“หลายท่านเคยสงสัยไหมค่ะว่าภาพสะท้อนที่เรามองเห็นตามสถานที่ต่างๆนั้น จะสามารถนำมาเล่าสู่กันฟังได้หรือไม่วันนี้มีเคล็บลับที่ไม่ลับดีๆมาบอกต่อกันค่ะ ก่อนอื่นก็คงต้องขอมาเกริ่นนำเรื่องของภาพสะท้อนก่อนแล้วตามด้วยเรื่องของมุมภาพสะท้อนกับมิติใหม่ๆ ดังนี้”

ภาพสะท้อน

          เป็นภาพที่วัตถุเกิดจากการสะท้อน กล่าวคือมีลักษณะเหมือนกับวัตถุต้นแบบแต่กลับจากซ้ายเป็นขวาหรือขวาเป็นซ้าย ที่เกิดจากการสะท้อนแสงในกระจก ดังคำกล่าวกฎของการสะท้อนที่ว่า“เมื่อเกิดการสะท้อนแสงทุกครั้งมุมตกกระทบเท่ากับมุมสะท้อนเสมอ” การถ่ายภาพสะท้อนนั้นก็ถือเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ที่มีเทคนิคในการใช้พื้นผิวของกระจกสะท้อนแสงเป็นวิธีการสร้างภาพในนามธรรม แต่ในการถ่ายภาพสะท้อนกระจกนั้นก็ยังมีอุปสรรคเสมอเพราะด้วยความจำกัดของพื้นที่และเงาของผู้ถ่าย ดังนั้นการเลือกเรื่องขององศาหรือมุมภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมากเพื่อให้ได้ภาพที่สวยงาม

มุมภาพสะท้อนกับมิติใหม่ๆ

          คือ การใช้การสะท้อนจากกระจกในการถ่ายภาพซึ่งอาจนำไปสู่ความน่าตื่นตาตื่นใจและภาพที่สวยงามได้ ดังการถ่ายภาพจากหน้าต่างที่เป็นกระจกเปลี่ยนภาพธรรมดาภาพหนึ่งให้เป็นงานศิลปะที่น่าอัศจรรย์ในมุมมองใหม่ๆ อาจเป็นมุมแปลกตาที่คนอื่นๆไม่เคยเห็นมาก่อนหรือคาดไม่ถึงสร้างความน่าประหลาดใจได้ เรายังสามารถปรับเปลี่ยนวัตถุที่รูปธรรมให้เป็นนามธรรมได้ นอกจากนี้การใข้แสงสะท้อนสามารถปรับได้ดีกว่าแสงที่กระจัดกระจายโดยทั่วไปเพราะการสะท้อนได้ช่วยควบคุมเรื่องของแสงเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการถ่ายภาพในที่แสงกระจัดกระจาย

 

ขอฝากข้อคิดดีๆสักเล็กน้อยนะคะไม่ว่าคุณจะเลือกการสะท้อนในแบบศิลปะหรือใช้การสะท้อนในการถ่ายภาพจะช่วยให้ทักษะการถ่ายภาพของคุณก็สามารถทำให้คุณเพิ่มระดับของทักษะการถ่ายภาพได้อีกขั้นหนึ่ง และสิ่งที่จะช่วยคุณได้คือการดูผลงานของคนอื่นเยอะๆ จะช่วยให้คุณหาคำตอบของการถ่ายภาพได้มากขึ้น