พอเราพูดถึงเลนส์มุมกว้างแล้ว ก็คงไม่พ้นดาราอย่าง 16-35mmที่เป็นที่รู้จักและติดปากกันเป็นที่กว้างขวาง คือมันเป็นเลนส์ที่มีความยืดหยุ่นในช่วงระยะของมันอย่างพอตัวเลย เหมาะกับการพกพาไปเที่ยวแทบทุกโอกาศ และเรียกได้ว่าเป็นระยะอันแสนจะโปรดปรานของการถ่ายภาพแนวLandscape กันเลยก็ว่าได้ 

แต่ถ้าจะมาพูดแต่เรื่องของ16-35mmมันก็คงจะไม่ใช่ และไม่เข้ากับหัวเรื่องเลย เพราะตรงนี้มันคือเรื่องของเลนส์EF 14mm f/2.8L II USM ซึ่งก็คือเลนส์ฟิก ระยะแบบกว้าง ๆ ที่เรียกได้ว่าท่าอยากซูมคือต้องเดินเท้ากันอย่างเดียวเลย 

ความรู้สึกแรกที่พอได้ยินถึงความเป็นระยะ14mmแล้ว คือก็ต้องบอกกันตรง ๆ เลยว่าก็ไม่ได้ความหวังว่ามันจะแตกต่างอะไรมากกับระยะที่16mm บน 16-35mm แต่พอเอาเข้าจริง ๆ แล้วเมื่อโอกาสได้นำไปใช้งาน เราก็ได้เห็นถึงความแตกต่าง ณ 2mm ที่มากขึ้น เพราะมันคือการให้ความกว้างที่มากกว่า

ว่าด้วยความที่เป็นเลนส์ฟิก(เลนส์ระยะเดียวที่ไม่สามารถซูมจากกระบอกเลนส์ได้ ยกเว้นเดินเข้าเดินออกแทนการซูมเข้า และซูมออก)มิติ และความรู้สึกของภาพที่เราได้ถ่ายออกมาก็เปลี่ยนแปลงไป 

ด้วยลักษณะความที่เป็นเลนส์ระยะกว้างอยู่แล้ว ภาพที่ได้ก็จะค่อนข้างเหลือ เหมาะมาก ๆ กับการนำไป crop ในอนาคตเพื่อการใช้งานต่าง ๆ นา ๆ 

นอกเหนือจากความเป็นเลนส์มุมกว้าง ที่หลาย ๆ คนก็จะทราบกันดีในบทบาทความเหมาะสมของการถ่ายวิว แต่ผมก็อยากจะขอเพิ่มเติมเข้าไปนะ ว่าการเอาคนเข้าไปใส่ในมุมกว้างแบบ 14mm นี้ ก็สนุกเอาเรื่องเหมือนกันนะ ความรู้สึกมันจะแบบว่าการผสมผสานการถ่ายบุคคลกับวิวทิวทัศเข้าด้วยกัน สามารถเอามานำเสนอในรูปแบบภาพชุดเป็นเรื่องราวได้อย่างดีเยี่ยมเลย

การนำเสนอมุมมองใหม่ ๆ จากการเอาเปรียบของระยะ ก็กลายเป็นวิธีที่สนุกขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในแบบมุมเสย หรือมุมกด

สุดท้ายแล้ว ในการใช้งานอย่างจริง ๆ จัง ๆ เนื่องจากว่า 14mm ตัวนี้นั้นเป็นเลนส์ที่ค่อนข้างกว้างเอามาก ๆ ลักษณะของภาพนั้นมันก็จะมีเรื่องของความเบี้ยวเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากที่จะมาแก้ความเบี้ยว ระนาบ อะไรประมาณนี้ของภาพที่เราถ่ายมา เราก็ควรที่จะสังเกตภาพที่กำลังจะถ่ายดี ๆ จะได้ไม่ต้องมานั่งเหนื่อยหลังคอมมาก