สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน วันนี้เรามีเรื่องดีๆ อยากจะมาแชร์สู่กันทุกคนนะคะ เคล็บลับง่ายๆ กับการถ่ายภาพนอกรอบที่จบหลังกล้อง โดยไม่ต้องเข้าโปรแกรมแต่งรูป เราก็สามารถที่จะส่งให้กับลูกค้าได้เลย เชื่อว่าช่างภาพมือใหม่หลายๆ คนคงต้องกลับไปแต่งภาพก่อนที่จะส่งถึงมือลูกค้า แต่รู้หรือไม่ค่ะว่ายิ่งเราสามารถส่งภาพที่จบหลังกล้องได้ ให้ลูกค้าสามารถนำไปใช้งานได้ก่อน ก็จะสามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าของเราได้มากขึ้นค่ะ แถมยังทำห้เราเป็นช่างภาพที่มีฝีมือพัฒนามากยิ่งขึ้นด้วย

เทคนิคยอดฮิตกับการถ่ายภาพย้อนแสง

          การถ่ายย้อนแสง คือ การถ่ายภาพที่แสงเข้ามาด้านหลังตัวแบบหรือวัตถุ ในการภาพถ่าย Portrait ที่เรามักจะเรียกว่า Rim Light เป็นแสงสีทองที่เพิ่มความน่าสนใจให้กับภาพมากขึ้น ควรถ่ายในเวลาช่วงเช้า หรือช่วงเย็น เป็นช่วงเวลาที่แสงแดดเริ่มอ่อน ดังนั้นการถ่ายย้อนแสงจึงเป็นสิ่งท้าทายเพราะจะทำให้ลูกค้าของคุณโดดเด่นขึ้น ฝึกจัดองค์ประกอบด้วยการใช้แสง และเป็นตัวช่วยให้คุณสร้างสรรค์ภาพออกมาได้สวยงาม

 

Shutter Speed

          ภาพที่ 1 1/250 sec at f/2.0, ISO 100 : ภาพที่ 2 1/60 sec at f/2.0, ISO 100

          เมื่อเราตั้งค่าทุกอย่างไว้เท่ากันแต่ใช้ “สปีดชัตเตอร์” ที่ค่าต่างกัน ก็จะเกิดความแตกต่างกันในเรื่องแสงและความสว่าง ตัวอย่างเช่น ภาพที่ 1 ถ้าหากเราต้องการเน้นในเรื่องของตัวบุคคลและแบ็คกราวก็ต้องตั้งค่าสปีดชัตเตอร์ที่มีค่ามาก ส่วนภาพที่ 2 หากเราต้องต้องเน้นในเรื่องของตัวบุคคลอย่างเดียวก็ต้องตั้งค่าสปีดชัดเตอร์ที่มีค่าน้อยค่ะ แต่ก็ไม่ควรต่ำเกินไปนะคะ เพราะหากคุณมือไม่นิ่งแล้วล่ะก็ภาพอาจจะหลุดโฟกัสได้ง่ายค่ะ

 

รู้จักการหามุมเพื่อเล่นกับการถ่ายภาพย้อนแสง

          เชื่อไหมค่ะ ว่าแค่เราลองขยับมุมกล้องเพียงเล็กน้อยกับการถ่ายภาพย้อนแสง ก็จะสามารถช่วยให้ได้ภาพที่มีการย้อนแสงที่แตกต่างกัน แต่ปัญหาคือบางทีเราก็โฟกัสไม่เข้าค่ะ เราก็ต้องแก้ไขโดยใช้วิธีโฟกัสแบบ Manual Focus หรือที่เรารู้จักกันในคำว่า การโฟกัสด้วยตัวเองค่ะ  

 

ถ่ายภาพไฟนีออนอย่างไรให้ดูชิคๆ ด้วย Mood and Tone

          เริ่มแรกภาพนี้เราก็ได้มีการปรับค่าไว้ที่ 1/50 sec at f/2.0, ISO 100 เพื่อที่จะให้ได้ Mood (อารมณ์ของภาพ) กล่าวคือ สิ่งที่สะท้อนจากภาพให้เกิดความรู้สึกร่วมกัน ส่วน Tone (สีของภาพ) กล่าวคือ โทนสีที่มีความตัดและเข้ากันอย่างลงตัว แค่นี้ก็สามารถทำให้เราดูดีมีสไตล์ได้แล้ว
 

ทดลองใช้แฟลชให้เป็นบ้าง

          การใช้แฟลชก็ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญนะคะ โดยเฉพาะการถ่ายภาพตอนกลางคืน เพราะแฟลชคือผู้ช่วยที่ดีของเราเลยก็ว่าได้ แต่เราก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้แฟลชหัวกล้องค่ะ เพราะว่าเราจะไม่สามารถควบคุมแสงได้ ส่วนการใช้ แฟลชเสริม (External Flash) จะช่วยให้คุณสามารถควบคุมแสงที่ออกมาได้และภาพของคุณก็จะดูดีขึ้น อีกทั้งยังสามารถช่วยในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ได้

 

อยู่แค่เมืองไทยแต่ก็สามารถถ่ายภาพให้เป็นเมืองนอกได้

          ก็แห๋มเมืองไทยเราก็มีโลเคชั่นสวยๆ เยอะนะคะ หามุมดีๆ สักนิดสักหน่อยก็เหมือนถ่ายอยู่ต่างประเทศแล้ว ส่วนเคล็บลับสำหรับการถ่ายภาพนี้นะคะ เริ่มจากการ set ค่ากล้องเป็น 1/50 sec at f/2.0, ISO 1000 และตัวช่วยอีกอย่างนึงคือใช้แฟลชช่วยค่ะ เพื่อให้ภาพมีความคมชัดมากขึ้น ส่วนที่เหลือเราก็แค่หาจังหวะดีๆ ของสภาพแวดล้อมแบล็คกราว กับท่าโพสของลูกค้าเราให้บาลานซ์กันเท่านั้นเอง

 

          เห็นไหมค่ะ ว่าเราก็สามารถที่จะถ่ายภาพสวยๆ จบหลังกล้องได้ สิ่งที่สำคัญที่สุด ทุกครั้งที่เราถ่ายภาพ ควรที่จะเช็คภาพนั้นด้วยค่ะ สิ่งที่สำคัญคือ เราต้องตาไวมากสำหรับการเช็คภาพและจูนตัวเองต่อในการถ่ายภาพต่อไป เพื่อคุมแสงและให้ได้ภาพที่สวยงามค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้กับมือใหม่ทุกๆ คนนะคะ ไม่มีอะไรที่คนเราทำไม่ได้หากเราไม่พยายามค่ะ