การถ่ายภาพถือเป็นศิลปะอย่างหนึ่งที่คนส่วนใหญ่มักให้ความสำคัญกัน เพราะเหมือนกับภาพวาดงานศิลปะและกลายไปเป็นงานอดิเรก แต่ด้วยความก้าวหน้าของเวลาการถ่ายภาพกลายเป็นอาชีพที่มีมากขึ้นและประสบความสำเร็จด้วย เช่นเดียวกับรูปแบบศิลปะอื่นๆ 

          เชื่อว่าหลายๆ คนคงอยากจะเป็นที่รู้จักในฐานะช่างภาพที่มีชื่อเสียงกันใช่ไหมค่ะ แต่ก็มีเพียงไม่กี่คนที่มีจะได้ก้าวเข้ามาสู่ในจุดนั้น ความคล่องแคล่วในการถ่ายภาพไม่ได้เกิดขึ้นข้ามคืน เราต้องอดทนและพัฒนาทักษะของเราอย่างมากด้วยความทุ่มเทและความมุ่งมั่นในการเรียนรู้และฝึกฝน แต่ก่อนอื่นเราจำเป็นต้องเรียนรู้บางสิ่งเกี่ยวกับการถ่ายภาพที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อช่างภาพอย่างพวกเรากันค่ะ

 

เริ่มต้นที่เรียนรู้การตั้งค่าและความสามารถของอุปกรณ์เราก่อน

          อันดับแรกเราต้องรู้จักการ set ค่าในกล้องก่อนที่เราจะถ่ายภาพค่ะ เช่น การวัดแสง เราต้องรู้ว่าเราจะใช้แสงประมาณไหนในการถ่ายภาพ เพราะเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการสร้างความมั่นใจว่าภาพนั้นจะออกมาอย่างไร  มีความสมดุลไหม และภาพถ่ายของเรามีแสงน้อยเกินไปหรือเปล่า

 

องค์ประกอบของภาพที่ดี

          บางครั้งเราอาจจะต้องการแค่เน้นวัตถุบางอย่างในภาพเท่านั้น ดังนั้นเราต้องถ่ายภาพในลักษณะที่เมื่อเห็นคนอื่นๆ ภาพเแล้วจะถูกดึงดูดไปยังวัตถุที่เราเน้น สมมติว่าเราถ่ายภาพคนทำงานและเราต้องให้ความสำคัญกับคนๆ เดียวเราจะต้องมีทักษะในการรอจังหวะที่เหมาะสม
 

เรื่องราว

         ทุกรูปถ่ายของเราควรสามารถบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับภาพทั้งหมด เช่นเดียวกับกลุ่มคนระดับมืออาชีพที่เขาสามารถมองเห็นช่วงเวลาในสถานการณ์ธรรมดาได้ เราจะต้องหามุมมองการถ่ายภาพในทุกสถานการณ์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ แสดงออกมา 

 

สี

          อารมณ์ของรูปถ่ายนั้นส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับสีสันของภาพ ภาพที่สีมีรูปแบบที่เปลี่ยนแปลงไปอาจทำให้เกิดอารมณ์และความรู้สึกที่แตกต่าง เช่น ความสุข ความสงบ สติ และอารมณ์ เราต้องเข้าใจก่อนว่ารูปภาพของเราควรจะใช้สีสันแบบไหน เพื่อให้ผู้ดูภาพสามารถเข้าถึงอารมณ์ของภาพที่เราจะต้องการสื่อได้

          การถ่ายภาพแบบมืออาชีพเป็นสิ่งที่ยาก แต่ถ้าเรามีความพยายามและอดทนหมั่นฝึกฝน เราก็จะสามารถถ่ายภาพแบบพวกเขาได้ เราควรจะทดสอบโดยการถ่ายภาพตามงานของช่างภาพที่ประสบความสำเร็จ พยายามที่จะเข้าใจการใช้เทคนิคของพวกเขา เราจะได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมายจากการศึกษาภาพและใช้หลักเกณฑ์ในการถ่ายภาพ