมใช้เทคนิคทั้งสองอย่างเมื่อสร้างสรรค์เรื่องราวจากภาพ สไตล์แอคชั่นช่วยผมในด้านการถ่ายภาพบุคคล ในแง่ที่สามารถควบคุมแรงกดดัน และทำงานภายในระยะเวลาที่กำหนด ในทางกลับกัน ผมสนใจเรื่องแสงมากกว่า เมื่อถ่ายภาพแอคชั่น

อะไรที่น่าท้าทายมากที่สุด ในการถ่ายภาพนักกีฬา

นักกีฬาที่ต้องการมีส่วนในกระบวนการสร้างสรรค์นั้นหายากมาก โดยทั่วไปแล้ว เขามักจะรีบๆ ทำให้เสร็จ

คุณสมบัติของช่างภาพกีฬา/แอคชั่น มีอะไรบ้าง

ถ้าคุณต้องการให้ผลงานออกมาดีๆ ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม คุณต้องอุทิศตน สมาธิหรือความสามารถในการทำงานช่วงสั้นๆ แบบทุ่มสุดตัว เป็นทักษะสำคัญของช่างภาพกีฬา/แอคชั่น

ช่วยเล่าประสบการณ์จากการใช้กล้อง Canon EOS-1D X Mark II รุ่นใหม่

ประสบการณ์ในการใช้กล้อง Canon EOS-1D X Mark II เป็นแง่บวกทั้งสิ้น ผมค่อนข้างผิดหวังที่กล้องรุ่นนี้ไม่มีฟังค์ชั่นทำคาปูชิโน แต่สำหรับการถ่ายภาพกีฬา ก็เป็นกล้องที่ขาดไม่ได้เลย

งานชิ้นใหม่ๆ ของคุณมีอะไรบ้าง

งานใหญ่ก็มีการแข่งขันโอลิมปิคฤดูร้อน ที่เมืองริโอ ประเทศบราซิล

คุณไปร่วมงานสัมมนา EOS-1D X Mark II ในแปดประเทศ คุณประทับใจกับงานสัมมนาที่ประเทศใดมากที่สุด เพราะเหตุใด

ไม่มีที่ใดที่หนึ่งที่ผมโปรดปรานเป็นพิเศษ แต่ละประเทศก็มีเอกลักษณ์ของตนเอง อาหารและผู้คนเป็นส่วนที่โดดเด่นในประเทศแถบเอเชียทุกแห่งที่ผมไปเยี่ยมเยียนในการเดินทางครั้งนี้ ซึ่งมอบรอยยิ้มบนใบหน้าผมได้อย่างไม่พลาดเลย

คำถามใดน่าสนใจที่สุดจากผู้ชม

มีคำถามนับไม่ถ้วนจากผู้ชมที่กระหายใคร่รู้และเต็มใจ ผมจำได้ไม่หมดหรอก!

 

https://snapshot.canon-asia.com/thailand/article/th/in-conversation-with-simon-bruty