เป็นเทคนิคกล้องที่ใช้ในการถ่ายภาพความเบลอของภาพและถ่ายทอดการเคลื่อนไหวในขณะที่การเคลื่นไหวของวัตถุมีความคมชัดขึ้น สิ่งที่สำคัญคือการควบคุมคลุมสปีดชัดเตอร์กับการแพนกล้องต้องรักษาจังหวะและความสมดุลให้ดี

เคล็ดลับในการถ่ายภาพคือ ปรับโหมดเป็น Shutter priority (TV) ช่วยควบคุมความเร็วของชัดเตอร์ เลือกใช้สปีดชัดเตอร์ต่ำประมาณ 1/60 - 1/30 วินาที ใช้ Auto Focus เป็น Al Servo AF เพื่อที่จะช่วยให้โฟกัสและติดตามวัตถุเคลื่อนที่ได้อย่างต่อเนื่องเท่าที่กดปุ่มลงครึ่งหนึ่ง

การเลือกตำแหน่งยืนเพื่อแพนกล้องก็ควรเป็นสถานที่ปลอดภัย ปราศจากสิ่งกีดขวาง พิจารณาพื้นหลังของภาพว่ามีความสมดุลหรือไม่ รวมไปถึงเรื่องขององค์ประกอบ เช่นถ่ายให้เห็นภูมิทัศน์ของสนามแข่งขัน ให้เหลือพื้นที่ว่างในภาพบ้าง ไม่ใช่ถ่ายเจาะไปแต่รถแข่งเท่านั้น

ฝึกการเคลื่อนไหวเพราะกุญแจที่สำคัญคือ ตั้งมือ แขน ไหล่ และศีรษะนิ่งที่สุด แขนแนบลำตัว ตาส่องผ่านกล้อง เพ่งสมาธิไปที่จุดเดียว แพนกล้องตามโดยใช้สะโพกหมุนตามแกนกระดูกสันหลัง อย่าหมุนทั้งตัว รอจนรถเข้ามาใกล้ตัว จากนั้นถือกล้องหันตามทิศทางของรถไป การหันกล้องจะต้องหมุนโดยไม่ขยับมือพร้อมกับมองผ่านช่องมองภาพเพื่อไปล่ตามทิศทางของรถ

การถ่ายภาพโดยรวมของการแพนกล้องนั้นจะต้องใช้ความอดทนและฝึกฝนบ่อยๆครั้ง เวลาหัดใหม่ๆ 100 ภาพอาจจะได้ ภาพที่ใช้ได้เพียงภาพเดียว แต่ก็อย่างพึ่งท้อลองเรื่อยๆจนเกิดความชำนาญก็จะดีขึ้นเอง สิ่งที่จำเป็นควรที่จะลองถ่ายภาพด้วยสปีดชัดเตอร์ที่ต่างกันด้วย