มิเพียงแต่พสกนิกรชาวไทยเท่านั้นที่ได้รับพระเมตตาอันแผ่บารมีไปถึงยังทุกตารางนิ้วของผืนแผ่นดินไทย แม้กระทั่งสัตว์ร่วมโลกหลากหลายก็ได้รับพระเมตตาอย่างใหญ่หลวงด้วยเช่นกัน รวมถึงสิ่งมีชีวิตผู้ใกล้ชิดมนุษย์มากที่สุด  แต่สร้างปัญหาได้ไม่สิ้นสุด…อย่าง “สุนัขจรจัด” ซึ่งไร้ที่พึ่งพิงและมักจะมีสภาพไม่น่าดูอยู่คู่กาย

 

#ห #Redefine2 #ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน ชื่อภาพ…”จรจัด”

เป็นเรื่องที่ดูค่อนข้างน่าแปลกใจอยู่เหมือนกัน เพราะยิ่งสังคมเมืองเจริญเติบโตมากขึ้นเท่าไหร่เราก็มักจะพบกับสุนัขจรจัดได้มากขึ้นเท่านั้น จะอย่างไรเสียตามตรอกซอกซอยก็มักจะต้องพบเจอกับสุนัขจรจัดเหล่านี้ในจำนวนที่ต้องเรียกว่าไม่น้อยเลยทีเดียว

ปัญหาที่เกิดจากสุนัขจรจัดเหล่านี้มีหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่เรื่องพื้นๆ อย่างเช่นกลิ่นและเสียงรบกวน ไปจนถึงเรื่องของโรคร้ายอย่างพิษสุนัขบ้า ซึ่งอาจจะสร้างความเจ็บปวดหรือแม้กระทั่งเสียชีวิต

ปัญหาเรื่องสุนัขจรจัดถึงแม้จะไม่ใช่เรื่องเล็กแต่มันก็แนบเนียนไปกับสังคมเมืองจนเราไม่ได้นึกถึงสักเท่าไหร่เพราะมองเห็นเป็นเรื่องปกติอันชินตา แต่สำหรับพระราชาผู้ทรงเปี่ยมด้วยวิสัยทัศน์อันยาวไกลเกินปุถุชนจะหยั่งถึงนั้นก็ได้ทรงเมตตาประทานการแก้ปัญหามาให้ได้ดูเป็นตัวอย่าง และเป็นวิธีแก้ปัญาที่อยู่ในกรอบของศีลธรรม ชนิดที่ใครต่อใครก็ต้องทึ่ง

“ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน” ถูกก่อตั้งขึ้นตามพระราชดำริ ซึ่งทาง “วัดเขาอิติสุคโต” ได้ร่วมอนุโมทนาบุญและให้ใช้พื้นที่ของวัดประมาณ 22 ไร่ในการก่อตั้งศูนย์แห่งนี้ โดยได้ทรงพระราชทานเงินในการจัดตั้งในครั้งแรก ซึ่งเงินที่ได้ทรงพระราชทานนี้ได้มาจากการจำหน่ายเสื้อยืดพิมพ์ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ “ครอบครัวคุณทองแดง” (ซึ่งหลายท่านน่าจะมีครอบครองอยู่) …เป็นที่มาของเงินทุนตั้งต้นที่ตรงตามแนวคิดนับตั้งแต่แรกเริ่มเลยทีเดียว และทางเทศบาลเมืองหัวหินได้สนับสนุนงบประมาณมาอีกจำนวนหนึ่ง

ศูนย์ฯ แห่งนี้ก่อตั้งแล้วเสร็จและมอบให้แก่เทศบาลเมืองหัวหินเป็นผู้ดูแลเมื่อวันที่ ๓๐ สิงหาคม ปีพ.ศ. ๒๕๔๖

ต่อมาในวันที่ ๒๗ มิถุนายน ๒๕๕๒ ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ผู้แทนพระองค์มองเงินพระราชทานจากการจัดทำเสื้อยืดครอบครัวคุณทองแดงให้กับทางศูนย์ฯ อีกครั้ง เพื่อใช้เป็นทุนประเดิมในการจัดตั้งเป็นมูลนิธิ โดยใช้ชื่อว่า “มูลนิธิศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน ในพระบรมราชูปถัมภ์”

ผมเองไม่เคยได้รับรู้มาก่อนหน้านี้ว่ามีโครงการดูแลจัดการสุนัขจรจัดจากพระราชดำริเช่นนี้ ด้วยความอยากรู้เราจึงต้องไปดูให้เห็นกับตาว่าเป็นอย่างไร

ที่นี่เป็นสถานที่ซึ่งนับว่ากว้างขวางพอสมควร บรรดาเจ้าตูบทั้งหลายไม่ได้อยู่กันอย่างแออัดเป็นที่น่าสมเพชอย่างภาพที่เราจินตนาการถึง มีการแยกส่วนตามลักษณะอย่างชัดเจน และจากสภาพที่เห็นแล้วต้องนับว่าเรื่องของความสะอาดนั้นจัดว่าดีเลยทีเดียว

#ห #Redefine2 #ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน ชื่อภาพ…”คอยความเมตตา”

เค้ามีวิธีดูแลสุนัขจรจัดกันอย่างไร?…เราอาจจะคิดว่าก็เพียงแค่นำมาจำกัดบริเวณเอาไว้ มีอาหารให้ประทังชีวิต ถึงเวลาก็ตายไป …ไม่ใช่อย่างนั้นเลยครับ เพราะเมื่อสุนัขจรจัดถูกส่งมาถึงก็จะต้องมีการตรวจโรคและตรวจสภาพ ทำการรักษาเยียวยาให้อาการดีขึ้น แยกจำกัดบริเวณตามประเภท เช่น สุนัขป่วย, แรกรับ, รอเจ้าของใหม่…แน่นอนครับว่าบางครั้งก็มีผู้สนใจมาเยี่ยมชมและขอรับน้องหมาที่ถูกชะตากลับไปเลี้ยงดูกันต่อไป

แต่ที่ผมค่อนข้างทึ่งมากๆ ก็ที่กรงของประเภท “สุนัขให้เลือด” ซึ่งตอนแรกนั้นผมคิดว่าพวกนี้มีอาการป่วยรอการรักษาด้วยการให้เลือด แต่เรื่องมันตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง เพราะแท้ที่จริงแล้วน้องหมาที่อยู่ในส่วนนี้คือกลุ่มที่มีสุขภาพแข็งแรงดีเยี่ยม และเป็นผู้ที่จะทำการสละ “เลือด” ของเค้าเพื่อใช้ในการรักษาน้องหมาบาดเจ็บหรือเจ็บป่วยตามโรงพยาบาลสัตว์ต่างๆ ที่มีการร้องขอ คล้ายกับเวลาที่เราบริจาคเลือดเพื่อช่วยเหลือผู้อื่นนั่นแหละครับ

กลับกลายเป็นว่าสุนัขจรจัดกลุ่มนี้ไม่ธรรมดา แต่เป็นผู้ที่สามารถช่วยต่อชีวิตให้กับเพื่อนร่วมสายพันธ์ุซึ่งตกที่นั่งลำบากต่อภาวะคับขันในชีวิตของตนเอง…ซึ่งบางทีอาจจะเป็นน้องหมาที่คุณแสนรักก็เป็นได้

ดังนั้นสุนัขจรจัดของที่นี้จึงไม่ใช่แค่ภาระของสังคมเพียงอย่างเดียว แต่กลับสร้างประโยชน์ชนิดสืบต่อชีวิตกันเลย

…จะมีสักกี่คนที่นึกถึงวิธีการเปลี่ยนปัญหาให้กลับกลายเป็นประโยชน์เช่นนี้ได้เล่าครับ?

ปัญหาสุนัขจรจัดนั้นมีปรากฏอยู่ทั่วเมืองไทย เป็นไปไม่ได้เลยที่ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหินแห่งนี้จะสามารถจัดการปัญหาได้ทั้งหมด แต่สิ่งที่เป็นไปได้คือ ที่นี่จะเป็นโครงการต้นแบบที่สามารถดูเป็นตัวอย่างเพื่อนำไปปรับใช้งานกับพื้นที่ของตนเองตามความเหมาะสม เป็นเสมือนต้นทางแห่งการศึกษาเรียนรู้โดยที่ไม่ต้องไปเริ่มต้นคลำทางในความมืดใหม่ทั้งหมด ซึ่งก็เป็นลักษณะเดียวกับที่โครงการในพระราชดำริหลายแห่งถูกสร้างขึ้นมาให้เป็น

#ห #Redefine2 #ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน ชื่อภาพ…”ซน”

ปัจจุบันนี้ “มูลนิธิศูนย์รักษ์สุนัขหัวหินฯ” ยังคงต้องการความเมตตาช่วยเหลือจากผู้ใจบุญอีกมากครับ พวกเราสามารถมีส่วนร่วมในการ “รักษ์สุนัขจรจัด” ได้โดยการบริจาคอาหารสุนัขหรือวัคซีนและยารักษาโรค รวมไปถึงสิ่งของจำเป็นที่ต้องใช้ในการดูแลสุนัขจรจัดเหล่านี้ ติดต่อได้ที่ facebook “มูลนิธิศูนย์รักสุนัขหัวหิน” หรือที่โทร 094 563 7444

ศูนย์แห่งนี้อยู่ห่างจากตัวเมืองหัวหินเพียงแค่สักสาม-สี่กิโลเมตรเท่านั้นครับ อยู่ในซอยหมู่บ้านเขาน้อย บนเส้นทางที่จะไปแหล่งท่องเที่ยวอย่าง “บ้านศิลปิน” (ถนนหมายเลข 3218 ซอยอยู่ช่วงเริ่มขึ้นเขา มีป้ายเห็นชัดเจน) อยากเชิญชวนให้มาเยี่ยมชมกันครับ มาดูว่าเราจะพอช่วยเหลือน้องหมาเหล่านี้ได้ทางใดบ้าง หรือแม้กระทั่งอาจจะถูกชะตากับเจ้าตัวเล็กตัวน้อยไปจนถึงตัวใหญ่หล่อสวยจนต้องขอรับกับไปดูแลกันต่อเลยก็เป็นได้ เพราะเท่าที่ผมเห็นในครั้งนี้ก็มีทั้งเจ้าตัวเล็กตัวใหญ่ที่หน้าตาน่าเอ็นดูอยู่หลายตัว บางตัวก็ดูจะฉลาดเฉลียวเสียด้วย

#ห #Redefine2 #ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน ชื่อภาพ…”มารับหนูหน่อย”

มาเที่ยวหัวหินครั้งต่อไปลองบรรจุโปรแกรม “ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหินฯ” ลงเพิ่มในโปรแกรมดูสักหน่อยครับ รายการท่องเที่ยวของเราจะได้มีสาระเพิ่มขึ้นให้กับชีวิตด้วย

ไม่เพียงแต่ผู้คนในชาติเท่านั้น…แม้สุนัขจรจัดผู้ไร้ที่พึ่งพิงและอับจนต่อหนทางก็ยังได้รับเมตตาจากฟากฟ้าด้วยเช่นกัน.

• ปิยะฉัตร แกหลง - กรกฏาคม ๒๕๖๐ •