เคยรู้สึกเบื่อบ้างไหมค่ะ ในเวลาที่เราต้องแบกกล้องใหญ่ติดตัวไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ตลอดเวลาจนรู้สึกเมื่อยหรือหนักบ้างไหมค่ะ คุณรู้หรือไม่ว่ากล้อง mirrorless มีขนาดอันกะทัดรัด นํ้าหนักเบา พกพาสะดวก และให้คุณภาพในระดับสูง วันนี้เราจะพาท่านมารีวิวกล้อง EOS M100 ของ Canon ในสโลแกนที่ว่า “ระบบออโต้โฟกัสที่แม่นยำช่วยจับภาพวินาทีสำคัญได้ดังใจ” เหมาะสำหรับการเป็นกล้องคู่ใจของสายท่องเที่ยว สายลุยๆ กันค่ะ

 

MIRRORLESS คือ กล้องอะไร

          คือ กล้องในรูปแบบใหม่ที่มีการพัฒนาต่อเนื่องมาจาก DSLR โดยมีจุดประสงค์ลดขนาดของตัวกล้องลง  เพื่อที่จะพกพาได้อย่างสะดวกสบายและการใช้ง่ายก็จะง่ายกว่าการใช้ DSLR ในเรื่องของการปรับตั้งค่าตัวกล้องต่างๆ ทำให้ได้สภาพแสง อุณหภูมิ เสมือนเหมือนกับ การจำลองภาพนั้นขึ้นมา โดยมีกลไกให้แสงที่ผ่านเลนส์เข้ามาตกกระทบ ลงบนตัวเซนเซอร์ตลอดเวลา  ซึ่งผู้ใช้งานจะสามารถมองเห็นภาพผลลัพธ์ได้จากหน้าจอ LCD ด้านหลังตัวกล้อง

 

Canon EOS M100

          EOS M100 มีระบบออโต้โฟกัสเป็นกล้องที่มีความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล กล้องเล็กเท่าฝ่ามือ น้ำหนักเบา พร้อมจอ LCD พับขึ้นได้ 180 องศา ถ่ายวิดีโอได้สูงสุด Full HD 60p อีกทั้งยังมีฟังก์ชันที่สามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi, NFC ได้ด้วยและ Bluetooth low energy เหมาะและสะดวกแก่การเดินทางไกลค่ะ

 

จุดเด่นของตัวกล้อง EOS M100

          เป็นกล้อง mirrorless แบบถอดเปลี่ยนเลนส์ได้ เหมาะสำหรับพกพาไปใช้ได้ทุกวัน รีชาร์จแบตเตอรี่ด้วย Powerbank ได้ทันที EOS M100 มีน้ำหนักเพียง 302 กรัม จอ LCD ขนาดกว้าง 3 นิ้ว พับขึ้นได้ 180 องศา สะดวกต่อการถ่ายภาพเซลฟี่และช่วยในเรื่องของการถ่ายภาพมุมต่ำได้สะดวก ในเรื่องของการโฟกัสนั้น เราสามารถเลือกตำแหน่งผ่านทางหน้าจอ ที่เป็นระบบสัมผัสได้อย่างง่ายดาย

 

วัตถุต้องคมชัด..ฉากหลังก็ต้องเบลอ

          EOS M100 ถ่ายภาพให้ด้านหน้าคมชัด ฉากหลังเบลอสวยงามได้ง่ายดายด้วยเซ็นเซอร์ภาพที่ขนาดใหญ่นี้ ยังทำให้สามารถถ่ายภาพที่ดูมีมิติโดยให้ฉากหลัง เบลอเพื่อให้ตัวแบบด้านหน้าดูเด่นขึ้น เหมาะสำหรับทั้งการถ่ายภาพมาโครและภาพโคลสอัพ มีค่าความไวแสง(ISO) ปกติได้สูงสุดถึง 256000 มีสัญญาณรบกวนต่ำ ยังคงความคมชัดและสีสันเป็นธรรมชาติสวยงาม และเมื่อคุณถ่ายภาพย้อนแสง M100 ยังช่วยในเรื่องของการเพิ่ม Detail ความละเอียดกับ Contrast ได้อีกด้วย

 

เชื่อมต่อไม่มีสะดุดด้วยฟังก์ชัน Wi-Fi, NFC และ Bluetooth

          เวลาเราไปเที่ยวเนี่ยก็อยากจะลงภาพสวยๆ ไวๆ กันใช่ไหมค่ะ ข้อดีของเจ้ากล้องตัวนี้เลยค่ะที่มีแอปพลิเคชัน Canon Camera Connect คอยให้อำความสะดวกในการเซฟ&แชร์ภาพและวิดีโอจากกล้องไปยังโซเชียลมีเดีย รวมถึงการใช้สมาร์ทดีไวซ์แทนหน้าจอแอลซีดีสำหรับการถ่ายภาพจากระยะไกลและการ ดูภาพนิ่งหรือวิดีโอที่ถ่ายไว้ ที่ตัวกล้องมีปุ่มสำหรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi โดยเฉพาะ ช่วยในการเชื่อมต่ออย่างรวดเร็วกับสมาร์ทดีไวซ์ที่เคยเชื่อมต่อกันมาก่อนโดยเราไม่ต้องตั้งค่าใหม่ นอกจากการเชื่อมต่อด้วย Wi-Fi และ NFC แล้ว EOS M100 ยังรองรับการการเชื่อมต่อด้วย Bluetooth เพื่อการเชื่อมต่ออย่างต่อเนื่องกับสมาร์ทดีไวซ์ขณะที่กล้องยังเปิดการทำงานอยู่ จึงไม่ต้องยุ่งยากกับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ซ้ำหลายรอบ

 

          รู้แบบนี้แล้วอยากโดนกันบ้างไหมค่ะ EOS M100 กล้องดีไซน์เก๋รุ่นนี้มีให้เราได้เลือกถึง 4 สี คือ สีชมพู สีเทา สีขาว และสีดำ เหมาะสำหรับการถ่ายภาพบันทึกความทรงจำในโอกาสสำคัญต่างๆ สะดวกในการหยิบขึ้นมาใช้งาน มีความคล่องตัวในการพกพาด้วยลักษณะ เล็ก เบา และประสิทธิภาพไม่ได้ด้อยไปกว่ากล้อง DSLR ด้วยระบบ Autofocus Dual Pixel CMOS AF ที่ช่วยในการจับโฟกัสอย่างรวดเร็วเมื่อถ่ายภาพในโหมด Live View ที่มีระบบป้องกันภาพสั่นไหว Combination IS ในตัวกล้องเพื่อการถ่ายวิดีโอ ช่วยแก้ไขผลจากการสั่นของกล้องเพื่อให้ได้ภาพวิดีโอที่มีความนิ่งแม้ใช้ เลนส์ที่ไม่มีระบบป้องกันภาพสั่นไหว ถ้าใครอยากเป็นมือใหม่แล้วงบน้อยล่ะก็ต้องโดนตัวนี้ค่ะ