สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน เคยรู้สึกเบื่อๆ ในวันหยุดสุดสัปดาห์ไหมค่ะ ลองหาเวลาดีๆ ออกมาพักผ่อนกันบ้าง เชื่อว่าหลายคนคงชอบไปนั่งเล่นตามร้านอาหารหรือร้านกาแฟอยู่แล้วนะคะ ลองหามุมสวยๆ ถ่ายภาพ หรือทดลองถ่ายอาหารกับเครื่องดื่ม อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของการถ่ายภาพที่ดีเลยก็ว่าได้นะคะ เพราะเราก็ได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และสนุกไปกับการถ่ายภาพค่ะ

 

 

การเก็บภาพบรรยากาศร้าน

           ร้านกาแฟถือเป็นสถานที่พักผ่อน ที่มีพร้อมทั้งอาหาร ของหวาน และเครื่องดื่ม การตกแต่งดีไซน์ของร้านแต่ล่ะที่ก็จะมีความแตกต่างกันออกไป บางร้านก็ดูเรียบง่าย บางร้านก็ดูหรูหรา มีทั้งการบริการของพนักงานในร้าน รอยยิ้มและความสุขของลูกค้า ดังนั้นการเก็บภาพบรรยากาศร้านก็เหมือนกับทำการเล่าเรื่องดีๆ นี่เอง

 

มุมกล้องและความแตกต่าง

         ภาพมุมปกติ (Normal angle shot) คือ ภาพที่อยู่ในระดับเดียวกับสิ่งที่ถ่ายหรือระดับสายตา ใช้กับภาพทั่วไปเป็นมุมกล้องที่ใช้มากที่สุด ภาพอยู่ในระดับสายตาหรือบางทีเรียกภาพมุมระดับสายตา

          ส่วนภาพมุมสูง (high angle shot) คือ การตั้งกล้องในมุมที่สูงกว่าวัตถุหรือสิ่งที่ถ่าย มีอีกชื่อหนึ่งว่า มุมสายตานก เป็นมุมถ่ายมาจากด้านบนเหนือศีรษะ ทำมุมตั้งฉากเป็นแนวดิ่ง 90 องศา

 

โมเม้นการทำอาหารของเชฟ

          เรามาถ่ายภาพในร้านคาเฟ่ทั้งที ก็น่าจะมีการเก็บโมเม้นการทำอาหารของเชฟบ้าง โดยการปล่อยให้เชฟทำอาหาร แล้วเราก็หามุมสวยๆ เพื่อให้ได้ภาพที่เป็นธรรมชาติที่สุด ก็เหมือนกับการทำอาหารของเชฟ ที่เชฟเองก็อยากทำอาหารให้ออกมาดีและอร่อยที่สุด ช่างภาพอย่างเราก็อยากได้ภาพที่ออกมาดูดีสุดเช่นกัน

 

ลวดลายศิลปะบนฟองนม

          การเทฟองนมเป็นการสร้างสรรค์ศิลปะเป็นลวดลายจากโฟมนมลงบนน้ำกาแฟ ที่ปกคลุมผิวหน้าด้วยโฟมของกาแฟ โดยบาริสต้าจะขยับข้อไม้ข้อมือตามทักษะสร้างลวดลายขึ้นมา ด้วยการเทฟองนมลงไปในกาแฟสร้างความสวยงาม และทำให้กาแฟดูน่ารับประทาน

 

การถ่ายอาหารหรือของหวาน

          เราสามารถถ่ายภาพนิ่งของอาหารจากมุมใดมุมหนึ่งได้ง่ายก็จริง แต่ก็อย่าลืมเลื่อนไปรอบๆ และถ่ายภาพจากหลายๆ มุม มุมที่นิยมมากที่สุดคือ 45 องศาและรูปลักษณ์แบบแบนหรือเหนือศีรษะ มุม 45 องศาเป็นที่ประจบมากสำหรับอาหาร เพราะมันแสดงให้เห็นถึงความลึกของอาหาร ส่วนการวางแนวเรียบทำได้ง่ายและจดจ่อกับการถ่ายภาพตรงไปยังเรื่องที่เราสนใจ

 

ทะลุกระจกเข้าให้ถึงความหวาน

          การถ่ายภาพของหวานผ่านตู้เค้กที่เป็นกระจกใส จะช่วยทำให้ภาพนั้นเกิด feeling ความสดใหม่ ดูน่ารับประทาน แถมยังมีให้เลือกได้หลากหลาย ซึ่งต่างจากการมองภาพจากเมนู ปัจจัยหลายๆ อย่างที่ทำให้มีความดึงดูดคือการจัดวางชิ้นของขนมหวาน แสงในตู้ เงาการสะท้องของกระจก พอมารวมกันแล้วก็เกิดภาพที่สวยงาม

 

สร้างความละมุนด้วยไอร้อนจากถ้วยกาแฟ

          การถ่ายภาพไอร้อนจากถ้วยกาแฟจุดสำคัญ คือ เรื่องของสปีดชัดเตอร์และการจัดแสง สปีดชัดเตอร์ที่เราใช้จะต้องไม่ช้าเกินไป เพราะเราจะไม่สามารถเก็บความคมของไอร้อนได้ และถ้าสปีดชัดเตอร์ของเราเร็วเกินไปภาพก็อาจจะมืด ดังนั้นเราควรอยู่ในมุมที่มีแสงสว่างเพียงพอค่ะ

 

         สุดท้ายการถ่ายภาพที่เริ่มมาจากร้านอาหารหรือคาเฟ่ ถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ง่ายที่สุดเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะเราไม่ต้องเกร็งไปกับการถ่ายคน แถมยังสนุกกับการถ่ายภาพอาหารให้ดูน่ารับประทาน การเก็บบรรยากาศร้านสวยๆ ถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของช่างภาพนักรีวิวเลยก็ว่าได้ค่ะ