ในที่สุด Canon ก็ได้จัดทำ “อักขรานุกรม” ซึ่งอยู่ในโครงการ #Redifine2 ขึ้นเพื่อเก็บบันทึกเรื่องราวของโครงการตามพระราชดำริ ผ่านตัวอักษรไทย ก-ฮ ซึ่งในครั้งที่สองนี้ได้เปิดกว้างมากขึ้น คุณไม่จำเป็นต้องถ่ายภาพไก่เพื่อเข้าหมวดอักษร กอไก่ แต่จะใช้ตัวอักษรใดก็ได้ที่ประกอบอยู่ในชื่อโครงการนั้น หรือจะเป็นภาพอะไรก็ตามที่มีความเกี่ยวเนื่องกับโครงการ เช่น ครั้งแรกสุดนี้ผมนำเสนอเรื่องราวของ “ถนนห้วยมงคล” ผมอาจจะเลือกเข้าหมวด หอหีบ, มอม้า, คอควาย (จากชื่อ "ห้วยมงคล") ก็เป็นอันว่าใช้ได้

เรามาดูเรื่องราวแรกของผม ซึ่งผมเลือกใช้ “ห.หีบ” สำหรับ “ถนนห้วยมงคล” ครับ…

หลวงปู่ทวด องค์ใหญ่ที่สุดในโลกที่วัดห้วยมงคลหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลกที่วัดห้วยมงคล

หากกล่าวถึง “วัดห้วยมงคล” แห่งเมืองหัวหินแล้ว คงจะมีผู้รักการท่องเที่ยวน้อยคนที่จะไม่รู้จัก เพราะวัดห้วยมงคลแห่งนี้มีสิ่งปลูกสร้างที่ยิ่งใหญ่ติดอันดับโลก นั่นก็คือการมีองค์ “หลวงปู่ทวด” ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกประดิษฐานอยู่ในวัด อันมีผู้ให้ความเคารพนับถือเดินทางมากราบสักการะบูชากันไม่ขาดสายในทุกวัน

อนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินที่วัดห้วยมงคล

อนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินภายในวัดห้วยมงคล

แต่ก่อนที่จะเป็นวัดใหญ่โตและเดินทางสะดวกสบายเช่นนี้ ย้อนหลังไปก่อนหน้านี้สักหกสิบปี ไม่มีคำว่าสะดวกสบายในเรื่องของการเดินทาง การที่จะเข้ามายังที่แห่งนี้แม้จะมีระยะห่างจากตลาดหัวหินเพียงแค่ราว 20 กิโลเมตรแต่ก็ต้องใช้เวลาข้ามวันข้ามคืน เพราะยังเป็นพื้นที่ป่ารกชัฏและปราศจากถนนหนทาง มีเพียงเส้นทางเกวียนเป็นหลุมบ่อขรุขระอันแสนจะยากลำบากทุรกันดาร

เดิมทีพื้นที่แห่งนี้มีชื่อว่า “ห้วยคต” อันมีที่มาจากลักษณะอันคดเคี้ยวของลำคลองในบริเวณนั้น ชาวบ้านในชุมชนห้วยคตนี้มีอาชีพเป็นเกษตรกร ซึ่งต้องนำผลผลิตออกมาขายที่ตลาดหัวหินด้วยความยากลำบาก ส่วนใหญ่ต้องใช้รถเข็นหรือเกวียนบรรทุกเดินทางออกมา ซึ่งก็ต้องใช้เวลาบุกป่าฝ่าดงราวสองวันสองคืน บ่อยครั้งที่พืชผลเน่าเสียลงก่อนที่จะเดินทางถึงจุดหมายปลายทาง ทุลักทุเลและลำบากยิ่งนัก

ในเวลานั้น วัดห้วยมงคล (ซึ่งในขณะนั้นยังใช้ชื่อ “วัดห้วยคต” ตามชื่อหมู่บ้าน) ยังมีเพียงกุฏิหลังเล็กและศาลาเก่าๆ เพียงหนึ่งหลังเท่านั้น

วันหนึ่งของเดือนพฤษภาคมในปี พ.ศ. ๒๔๙๕ ขบวนรถจิ๊ปคณะหนึ่งได้บุกตะลุยฝ่าความยากลำบากของเส้นทางเข้ามายังบ้านห้วยคต และในที่สุดก็ติดหล่มลึกจนขบวนเคลื่อนไปต่อไม่ได้ พลันก็มีเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจลงจากขบวนรถนั้นและรีบเข้ามาช่วยผลักดันรถจิ๊ปคันดังกล่าวให้พ้นขึ้นจากหล่มอย่างยากลำบาก ชาวบ้านห้วยคตเองก็กุลีกุจอรีบเข้าช่วยเหลือเป็นการใหญ่

นั่นคือขบวนรถของ “ในหลวง” และ “พระราชินี” ที่ได้ทรงเสด็จฝ่าความทุรกันดารเพื่อเข้ามาทรงทอดพระเนตรความเป็นอยู่ของพสกนิกรในที่อันห่างไกลแห่งนี้ด้วยพระองค์เอง

ธรรมดาของกษัตริย์ในโลกหล้านี้ควรต้องเสวยบรมสุขอยู่ในมหาปราสาทอันวิจิตรราวกับวิมานในสวรรค์ชั้นฟ้า แต่เพียงสองปีหลังจากที่มีพิธีบรมราชาภิเษก ในหลวงของปวงชนชาวไทยก็ทรงปล่อยวางบรมสุขแห่งพระราชสมบัติและเริ่มเดินทางบุกป่าฝ่าดงแล้ว จะมีกษัตริย์องค์ใดในโลกกันเล่าที่จะทรงปฏิบัติพระองค์เช่นนี้?

พระองค์ได้ทรงสอบถามชาวบ้านถึงความเป็นอยู่และความเดือดร้อน ทรงถามว่าต้องการให้ช่วยอะไรบ้าง …คำตอบจากพสกนิกรก็มิใช่เรื่องอื่นใด…อยากได้ถนนเป็นที่สุด

เป็นเวลาไม่นานหลังจากนั้น ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจพลร่มคณะหนึ่ง ทำการเปิดเส้นทางตัดความรกทึบของผืนป่าฝ่าไข้มาลาเรีย ตัดเส้นทางถนนเชื่อมตัวเมืองหัวหินเข้าสู่บ้านห้วยคต ไม่นานนักชาวบ้านก็ได้มีถนนที่ช่วยให้การเดินทางข้ามวันข้ามคืนจากเดิม กลายเป็นเพียงไม่ถึงชั่วโมงก็มาถึงตลาดหัวหินได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น ความเดือดร้อนชั่วนาตาปีก็ได้รับการบรรเทาลง รวมไปถึงสารพัดการช่วยเหลือก็สามารถเป็นไปได้และเข้าถึงได้อย่างรวดเร็วด้วยเช่นกัน

และทรงพระราชทานเปลี่ยนจากนาม “ห้วยคต” มาเป็น “ห้วยมงคล” ตั้งแต่นั้น นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอเนกอนันต์ต่อชาวบ้านผู้ยากไร้โดยแท้

#ห #ห้วยมงคล #Redefine2      ชื่อภาพ…“เจิดจรัสห้วยมงคล”

คณะเจ้าหน้าที่ผู้ทำการสร้างถนนตามพระราชดำริในครั้งนั้นคือ หน่วยตำรวจพลร่มค่ายนเรศวร อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยยังได้เก็บรักษารถบูลโดเซอร์และรถจี๊ปพระราชทานที่ใช้ในการเปิดเส้นทางในครั้งนั้นไว้เป็นอย่างดี

#ห #ห้วยมงคล #Redefine2 ชื่อภาพ…“ห้วยมงคลตลอดกาล”

นั่นคือเรื่องราวของ “ถนนห้วยมงคล” …นอกจากจะเป็นถนนสายแรกที่เปลี่ยนชีวิตของชาวบ้านห้วยคตไปตลอดกาลแล้ว ก็ยังเป็นถนนสายแรก หรือโครงการเพื่อพัฒนาชนบทโดยพระราชดำริแห่งแรกของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ก่อนที่เมืองไทยของเราจะมีโครงการอันเป็นประโยชน์จากพระองค์อย่างมากมายอีกนับร้อยนับพันโครงการอย่างที่ปรากฏอยู่ในทุกวันนี้

#ห #ห้วยมงคล #Redefine2 ชื่อภาพ…“ห้วยมงคลแห่งพระบารมี”

ปัจจุบัน “ห้วยมงคล” ไม่เหลือเค้าลางแห่งความทุรกันดารของป่าทึบอีกต่อไป คุณอาจจะยังไม่ทราบว่าในละแวกนี้นอกจากวัดห้วยมงคลอันโด่งดังแล้วจะยังมีสิ่งใดน่าสนใจต่อการเยี่ยมชม? ก็ต้องขอบอกว่าอุทยานฯ เขาสามร้อยยอด, ถ้ำพระยานคร, แก่งกระจาน, หัวหิน ก็ไม่ได้ไกลจากถนนสายประวัติศาศตร์เส้นนี้เท่าใดนัก

หากคุณเดินทางมายังพื้นที่แห่งนี้ก็ควรที่จะแวะเวียนมาผ่านถนนห้วยมงคลสักครั้ง เพื่อให้เห็นกับตาว่าจุดเริ่มต้นของ “พ่อหลวงแห่งแผ่นดิน” นั้นเป็นอย่างไร

เมืองไทยโชคดีที่มีในหลวงรัชกาลที่ 9 …พระมหากษัตริย์ผู้ทรงเสียสละตรากตรำเพื่อพสกนิกรอย่างที่ไม่มีกษัตริย์พระองค์ใดในโลกจะเสมอเหมือนอีกแล้ว.

ปิยะฉัตร แกหลง - มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๐