การถ่ายภาพบุคคลยังไงก็เป็นที่นิยมเพราะถ่ายไม่ยากและไม่ซับซ้อน ซึ่งเคล็ดลับ 5 ข้อนี้จะทำให้การถ่ายPortrait โดดเด่นสะดุดตาและเป็นมืออาชีพ

 

1.มองตาแล้วโฟกัส

ช่างภาพต้องไม่พลาดที่จะโฟกัสดวงตาของตัวแบบเพื่อวัดแสงก่อน เพราะแววตาของตัวแบบคือองค์ประกอบสำคัญในการสื่ออารมณ์ภาพ และตัวแบบเองก็ต้องมีความผ่อนคลายด้วย

2.Bokeh ช่วยได้

เคล็ดลับง่าย ๆ ที่ทำให้ตัวแบบโดดเด่นขึ้นมาจากกลุ่มคนและละลายฉากหลังที่ไม่จำเป็นออกคือการใช้ฉากหน้าชัดในขณะที่ฉากหลังเบลอ นี่คือเทคนิคที่ขาดไม่ได้ในการช่วยให้ภาพ Portrait สวยงาม

3.ใส่ใจระยะนิยม

ตัวช่วยสำคัญของช่างภาพที่จะทำให้ภาพออกมาสวยก็คือเลนส์ ซึ่งสิ่งที่ต้องคำนึงถึงก็คือทางยาวโฟกัสของเลนส์แต่ละตัว ในการถ่าย Portrait ให้เลือกตั้งแต่ 50 mm – 200 mm ระยะนิยมคือ 50 mm กับ 85 mm เพราะภาพจะไม่ผิดเพี้ยน

4.อย่าลืมเรื่องแสง

แสงจากธรรมชาติคือแสงที่ทำให้ภาพ Portrait ออกมาดูดีที่สุด ฉะนั้นเวลาไหนไม่ควรถ่ายก็ควรเลี่ยง แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ต้องรู้วิธีการควบคุมแสงแต่ละช่วงเวลา

5.เปลี่ยนมุมดูบ้าง

ช่างภาพทั่วไปจะถ่ายในแนวตั้ง วิธีที่ดีและง่ายที่สุดในการเปลี่ยนมุมมองของภาพให้ต่างออกไป คือการลองถ่ายด้วยโหมด Landscape

 

ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้ดูแล้วมาแบ่งปันประสบการณ์ร่วมกัน แต่ถ้าคุณสนใจเทคนิคการถ่ายภาพ Portrait กับคุณสรยุทธ พุ่มภักดี Amarin Mag Photography ขอเชิญร่วมสัมผัสประสบการณ์ใหม่ในวันอาทิตย์ที่ 25 ก.พ. นี้ ณ ร้าน7tique coffee Shop จ.ระยอง ตั้งแต่เวลา 12:00-17:00น. ลงทะเบียนหรือสอบถามข้อมูลได้ที่ คุณใหญ่ : 086-5506-139 E-Mail : chonburi.workshop@gmail.com งานนี้ไม่อยากให้พลาด