เรื่องเล่าระหว่างทาง (ในวันที่ไม่ค่อยมีงาน)

สำหรับเราแล้ว ที่มีส่วนหนึ่งของอาชีพเป็นการถ่ายภาพ มันจะมีช่วง ๆ หนึ่งที่เราจะไม่ค่อยมีงาน ซึ่งช่วงเวลาแบบนี้จะทำให้เรานั้นรู้สึกถึงความลำบาก เริ่มโทษปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้เราไม่มีงาน แต่เราอาจจะลืมไปแล้วหรือเปล่าว่าเราได้มองข้ามปัจจัยสำคัญ ที่เป็นตัวหลักเลยก็ว่าได้ ซึ่งปัจจัยนี้ก็คือเราเอง 

ผมมองว่าสิ่งที่ควรให้ความสำคัญและแนวทางที่ควรปฏิบัติในช่วงจังหวะที่ไม่ค่อยมีงานนั้นมีหลายอย่าง ดังต่อไปนี้ 

เริ่มวิเคราะถึงสภาพปัจจุบันของเราบนจุดยืนของความเป็นช่างภาพ

ก่อนจะทำอะไรอย่างอื่น ทุกอย่างเลย ผมมองว่าสิ่งที่สำคัญมาก ๆ คือความเข้าใจต่อตัวเอง “เราเข้าใจตัวเองเองมากแค่ไหน”บนจุดยืนของความเป็นช่างภาพ เพราะถ้าเรายังไม่เข้าใจตัวเอง เราก็อย่าไปคาดหวังเลยว่าคนอื่นนั้นจะมองเข้ามาแล้วเข้าใจเรา

ถามตัวเองว่าปัจจุบันนี้ เราทำอะไรอยู่ เราทำได้มากกว่านี้ไหม 

เดินไปหยิบกระดาษมาครับ แล้วจดลงไปนะครับว่า ทุกวันนี้บนจุดยืนของความเป็นช่างภาพ เราทำอะไรอยู่บ้างที่เกี่ยวข้อง จดมาเป็นข้อ ๆ ลงมาเลยครับ คิดออกว่าทำอะไรบ้าง ณ ปัจจุบันจดลงมาให้หมด ทีนี้พอจดเสร็จแล้ว ให้เวลาตัวเองสักหน่อย วิเคราะสิ่งที่เรานั้นได้จดลงไป แล้วถามตัวเองว่าเราทำได้มากกว่านี้ไหม ซึ่งผมเชื่อว่าเราเองจะมองเห็นตัวตนของเราชัดเจนมากขึ้น แล้วเข้าใจถึงความเป็นจริง

มองกลับมาเพื่อหาจุดที่บกพร่องหรือสามารถพัฒนาได้

จุดบกพร่องอาจจะฟังดูค่อนข้างเป็นอะไรที่ ด้านลบ นิดนึง แต่ผมมองว่ามันเป็นจุดที่เราสามารถนำมาพัฒนาและต่อยอดให้มันดีขึ้นได้ จงรู้สึกยินดีเมื่อมีคนได้กล่าวถึงจุดบกพร่องของเรา จงรับฟังถึงความคิดเห็นของคนอื่นต่อการทำงานหรือผลงานของเรา แล้วเอามันมาเป็นแรงผลักดัน และปัจจัยในการพัฒนา

คุยกับคนอื่น หาแนวทางจากบุคคลที่สาม 

อย่างที่กล่าวไว้เลยครับ “คุยกับคืนอื่นบ้าง”เพราะสิ่งที่บุคคลที่สามพูดออกมา มุมมองของเค้าสามารถที่จะนำมาต่อยอด เอามาเป็นแรงบันดาลใจ ให้กับเราและการทำงานของเราได้ การคุยกันเป็นกระบวนการที่เราสามารถจะได้รับข้อความที่จริงใจ และจริงจังที่สุดแล้ว แต่ส่งที่สำคัญที่เราผู้ฟังควรจะจำไว้เสมอคือการเป็นผู้ฟังที่ดี เขาพูดมาสิบ เราไม่จำเป็นต้องทำทำให้ได้สิบหมดนะ เอาเท่าที่เราสามารถ และพยายามเพิ่มได้

เราใช้ช่องทางบนความเป็นไปได้มากพอหรือยัง 

ทุกวันนี้คือยุคสมัยของช่องทาง Onlineช่องทางนี้คือเต็มไปด้วยปัจจัยของความเป็นไปได้ที่เราสามารถทำมาทำอะไรหลาย ๆ ต่อการทำงาน แนวคิด การสร้างเรื่องราว ค้นหาปัจจัยในการพัฒนา ค้นหารูปแบบการนำเสนอผลงานที่ดูดีและมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น และอีกหลาย ๆ อย่าง จงอย่าได้ทิ้งช่องทางนี้ อย่าเมินเฉยมองผ่านมันเหมือนมันไม่ค่อยจะมีค่าเลย เพราะจงจำไว้ว่าการติดต่อกันในสมัยนี้มัน Online กันหมดแล้ว เพราะฉะนั้นท่าเรายังต้องพึ่งช่องทางนี้อยู่ ก็จงใช้มันอย่างสุดความสามารถ