NATURE

ธรรมชาติ คือ สิ่งที่เกิดมีและเป็นอยู่ตามธรรมดาของสิ่งนั้นๆ เช่น ต้นไม้,คน,สัตว์และสภาพภูมิประเทศที่มีความแตกต่างกันออกไป ดังนั้นการถ่ายภาพจากธรรมชาติจึงไม่ใช่เรื่องที่ยากและเรียนรู้ง่าย อาจจะใช้เทคนิคหรือหามุมมองใหม่ๆที่แปลกตา เพื่อช่วยในการถ่ายภาพให้มีสีสันและความสวยงาม  เริ่มต้นง่ายๆจากการสังเกตสิ่งที่อยู่รอบๆตัว

 

ทดลองสร้างลวดลาย texture

 

        ต้นไม้แต่ละต้นจะมีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกัน เปลือกต้นไม้จะมีสีสันที่หลากหลายตั้งแต่สีเข้มไปหาสีอ่อน ส่วนลายเส้นมีความน่าดึงดูดมองแล้วน่าค้นหาแต่ขึ้นอยู่กับระยะของการมองด้วย ถ้าหากอยู่ในระยะใกล้ก็จะมีลวดลายที่ชัดเจน แต่ถ้าอยู่ไกลก็จะมองเห็นเป็นเนื้อผ้าและสีเดียวกัน

 

ฝึกสังเกตสิ่งที่อยู่บริเวณรอบๆต้นไม้

 

        บางทีก็อาจจะมีต้นไม้เล็กๆที่กำลังจะเจริญเติบโตในบริเวณข้างๆต้นไม้ใหญ่ๆ หากเราใส่ใจรายละเอียดเล็กๆน้อยๆเราก็จะค้นพบว่า ยังมีต้นไม้ที่สวยงามอีกต้นกำลังเจริญเติบโตอยู่ และอาจจะมีความแปลกตาไปจากต้นไม้ใหญ่ก็ได้

 

เงาสะท้อนจากน้ำก็สร้างให้เกิดความสวยงามได้

 

         เงาที่สะท้อนก็สามารถสร้างภาพที่สวยงามขึ้นมาได้ เปรียบเสมือนกับภาพที่ให้ความรู้สึกเหมือนใบไม้เหล่านั้นกำลังถูกสะท้อนไปยังกระจกบานใดบานหนึ่ง ทั้งๆที่จริงแล้วก็เป็นภาพที่ถ่ายมาจากเงาสะท้อนของน้ำฝนที่ขังอยู่ตามท้องถนน

 

หยดน้ำคือตัวช่วยให้ภาพดูมีชีวิตขึ้น​​​​​​

 

        ด้วยสภาวะอากาศชื้นหรือฝนตก ก็จะเกิดหยดน้ำเกาะติดตามใบไม้และกิ่งไม้ก่อให้เกิดความสวยงาม เพราะมีเงาสะท้อนใสๆในหยดน้ำมีความระยิบระยับของแสง อีกทั้งยังทำให้ภาพดูมีชีวิตมากขึ้นที่สำคัญการถ่ายเงาสะท้อนของหยดน้ำจะช่วยให้เราสามารถฝึกหามุมมองที่สร้างสรรค์จากหยดน้ำน้อยๆได้

 

สร้าง BoKeh จากธรรมชาติ

 

        เมื่อเราใช้รู้รับแสงกว้างจะทำให้พื้นที่ในระบบโฟกัสของภาพมีขนาดเล็กลง กล่าวคือถ้าหากเราใช้ F ที่มีค่าต่ำมากที่สุด เราก็จะได้รูรับแสงกว้างสุดเพราะช่วยให้ปริมาณแสงที่เข้าสู่กล้องได้มากที่สุดอีกทั้งยังได้พื้นหลังที่เป็นโบเก้สะดุดตา

 

เล่นกับ Contrast ของสีใบไม้

 

        ใบไม้แต่ล่ะชนิดก็จะมีรูปร่างและสีที่แตกต่างกันออกไป มีความสดใสและความสวยงามที่เกิดขึ้นมาเองตามธรรมชาติไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมา ดังนั้นการเล่นกับ contrast คือ การถ่ายถาพกับสีที่มีความตรงข้ามกันมีความตัดกันอย่างชัดเจน

 

สร้างลวดลายด้วยกิ่งก้าน

 

       การถ่ายภาพจากลายเส้นก็เปรียบเสมือนกับภาพที่ถูกวาด แต่ธรรมชาติก็สร้างลวดลายได้ด้วยตัวเอง นี่คือความน่าอัศจรรย์ของธรรมชาติ รูปร่างของกิ่งก้านที่เหมือนกับรากไม้ที่อยู่ใต้ดิน มีใบไม้เกาะอยู่บริเวณรอบๆกิ่งก้าน ก็เป็นความสวยงามอีกแบบหนึ่ง

 

สิ่งมีชีวิตที่อยู่รอบๆ

 

        แมลงก็เป็นความสวยงามขิงธรรมชาติอย่างหนึ่ง เป็นสิ่งมีชีวิตที่น่าดึงดูด้วยรูปร่างและสีสัน เช่นดวงตาที่มีความสวยงาม แต่การถ่ายสิ่งมีชีวิตต้องอาศัยความอดทนและเทคนิคช่วย เพราะสิ่งเหล่านี้จะเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาและอาจจะหนีหากเราพุ่งเข้าไปอย่างรวดเร็ว เราต้องค่อยๆเข้าไปหาช้าๆและจับโฟกัสในระยะที่เหมาะสม

 

          การถ่ายธรรมชาติหรือสิ่งที่มีอยู่รอบๆตัวเราไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ เพราะเป็นสิ่งที่เราล้วนพบเจอในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว ถ้าเรายากจะลองฝึกถ่ายภาพแบบง่ายๆก็เริ่มจากการถ่ายธรรมชาติที่อยู่รอบๆตัวเรานี่แหละค่ะดีที่สุด สุดท้ายก็อย่างลืมนำภาพสวยๆจากธรรมชาติมาอวดทางโซเชียลกันบ้างนะคะ