EOS M6 เป็นกล้องรุ่นใหม่ล่าสุดของกล้องตระกูล EOS M และมีคุณสมบัติโดดเด่นทัดเทียมกล้อง DSLR ระดับกลางหรือระดับที่สูงขึ้นไป ทำให้การถ่ายภาพออกมาดียิ่งขึ้นเพราะเซนเซอร์ Dual Pixel CMOS ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล และระบบประมวลผลภาพ DIGIC 7 ใหม่ล่าสุด กล้องสามารถใช้ AF ความเร็วสูง มีความไวแสง ISO ปกติสูงสุดถึง 25600 และประสิทธิภาพในการถ่ายภาพต่อเนื่องด้วยความเร็วสูงสุดถึง 9 fps และหากคุณกำลังลังเลใจ ให้ 5 คุณสมบัติเหล่านี้เป็นตัวช่วย

 

1. ระบบประมวลผลภาพ DIGIC 7 ประสิทธิภาพสูง

ในกล้องมิเรอร์เลส มีการใช้ข้อมูลด้านแสงที่ได้รับจากเซนเซอร์ภาพ เพื่อควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่ AF ไปจนถึงการถ่ายภาพ ดังนั้น ความสามารถในการทำงานของกล้องจึงเกี่ยวข้องโดยตรงกับศักยภาพของระบบประมวลผลภาพ เมื่อเปรียบเทียบกับระบบประมวลผลภาพก่อนหน้านี้ DIGIC 7 ช่วยพัฒนาคุณภาพของภาพถ่ายให้ดียิ่งขึ้นในหลาย ๆ ด้าน โดยไม่เพียงมอบประสิทธิภาพการลดจุดรบกวนที่ดียิ่งขึ้นขณะถ่ายภาพด้วยความไวแสง ISO สูง แต่ยังปรับปรุงการเบลอจากการกระจายแสงได้อย่างดีเยี่ยม และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ DIGIC 7 ยังช่วยประหยัดพลังงานอีกด้วย EOS M6 จึงสามารถถ่ายภาพได้สูงสุดประมาณ 295 ภาพ (ที่อุณหภูมิโดยรอบ 23 องศาเซลเซียส) และใช้แบตเตอรี่รุ่นเดียวกับกล้องรุ่นอื่นๆ ในซีรีส์ EOS M

 

2. เซนเซอร์ Dual Pixel CMOS ให้ AF ความเร็วสูง

เซนเซอร์ Dual Pixel CMOS สร้างทั้งภาพถ่ายและใช้ฟังก์ชั่น AF ตรวจจับแบบ Phase-Difference ตามระนาบภาพได้พร้อมกัน จึงทำให้ EOS M6 สามารถใช้ AF ความเร็วสูงในพื้นที่กว้างครอบคลุมทั้งจอภาพ และมีความสามารถมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในการถ่ายตัวแบบที่เคลื่อนไหว


80% ของพื้นที่เซนเซอร์ (แนวนอนและแนวตั้ง) สามารถใช้สำหรับระบบ AF แบบตรวจจับ Phase-Difference ความเร็วสูงตามระนาบภาพได้

 


EOS M6/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 22 มม. (เทียบเท่า 35 มม.)/ Aperture-priority AE (f/14, 1/60 วินาที, EV±0)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ
ภาพโดย Mayuko Ukawa

 

AF ความเร็วสูงทำให้มั่นใจว่าจะไม่พลาดเก็บภาพตัวแบบในตำแหน่งที่ดีที่สุด
ในวันนี้ เรามองเห็นภูเขาฟูจิได้อย่างชัดเจนจากระยะไกล และท้องฟ้ามีสีสันที่สวยงาม ในการสร้างเอฟเฟ็กต์ให้เสมือนอยู่ในโลกจินตนาการท่ามกลางแสงเงาแห่งขุนเขาและบุคคลอยู่ที่บริเวณปลายระลอกคลื่น ผมถ่ายภาพให้มีระยะโฟกัสที่ลึก โดยใช้ทางยาวโฟกัสเทียบเท่ากับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. เพื่อทำให้ทะเล ท้องฟ้า และภูเขาดูมีขนาดใหญ่ขึ้น และใช้รูรับแสงแคบลงถึง f/14 ผมใช้ AF ความเร็วสูงเพื่อถ่ายภาพนักโต้คลื่นที่เดินขึ้นมาจากทะเลและอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมพอดี

 

3. การจับคู่สมาร์ทโฟนกับบลูทูธ

EOS M6 มีเทคโนโลยีบลูทูธพลังงานต่ำ ซึ่งไม่เพียงช่วยประหยัดพลังงาน แต่ยังช่วยให้กล้องสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อัจฉริยะที่ใช้งานร่วมกันได้อย่างต่อเนื่องตราบเท่าที่กล้องเปิดใช้งานอยู่ แม้แต่ขณะที่อยู่ในโหมดปิดสวิตช์อัตโนมัติ และเมื่อใช้แอป Camera Connect ในสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อกับบลูทูธ คุณสามารถใช้โทรศัพท์เป็นชัตเตอร์ควบคุมกล้องจากระยะไกลได้ทุกเวลา นอกจากนี้ EOS M6 ยังสามารถเปลี่ยนไปใช้การเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้โดยอัตโนมัติเมื่อจำเป็น จึงทำให้อัปโหลดภาพถ่ายไปยังโซเชียลมีเดียได้ง่ายขึ้น


หากคุณเปิดใช้งานบลูทูธไว้ในส่วนการตั้งค่า กล้องจะเชื่อมต่อโดยอัตโนมัติ ซึ่งเป็นการลดความยุ่งยากและไม่ต้องคอยเปลี่ยนการตั้งค่าทุกครั้งที่คุณต้องการจะเชื่อมต่อ

 

4. ส่วนมือจับที่เว้าลึกยิ่งขึ้นและวงแหวนเพิ่มเติมเพื่อดีไซน์ที่ก้าวไกลไปอีกขั้น

EOS M6 มีรูปทรงโค้งมนขึ้นเล็กน้อย ซึ่งให้ความรู้สึกนุ่มนวลยิ่งขึ้น ขณะที่การจัดเรียงปุ่มแทบไม่ต่างจากกล้องรุ่นอื่นๆ ในกลุ่มมิเรอร์เลสของ Canon หน้าจอ LCD ที่ด้านหลังกล้องสามารถปรับเอียงขึ้นสูงสุด 180 องศาได้อย่างราบรื่น จุดยึดสายคล้องมีขนาดเล็กกว่าเดิม ดังนั้น หากคุณต้องการใช้สายคล้องที่มีจำหน่ายทั่วไป คุณจะต้องใช้ห่วงสามเหลี่ยมคล้องสายกล้องไว้ด้วย


A: พื้นผิวที่เป็นร่องบนวงแหวนหลัก


วงแหวนถูกออกแบบให้มีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อให้นิ้วสัมผัสปุ่มได้ง่ายขึ้น

B: จุดยึดสายคล้องที่เล็กลง


การออกแบบจุดยึดเหมือนกับในกล้อง EOS M5

C: ส่วนมือจับที่เว้าลึกยิ่งขึ้นเพื่อให้จับถือกล้องได้ง่าย


ส่วนมือจับมีความเว้าลึกขึ้นเพื่อให้จับถือได้มั่นคงยิ่งขึ้น แม้แต่ผู้ที่มีมือใหญ่ยังสามารถจับกล้อง EOS M6 ได้สะดวก

 

5. วงแหวน Quick Control แบบใหม่ให้คุณสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าได้อย่างรวดเร็ว แม้ในขณะที่ถ่ายภาพ

คุณสมบัติหลักคือวงแหวน Quick Control แบบใหม่ พร้อมทั้งวงแหวนชดเชยแสงที่ถูกวางซ้อนไว้ที่ด้านบนสุดของกล้อง ขณะนี้ในกล้อง EOS M6 เราสามารถกำหนดฟังก์ชั่นให้กับวงแหวนหลัก วงแหวน Quick Control และวงแหวนควบคุมได้แล้ว นอกจากนี้ ยังใช้งานได้ยืดหยุ่นยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าขณะจับที่ส่วนมือจับเมื่อถ่ายภาพในโหมดแมนนวลได้


 

การกำหนดค่าวงแหวนด้วยตัวเองช่วยให้คุณสามารถลงทะเบียนฟังก์ชั่นต่างๆ เช่น สมดุลแสงขาว และโหมดขับเคลื่อนสำหรับวงแหวนได้ เนื่องจากวงแหวนที่ซ้อนกันนี้ประกอบด้วยวงแหวนสองชนิด คือ วงแหวนชดเชยแสงที่วางซ้อนอยู่ด้านบนของวงแหวน Quick Control คุณจึงอาจต้องใช้เวลาเพื่อทำความคุ้นเคยกับการใช้งานวงแหวนทั้งสองในคราวเดียวกันอยู่พอสมควร

 

B: วงแหวนควบคุม
วงแหวนควบคุมด้านหลังกล้องสามารถหมุนตามหรือทวนเข็มนาฬิกาเพื่อเลือกเมนูและเลื่อนดูภาพต่างๆ ระหว่างกำลังเล่นภาพได้

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://snapshot.canon-asia.com/article/th/5-key-features-of-the-eos-m6