ถ้าผมจะบอกว่าวันนี้ผมมีแพลนที่จะไปถ่ายภาพนางแบบในสตูดิโอ แน่นอนครับหลายๆ ท่านที่ได้ยินนั่นคงจะนึกถึงภาพถ่ายแนวบุคคล  (Portrait) หรือรูปภาพที่เสร็จสิ้นแล้ว (ดั่งภาพถ่ายบุคคลที่เห็นได้หลากหลายบน Social Media ต่าง)

ภาพถ่ายเบื่องหลัง ภาพเบื่องหลัง หรือที่รู้จักกันในวลีสั้นๆ ว่า “Behind the scene” (BTS) ภาพเหล่านี้คือเรื่องราวส่วนหนึ่งในระหว่างการทำงาน ถือได้ว่าเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งเลยก็ว่าได้ แต่ก็เป็นส่วนที่หลายๆ ครั้งได้ถูกมองข้ามไป

ส่วนตัวแล้วในมุมมองของผมเองนั้น ผมมองว่าพวกภาพถ่ายเบื่องหลังเหล่านี้ มีคุณค่า และเรื่องราวในตัวของมันเอง (เป็นภาพอีกรูปแบบหนึ่งที่สามารถนำมาเพิ่มมูลค่าในการทำงานของเราได้) เพราะภาพเหล่านี้เปรียบดั่งการเล่าเรื่องของการจัดเตรียมความพร้อมก่อนที่จะมาเป็นภาพงามๆ ที่เราได้เห็นกัน

แน่นอนว่าระหว่างก่อนที่จะถึงเวลาที่ช่างภาพจะได้ถ่ายนางแบบนั้น นางแบบเองก็ต้องอยู่ในสภาพที่พร้อมสำหรับการถ่ายเช่นกัน และสำหรับการเตรียมความพร้อมในส่วนของนางแบบนี้ โดยทั่วไปแล้วก็จะเป็นการแต่งหน้าทำผมโดยช่างแต่งหน้า ซึ่งขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่ละเอียดอ่อนมาก และใช้เวลาพอสมควรเลยก็ว่าได้

รายละเอียดในการเตรียมตัวก่อนขึ้นถ่ายของนางแบบนั้นสามารถนำมาเสนอได้หลากหลายมุมมอง เราเองในจุดยื่นของช่างภาพนั้นก็ควรที่จะสังเกตสิ่งที่อยู่รอบข้าง แล้วนำมาคิดต่อยอด เพิ่มความแปลกตาให้กับภาพ ดั่งกระจกเป็นต้น

Item ของช่างแต่งหน้าเองนั่นก็สามารถที่จะถูกถ่ายเพื่อนำมาสร้างเป็นเรื่องราวในภาพได้เช่นกัน แต่ก็อยากจะขอให้คำนึงถึงองค์ประกอบในภาพ และในส่วนของการดำเนินเรื่องระหว่าง Subject เพื่อให้ภาพนั้นสามารถที่จะเล่าเรื่องราวออกมาได้อย่างชัดเจนโดยตัวมันเองได้ง่ายขึ้น

อารมณ์เป็นอีกหนึ่งตัวแปรที่สำคัญ เพราะนอกเหนือจากที่ว่ามันสามารถทำให้ภาพมีน้ำหนักแล้ว อารมณ์เองยังเป็นสื่อในการแปรโทนภาพให้มีน้ำหนักมากขึ้น (สามารถลองเอาสิ่งรอบข้างมาผสมผสานกับอารมณ์เพื่อความแปลกตาได้)

จังหวะเองนั่นก็สำคัญไม่น้อยไปกว่าปัจจัยอื่นเช่นกัน เพียงแต่ความยากของมัน นั้นคือการจับจังหวะให้ได้ ตรงนี้คงต้องขอแนะนำให้ทำความเข้าใจกับขั้นตอนของสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ข้างหน้า ซึ่งเปรียบได้เหมือนการรู้หน้ารู้หลัง และจงหมั่นฝึกฝน เพื่อความชำนาณ

รายละเอียดเองก็ขาดไม่ได้ เพราะภาพที่นำเสนอรายละเอียดที่เด่นชัดนั้น ย่อมมีน้ำหนักที่หนักแน่นอยู่ในตัวมันเอง ลองเข้าใกล้ (แต่ก็อย่าใกล้เกินไปจนกลายเป็นการรบกวน) และลองผสมผสานปัจจัยอื่น ดั่งเช่นปัจจัยของจังหวะในภาพนี้ (ดวงตานางแบบหันมองเข้ามาที่กล้อง)

ท้ายสุดแล้วคงเป็นเรื่องของภาพรวมการนำเสนอ ภาพถ่ายเบื่องหลังเหล่านี้ ภาพที่ส่วนตัวผมเองขาดไม่ได้เลยตงเป็นภาพมุมกว้างที่สามารถเล่าเรื่องได้เอง ภาพที่สื่อถึงสิ่งที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ หรือสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นต่อจากนี้ (ดั่งภาพนี้ที่ในระหว่างที่นางแบบนั้นกำลังเตรียมตัวโดยมีช่างแต่งหน้ากำลังแต่งหน้าให้อยู่ บริเวณถ่ายภาพเบื่องหลังก็ได้กำลังรอนางแบบอยู่)

 

BTS หรือภาพถ่ายเบื่องหลัง เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่เราสามารถนำมานำเสนอได้ (นอกเหนือจากภาพถ่ายแนวบุคคลทั่วไป) การเล่าเรื่องภาพถ่ายนั้นถือได้ว่าเป็นการฝึกฝนการถ่ายภาพที่ดีได้เลย เพราะนอกเหนือจากการถ่ายภาพแล้ว ผมเชื่อว่าความยากที่แท้จริงคือการเล่าเรื่อง

ถ้าเป็นไปได้ อยากมีโอกาสเห็นภาพถ่ายแนวเบื่องหลังจากการทำงานของเพื่อนๆ บ้าง เพราะภาพถ่ายเบื่องหลังเปรียบดั่งการนำตัวเราเองเข้าไปอยู่ตรงนั้นก็ว่าได้