สวัสดีค่ะช่วงใกล้สิ้นปีนี เชื่อว่าหลายคนต้องลาพักร้อนมาท่องเที่ยวกันแน่ๆ เคยเจอปัญหาเวลาไปเที่ยวกับเพื่อนหรือแฟนแล้วได้ภาพออกมาไม่พึงพอใจไหมค่ะ เช่น หลุดโฟกัส, ระยะไม่ได้, ตัวบวม, มุมไม่สวย, คิดท่าโพสไม่ออก ฯลฯ ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำเคล็ดลับเด็ด(ฉบับง่ายๆ) มาฝากทุกคนกันค่ะ จะมีอะไรบ้างตามไปชมกันเลย

ระยะใกล้ และ ระยะไกล

          ช่วงระยะเลนส์นี่ก็ถือว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญนะคะ เพราะว่าอาจจะทำให้ภาพขาดองค์ประกอบและไม่มีความสวยงาม ส่วนการถ่ายในระยะใกล้และระยะไกลก็ควรที่จะโฟกัสดวงตาของคนที่เป็นแบบข้างที่อยู่ใกล้ตัวเรามากที่สุด เพราะถ้าดวงตาชัดก็เท่ากับว่าภาพนั้นชัดค่ะ

 

การหามุมถ่ายภาพในสภาวะสถานที่ไม่เอื้ออำนวย

          ถ้าหากเราไปเที่ยวแล้ว สมมุติว่าสถานที่ตรงนั้นไม่เอื้ออำนวยค่าเข้าก็เสียไปแล้ว เราก็มีวิธีแก้ไขง่ายๆ เช่น เราไปชมทุ่งทานตะวันแต่ติดปัญหาที่ว่าทุ่งทานตะวันนั้นยังไม่โตเต็มที่ เราก็อาจจะแก้ปัญหาโดยที่ให้คนที่เป็นแบบย่อตัวลงและเราก็ย่อตัวลงไปกับเขาด้วย เพื่อให้ได้ระยะที่พอดีกัน แค่นี้ก็แก้ปัญหาเรื่องสถานที่ไม่เอื้ออำนวยได้แล้วค่ะ แต่ถ้าหากคนที่เป็นแบบหรือคนที่เป็นช่างภาพไม่ยอมย่อตัวลง เวลาที่ถ่ายภาพออกมาก็จะได้ต้นทานตะวันที่มีขนาดเล็กมาก ตัวแบบเองก็ดูตัวใหญ่ทำภาพอาจจะไม่สวยงามก็ได้ค่ะ

 

มองหามุมแปลกตาหรือสร้างมุมมองใหม่ๆ

          ไปแค่ทุ่งทานตะวันแล้วแต่ว่าเราอยากได้มุม chic chic เก๋ๆ ดูมีสไตล์บ้าง ก็ต้องนึกภาพให้ได้ก่อนค่ะว่าเราอยากได้อะไรประมาณไหน เช่นภาพนี้ เราเห็นฟ้าสวยเราอยากได้ท้องฟ้าก็ให้ซูมเลนส์เข้าไปในระยะที่พอเหมาะก็จะได้ภาพดังตัวอย่างออกมา และสิ่งที่สำคัญท่าโพสก็มีผลค่ะ จะไปยืนนิ่งๆก็ไม่ Cool แน่นอน

 

การสถานที่เดิมแค่เก็บภาพหลายมุม

          ถ้าสังเกตดีๆ จะมองเห็นนะคะว่าดอกทานตะวันต้นนี้คือต้นเดิมที่สามารถถ่ายภาพออกมาได้หลายมุมเลยทีเดียว แล้วก็ได้ภาพที่มีความแต่ต่างกันออกไปค่ะ เป็นสิ่งที่ทำให้เราได้ฝึกฝนการหามุมในการถ่ายภาพให้สวยอีกด้วย เมื่อเรารู้จักมุมแล้วการถ่ายภาพก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ง่ายมากเลยค่ะ

 

ท่าโพสง่ายๆ ใครก็โพสได้ถ้ามีความมั่นใจ

          แหม๋ๆ กระแสโซเชียลกำลังมาแรงกันเลยทีเดียวจะพลาดท่าโพสทีเด็ดกันไปไม่ได้นะคะ เพราะท่าโพสสวยๆ ก็สามารถเรียกยอดไลค์กระจายได้ แต่สิ่งที่สำคัญเลยคือบางคนไม่ชอบถ่ายรูป รู้สึกเก้ๆ กังๆ ไม่มีความมั่นใจว่าจะโพสท่าไหนดี ก็ต้องเปิด Google เสิร์ชหา Reference ของท่าโพสมาเป็นตัวอย่างกันค่ะ เพราะถ้าเรายืนแข็งทื่อก็ไม่ได้ภาพที่สวยงามแน่นอน


          วันนี้ก็ต้องขอลาไปก่อน ขอให้ทุกคนเที่ยวให้สนุกและมีความสุขกับการถ่ายภาพกันนะคะ และสำหรับคนที่ยังถ่ายภาพไม่เก่งก็สามารถติดตามบทความ “การปรับค่าพื้นฐานเบื้องต้นสำหรับการถ่ายภาพบุคคล” มีของดีของเด็ดแล้วอย่าลืมมาลงอวดกันด้วย

Link: https://life.canon.co.th/lifestertalk-detail.html?id=248