ใกล้ถึงช่วงรับปริญญากันอีกแล้ว การถ่ายภาพรับปริญญาถือเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะการถ่ายภาพรับปริญญาเป็นการเก็บภาพของความทรงจำ แสดงความยินดีกับบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษา และเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับช่างภาพที่พึ่งเริ่มต้นรับงานด้วยเช่นกัน ที่จะต้องทำการบ้านในการศึกษาและทำความเข้าใจฟังก์ชั่นของกล้องให้ละเอียด รวมถึงเทคนิคพื้นฐานในการถ่ายภาพบุคคล ในวันนี้เราก็นำเคล็ดลับการถ่ายรูปรับปริญญาที่ใครๆ ก็ถ่ายได้ มาฝากจะมีอะไรบ้าง เชิญชมได้เลยค่ะ

 

การเตรียมความพร้อมของอุปกรณ์ 

          อุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับการถ่ายงานในเวลาที่เราไปลุยคนเดียว ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องขนอุปกรณ์ไปเยอะค่ะ เพื่อความคล่องแคล่วและสะดวกในการทำงาน วิธีการเลือกช่วงระยะเลนส์ให้เหมาะสม หลักๆ เลยที่จะต้องเตรียม คือ ตัวกล้อง, เลนส์ Fix, เลนส์ zoom, แบตเตอรี่ และ Memory Cards จากนั้นควรตรวจเช็คทำความสะอาดกล้องและเลนส์ เตรียมชาร์จแบตให้เต็ม เคลียร์การ์ดให้พร้อม  เตรียมใจรับกับสภาพอากาศที่ไม่อาจคาดเดาได้ หากวันนั้นฟ้ามืดเราก็ควรเตรียมแฟลช ติดมือไปด้วย

 

เลนส์ Fix

          เลนส์ Fix คือเลนส์ไม่สามารถซูมเข้าหรือซูมออกได้เป็นเลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสแค่ระยะเดียวเท่านั้น ถ้าหากเราอยากจะได้มุมภาพที่กว้างขึ้น เราต้องเดินหน้าหรือถอยหลังเอง ส่วนความสามารถหลักๆ ของเลนส์ Fix คือเน้นตัวบุคคลให้ดูโดดเด่น ฉากจะหลังเบลอ เลนส์กลุ่มนี้มีรูรับแสงที่ค่อนข้างกว้างช่วยให้ความเร็วชัตเตอร์มีความยืดหยุ่น และละลายหลังได้มากกว่าเลนส์ Zoom เหมาะสำหรับเวลาที่เราต้องการละลายฉากหลังทิ้ง ยิ่งเวลาที่ถ่ายย้อนแสงจะได้ภาพทีมีแสงสวยงาม อีกทั้งยังสร้างให้เกิดโบเก้สวยๆ ในเวลาถ่ายไฟตอนกลางคืน

 

เลนส์ Zoom 

          เลนส์ Zoom เป็นเลนส์ที่สามารถปรับทางยาวโฟกัสได้ด้วยการซูมที่สามารถเปลี่ยนความยาวโฟกัสได้หลายค่าในตัวเดียว ทำให้เรามีความสะดวกและไม่ต้องเปลี่ยนเลนส์บ่อยๆ สื่อให้เห็นบรรยากาศคึกคักของผู้คนจำนวนมากที่มาในงานรับปริญญา เป็นทั้งเลนส์มุมกว้าง และเลนส์มาตรฐาน ละลายฉากหลังอย่างง่ายๆ ด้วยการ Zoom

 

การถ่ายงานรับปริญญาวันจริง

          การถ่ายภาพงานรับปริญญาวันจริงถือเป็นวันสำคัญวันนึงของตัวบัณฑิต จะเป็นวันที่มีผู้คนเยอะมาก จนบางทีแทบจะไม่มีทางเดินเลยก็ว่าได้ แล้วการถ่ายภาพในงานวันจริงเราก็ไม่สามารถกลับไปแก้ไขรูปที่ผิดพลาดได้ ซึ่งวันนี้เองก็ได้มีญาติพี่น้อง พ่อแม่ หรือเพื่อนฝูงที่มารวบตัวกัน เราก็ควรที่จะถ่ายภาพอย่างสนุกสนาน ไม่ต้องคร่ำเครียดมากจนเกินไปว่าจะต้องถ่ายให้สวยเลิศเลอเพอร์เฟ็กต์ แต่ควรหมั่นเช็คภาพหลังกล้องบ่อยๆ ป้องกันความผิดพลาด

 

การถ่ายภาพหมู่

          การถ่ายภาพหมู่ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่เราต้องปรับค่า F สูงๆ เช่น กลุ่ม 10 คน อาจจะใช้ค่า F/8  เพื่อให้ได้ภาพตัวบุคคลที่คมชัดไม่มีการหลุดโฟกัส หามุมสวยๆ และบอกท่าโพสที่คิดไว้ในหัว ซึ่งการถ่ายภาพหมู่เราก็ต้องถ่ายหลายๆ ภาพ เพื่อป้องกันภาพเสียให้เราได้เลือกภาพที่ดีที่สุดค่ะ ข้อที่สำคัญเลยคือเราต้องทำให้บัณฑิตและเพื่อนๆ พอใจในผลงานของเราเผื่อที่จะได้เกิดการบอกต่อค่ะ

 

การถ่ายครอบครัวบัณฑิต

          พูดคุยแบบเป็นกันเอง สร้างความสนิทสนมคุ้นเคยกับครอบครัวของบัณฑิต เพื่อที่ตัวเราและครอบครัวของบัณฑิตจะได้ไม่เกร็งเวลาถ่ายภาพ และสามารถส่งอารมณ์ได้ดี และเราควรจัดหามุมสวยๆ รวมถึงท่าโพส อย่างเช่นการถ่ายครอบครัวก็ต้องดูอบอุ่น รักกัน มีความสุขและรอยยิ้ม เหมือนกับการที่เราได้มีกำลังใจอยู่ข้างๆ ในวันที่เราประสบความสำเร็จ มีของมาร่วมแสดงความยินดี

          สุดท้ายก่อนวันที่จะถ่ายงานจริงๆ เราควรไปเดินเล่นและสำรวจโลเคชั่นก่อน เพื่อที่จะหามุมสวยๆ หรือไม่ก็ทำการบ้านศึกษาหารูปจากทางอินเทอร์เน็ตมาเป็นแนวทาง อีกทางเลือกหนึ่งเราอาจจะสร้างความแตกต่างแปลกใหม่ไปเลยก็ได้ เพื่อที่จะได้มุมสวยๆ สร้างความประทับใจให้กับบัณฑิตของเรา สิ่งที่สำคัญเลยคือควรนัดสถานที่ให้ชัดเจนและหาได้ง่าย โดยเฉพาะหลังจากบัณฑิตออกจากรับปริญญาเพราะตัวบัณฑิตเองจะไม่สามารถพกโทรศัพท์เข้าไปได้ ซึ่งอาจจะทำให้เราหาบัณฑิตเจอได้ยาก