เป็นที่ทราบกันดีในสถานการณ์ รถติดอันที่เป็นเหตุการณ์อันดับต้น ๆ ของประเทศที่หลายๆ ท่านอยากที่จะหลีกเลี่ยง... (ประเทศอื่นก็เช่นกัน) เรามันก็คนต่างจังหวัดคนนึงที่ไม่ค่อยชอบไปค้างที่อื่น เราเลือกที่จะขับรถออกจากบ้าน ทำธุระในตัวเมือง และกลับบ้านไปอาบน้ำนอนอย่างสบายใจ เราก็ถามตัวเองอยู่เรื่อย ๆ นะว่าใรสถานการณ์รถติดแบบที่ การเดินทางแค่ 5 กิโลเมตร ใช้เวลาไปเกือบครึ่งชั่วโมง (หรือบางที่เป็นชั่วโมง) เราทำอะไรแก้เบื่อได้บ้าง... ซึ่งพอเราย้อนกลับมาดูตัวเองแล้ว เราเองทราบดีว่าเราชอบสังเกต เราชอบที่จะดูสิ่งต่าง ๆ รอบตัวเรา อีกอย่างเราเองก็ชอบถ่ายรูป เพราะฉะนั่นในระหว่างที่รถติดนิ่งตายอยู่กลางถนน เรามาถ่ายทอดสิ่งที่เรามองเห็น มุมมองในการถ่ายภาพระหว่างรถติดคงจะดีไม่น้อย ซึ่งมันก็จะออกมาประมาณนี้ครับ

นอกเหนือจากการถ่ายภาพ การเล่าเรื่องผ่านมุมมองในสถานการณ์แบบนี้แล้ว เราเองก็ได้เลือกที่จะพักผ่อนสมองไปในตัว ละใจเราออกจากความรถติด เข้าถึงสิ่งที่เกิดขึ้นข้างนอกรถ และเบิกมุมมองใหม่ ๆ ไปในตัว

บางอย่างที่เราเห็นเราก็ชอบ บางอย่างเราก็ไม่ชอบ บางอย่างก็ตกใจ เพราะไม่คิดว่าจะมีแบบนี้อยู่จริง ๆ แต่สุดท้ายแล้วพอเราต้องผ่านไปจากจุดนี้ เราก็พอบรรลุได้ว่าชีวิตมันต้องเดินต่อไป เพราะรถติดมันก็ไม่ได้จะติดไปตลอดการ เดี๋ยวถึงช่วงหนึ่งมันก็ต้องผ่านไป แล้วเราก็จะถึงที่ ๆ เราสบายใจ อย่างเช่นบ้านของเรานี่เอง