นับตั้งแต่จำความได้ มันคงเป็นสีสันที่เราได้เห็น ที่เราได้รู้สึกถึงอารมณ์และถูกดึงดูดเข้าไปหลงไหลกับมัน (ไม่ใช่ว่าขาวดำนั่นไม่ดีนะ เพียงแต่สำหรับครั้งนี้ผมเองขอพูดถึงสีสันทั่วไปก่อน แล้วเดี๋ยวคราวหน้าจะเป็นตาของขาวดำ) สีสันได้ถูกนำมาใช้ในการนำเสนอเพื่อจุดประสงค์ต่าง ๆ นา ๆ และในหลากหลายระดับ

วันหนึ่งวัน ในช่วงเวลา 24 ชั่วโมงของแต่ละวันนั่นเต็มไปด้วยสีสันที่หลากหลายตระการตาตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้น จนพระอาทิตย์ตกลับ ณ ตรงที่ขอบฟ้า เรื่องราวของสีสันนี้ได้เข้ามาในหัวผม มาทำให้ผมรู้สึก และบอกกับตัวเองว่าสิ่งที่ผมไปเจอมาวันนั้น ช่างเป็นสิ่งที่ควรเอามานำเสนอเป็นบทความ แบ่งปันความรู้สึก และบันทึกไว้นี่เอง

Mega Bangna ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ (มาก) ที่หลาย ๆ ท่านน่าจะเป็นที่รู้จักกันดี สถานที่แห่งนี้แล้วสำหรับผม ๆ เองมองว่าที่แห่งนี้เหลาะคือแหล่งรวมของสีสัน และอารมณ์ดี ๆ เลย เพราะจะมีผู้คนมากมาย หลายหลายระดับ แวะเวียนเข้ามาจำจ่ายใช้สอย กินข้าว และใช้เวลาไปกับสถานที่แห่งนี้

เรามองอย่างนั้น เรามองว่าทุก ๆ ท่านที่มา ณ สถานที่แห่งนี้คือองค์ประกอบดี ๆ ที่มีมาให้ผมได้เห็นนั่นเอง

ลานน้ำพุข้างล้าง ระหว่างโซนใหม่และโซนห้างนั่น เป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญหรือสถานที่ ๆ ผมใช้เวลากับการสังเกตและเฝ้ามองไปกับสิ่งที่เกิดขึ้นไปมา มันอาจจะฟังดูเกินไปหน่อย แต่ ณ ช่วงเวลานั่นความรู้สึกเราบอกว่า ภาพที่เราได้เห็นเด็ก ๆ วิ่งเล่นกันไปมากับน้ำพุ ท่ามกลางความเปียกปอนและช่วงเวลาหัวค่ำต้น ๆ  นี่เหลาะคือสีสันของชีวิต ณ จังหวะช่วงเวลานั่น

ขอบคุณสำหรับบรรยากาศความสนุก ที่หนู ๆ ทั้งหลายทำให้พี่ได้มีรอยยิ้ม และแสงสีที่ทำให้น้ำพุมีชีวิตชีวาขึ้นมามากมาย ซึ่งมันคงเป็นไปได้ยากที่ผมจะไม่เก็บบรรทึกช่วงเวลานี้ไว้ … จะเหลือหรอครับ ถ่ายรัว ๆ กันไปเลย ผมได้สนุกสนานไปกับจังหวะการวิ่งทะลุน้ำไปมาของเด็ก ๆ รอลุ้นระดับน้ำพุให้คล้องจองไปกับการวิ่งของเด็ก ๆ

เนื่องจากสภาพแสงอันน้อยนิด เลยทำให้มีการดันค่า ISO ให้สูงเพื่อคุมความเร็วของเด็ก ๆ ที่วิ่งไปมาอย่างสนุกสนาน ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่ายิ่งเราใช้ค่า ISO สูงเท่าไหร่ ภาพที่ได้มานั่นก็จะมี Noise มากขึ้นเท่านั้น แต่สำหรับผมเองแล้ว ผมมองว่าประเด็นนี้มันไม่ได้สำคัญกับผมเลย ญ ช่วงเวลานั่น เพราะสิ่งที่สำคัญคือความรู้สึกถึงสีสันความสนุกสนานที่ผมได้รับ และการบันทึกช่วงเวลาจังหวะสำคัญ เช่นนี้เอง…