เมื่อพูดถึงเดือนธันวาคม เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงมีการวางแผนเดินทางท่องเที่ยวกันบ้างแล้วใช่ไหมค่ะ ไม่ว่าจะเดินทางขึ้นเหนือหรือลงใต้ ก็อย่าลืมพกกล้องไปเก็บภาพบรรยากาศสวยๆ มาแชร์กัน การเดินทางก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพค่ะ เพราะการเดินทางทำให้เราได้ไปพบเจอสิ่งใหม่ๆ สิ่งที่มีความแตกต่าง แปลกตา จากความสวยงามของธรรมชาติและสิ่งที่มนุษย์อย่างเราๆ สร้างขึ้น จะมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้างไปชมได้เลยค่ะ

 

การต้มทะเล คือการถ่ายภาพทะเลให้ดูมีความฟุ้งของละลองทะเลเกิดขึ้นคล้ากับทะเลหมอก หลักการต้มทะเลให้น้ำฟุ้งง่ายๆ เลย คือ เราต้องใช้วิธีการลากสปีดชัตเตอร์ และเลือกช่วงเวลาที่เหมาะสมค่ะ เพราะถ้าอยู่ในที่แสงสว่างมากๆ แล้วล่ะก็ภาพก็จะมีแสงที่โอเว่อร์เกินค่ะ โดยภาพด้านบนนี้เลือกช่วงเวลาเป็นช่วงตอนเย็น โดยมีการ set การตั้งค่า โหมด M สปีดชัตเตอร์ 25 วินาที รูรับแสงแคบ f / 13 และ ISO 100 สิ่งที่สำคัญเลย คือ เราควรมีขาตั้งกล้องค่ะ 
location: เขาสามมุข จังหวัดชลบุรี

 

ส่วนภาพนี้ เป็นช่วงเวลาที่โชคดีมาก เพราะว่าตอนเช้าเราจะได้แสงธรรมชาติที่สวย เพราะแสงของอาทิตย์จะสะท้อนกับก้อนเมฆพอดี รวมถึงการมีละอองหมอกบางๆ จึงทำให้ดูมีเรื่องราวมากขึ้น การถ่ายภาพจากยอดภูเขาลงสู่พื้นดินจากมุมมองที่เหนือกว่า นำเสนออีกทิศทางหนึ่งของภูเขาที่แตกต่างออกไปเราอาจต้องใช้ความพยายามในการเดินทางมากสักหน่อยกว่าจะได้มุมมองดังกล่าว แต่รับรองว่าคุ้มค่ากับสิ่งที่จะได้กลับมาอย่างแน่นอน ทั้งภาพถ่ายและความรู้สึก หรือเราอาจหาเรื่องราวในขณะเดินทางไต่เขาก็จะยิ่งเติมเต็มเนื้อหาให้กับภาพถ่ายของเรามากยิ่งขึ้น ภาพนี้มีการ set การตั้งค่า โหมด M สปีดชัตเตอร์ 1/1000 วินาที รูรับแสงแคบ f / 8 และ ISO 100
location: ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์

 

ช่วง Twilight เป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับในการถ่ายภาพ Cityscape เพราะว่าตามอาคารหรือบ้านเรือนจะเริ่มมีแสงสว่างขึ้นก่อนที่ท้องฟ้าจะมืดลง และปัญหาของบางสถานที่อาจจะใช้ขาตั้งกล้องไม่ได้ ดังนั้นเราควรใช้ความสามารถของกล้องเป็นตัวช่วยเรา ไม่ว่าจะเป็นระบบกันสั่น หรือจะใช้สปีดชัตเตอร์ต่ำแล้วค่อยๆดัน ISO ขึ้น โดยภาพนี้มีการ set การตั้งค่า โหมด M สปีดชัตเตอร์ 30 วินาที รูรับแสงแคบ f / 18 และ ISO 100 และอุปกรณ์เสริมคือ ขาตั้งกล้อง
location: เกาะลอยศรีราชา จังหวัดชลบุรี
 

การถ่ายภาพจากทะเลเข้าหาชายฝั่งก็ถือว่าเป็นมุมที่แปลกตา ต่างจากที่เรามักจะมองเห็นแค่มุมจากชายฝั่งออกไปที่ทะเล เพราะฉะนั้นการสร้างมุมมองใหม่ๆ อาจจะเป็นไอเดียที่สร้างแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพใหม่ๆ ก็ได้ โดยภาพนี้มีการ set การตั้งค่า โหมด M สปีดชัตเตอร์ 30 วินาที รูรับแสงแคบ f / 8 และ ISO 100 และอุปกรณ์เสริมคือ ขาตั้งกล้อง
location: หาดวอนนภา จังหวัดชลบุรี
 

การถ่ายภาพ Landscape ส่วนใหญ่ก็นิยมใช้เทคนิคการถ่ายภาพสะท้อนน้ำเหมือนกัน เพราะเป็นเหมือนกับการสร้างภาพให้ดูมีมิติ มุมมองใหม่ มีความดึงดูดหรือมีเสน่ห์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นการสร้างให้ภาพเกิดความน่าสนใจ การถ่ายภาพให้ดูนิ่งอาจจะต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่มีค่าน้อยลง เพื่อให้ได้ภาพเงาสะท้อนที่ชัดเจนบนผิวน้ำ 
โดยภาพนี้มีการ set การตั้งค่า โหมด M สปีดชัตเตอร์ 1/2500 วินาที รูรับแสงแคบ f / 4 และ ISO 640
location: หมู่บ้านรักษ์ไทย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
 

การถ่ายภาพหลายๆ มุมในสถานที่เดียวกัน เพื่อให้ภาพที่มีมุมอย่างหลากหลายรวบรวมองค์ประกอบเด่นที่อยู่ทั้งฉากหน้า (Foreground) ส่วนกลางของภาพ (Midground) และฉากหลัง (Background) อาจจะมีทั้งแนวตั้ง แนวนอน ซูมเข้า ซูมออก หรือ ถ่ายภาพจากมุมสูงมุมต่ำสลับกัน เคล็บลับของวิธีนี้จะช่วยให้เราได้ภาพที่มีความหลายหลาก โดยเฉพาะใครที่จะทำการรีวิวการเดินทางจะช่วยในการเจาะรายละเอียดของเรื่องราวได้มากขึ้น และมีภาพหลายมุมหลายแบบให้เราได้เลือกมาลงเป็นผลงานของเรา
location: ปางอุ๋ง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

การเดินทางก็เหมือนกับการที่เราได้ค้นหาตัวเองค่ะ เพราะทำให้เราได้ไปพบเจอสิ่งใหม่ๆ ผู้คนใหม่ๆ สถานที่ใหม่ๆ สิ่งแวดล้อมที่แตกต่างจากที่เราอยู่ สิ่งเหล่านี้ทำให้เราเกิดความคิดที่สร้างสรรค์ ต่อยอดในการถ่ายภาพของเรา และการเดินทางที่ดีเราควรจะมีเพื่อนเร่วมเดินทางไปด้วยกันหลายๆ คนก็จะช่วยสร้างสีสันและความสนุกสนาน อาจจะไปตั้งแคมป์ปิ้งนอนเต็นท์เปลี่ยนบรรยากาศ ถ่ายภาพพระอาทิตย์ตกตอนเย็น หรือรอทางช้างเผือกตอนกลางคืน และรอถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้า แค่อยู่ที่เดียวเราก็ได้ภาพมาสามแบบแล้ว หากอยากจะสร้างเรื่องราวของการเดินทางก็ลองเก็บบรรยากาศการตั้งแคมป์ปิ้งของเรากับเพื่อนๆ เราก็ได้เรื่องราวเพิ่มขึน ทุกครั้งแห่งการเดินทางอย่าลืมเตรียมอุปกรณ์ไปให้พร้อมนะคะ เพราะถ้าเราลืมสิ่งของที่สำคัญแล้วล่ะก็ การออกไปต่างจังหวัดอาจจะหาสิ่งของมาทดแทนได้อยากค่ะ แล้วอย่าลืมนำภาพบรรยากาศสวยๆ มาแชร์ลงโซเชียลกันด้วยน่ะ