สวัสดีชาว CanonLife ทุกท่าน และขอส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ด้วยไอเดียในการถ่ายภาพ Portrait ดีๆ มาฝากทุกคนกันค่ะ ก็แหม่สิ้นปีทั้งทีโบนัสออกแล้ว เราก็ต้องไปหาที่ท่องเที่ยวกันใช่ไหมค่ะ สำหรับตัวผู้เขียนเองเวลาไปเที่ยวไหนก็ต้องมีการวางแผนดูสถานที่ที่จะไปหามุมสวยๆ และเลือกชุดให้เข้ากับสถานที่ เพื่อที่จะได้ภาพที่สวยงามที่สุดออกมา จะมีอะไรบ้างนั้นไปชมกันเลยค่ะ

 

สีของเสื้อผ้าต้องตัดกับฉากหลัง

          ตัวอย่างเช่น พื้นหลังสีเข้มเราก็ควรเลือกเสื้อผ้าที่มีสีอ่อนหรือสีที่ตัดกับฉากหลังเพื่อให้ตัวแบบมีความโดดเด่น แต่ถ้าเราไปเที่ยวหรือไปสถานที่ใหม่ๆ แล้วไม่รู้ว่าสถานที่นั้นมีรูปแบบเป็นอย่างไร ก็ลองเสิร์ชค้นหาใน Google ดูค่ะ ถือเป็นตัวช่วยที่ดีอีกแบบที่ทำให้เราไม่พลาดในการเตรียมตัว
 

นึกถึงร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์

          เห็นหลายคนชอบมีปัญหาในเรื่องของการคิดท่าโพสไม่ออก เปิดเน็ตหาก็แล้วยังไม่ได้ ลองหาท่าโพสของร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์ดูค่ะ มีทั้งตัวอย่างท่าโพสที่ดูดีมีสไตล์รวมไปถึงตัวอย่างมุมสวยๆ ไม่ว่าจะอยู่ในสตูดิโอ ร้านกาแฟ หรือในสวน ซึ่งเราสามารถนำมาเป็นตัวอย่างได้ยิ่งเราถ่ายทอดภาพออกมาได้ใกล้เคียงเท่าไหร่ก็เท่ากับว่า เรามีความเข้าใจในมุมกล้อง ท่าโพส และองค์ประกอบของภาพ

 

หามุมและโพสท่าให้ดูแพง

          ถ้าถามว่าเวลาไปเที่ยวเราอยากได้ภาพแบบไหน เราก็อยากได้ภาพที่มีมุมดูสวยๆ กัน ทั้งนั้นใช่ไหมค่ะ ช่างภาพอย่างเราเองก็ต้องรู้จักการหามุมให้กับนางแบบ นึกถึงท่าโพสทีเผลอถ่ายยังไงให้ดูดีเป็นธรรมชาติ โพสง่ายและไม่ยุ่งยาก ก็ต้องนำมาด้วยความร่างเริงสดใสจากตัวแบบค่ะ

 

มองสถานที่ธรรมดาให้กลายเป็นที่ถ่ายแบบ

          ก่อนอื่นต้องบอกว่าการถ่ายรูปนั้นใครๆ ก็สามารถทำได้ แค่เพียงมีกล้อง แต่จะถ่ายรูปยังไงให้ดูน่าสนใจนั้นใช่ว่าทุกคนจะทำได้ เพราะต้องมีทักษะในการใช้เวลาสังเกตหาตำแหน่งและมุมกล้อง อย่างภาพตัวอย่างนี้ก็จะเป็นชั้นวางของ ใช้ขอบของชั้นเป็นเส้นนำสายตาเข้าไปหาตัวแบบแค่นี้ก็ได้ภาพสวยๆแล้วค่ะ แต่อย่าลืมเช็คฉากด้านหลังด้วยนะคะ

 

สาวหวานต้องคู่กับดอกไม้

          ใครที่เป็นสายหวานจะพลาดไม่ได้เลยนะคะกับการหาดอกไม้มาเป็นพร็อพ แถมหาได้ง่ายไม่ยุ่งยากด้วย ข้อดีหลักๆ เลยคือ ดอกไม้ช่วยให้เราดูมีลุคสวยละมุนและสดชื่นชวนมอง ถ้ามาเป็นช่อด้วยล่ะก็จะสามารถนำมาบดบังในส่วนที่เราไม่ต้องการโชว์ได้ เช่น ส่วนแขนใหญ่ก็นำดอกไม้มาบังส่วนแขน เพื่อให้ตัวแบบมีรูปร่างที่ดูผอมเพรียว เป็นต้น

 

การละเล่นที่ดูเป็นธรรมชาติ

          ถ้านึกไม่ออกว่าจะถ่ายภาพอย่างไรให้ดูน่าสนใจ ลองหาของเล่นมาให้ตัวแบบได้หยิบจับเล่นเพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติและไม่เกร็ง ดังภาพตัวอย่าง เราก็นำกรอบดาวมาให้ตัวแบบหยิบจับเล่น ท่าโพสทำทีเผลอถ่ายยังไงให้ดูดีเป็นธรรมชาติ ส่วนตัวช่างภาพก็ถ่ายภาพผ่านกรอบดาว โดยให้หน้าของนางแบบอยู่ในกรอบดาวหาฉากหน้าบังนิดหน่อย แค่นี้ก็ได้ภาพที่น่ารักๆ แล้วค่ะ 

 

การสร้างภาพให้ดูย้อนยุค

          สายวินเทจคงจะพลาดเรื่องนี้ไม่ได้ วันนี้ก็เลยมีเคล็ดลับดีๆ มาฝากกัน อันดับแรกเราต้องมองหาสถานที่และของประกอบฉากที่ไม่ได้แสดงถึงความชัดเจนว่าอยู่ในยุคปัจจุบัน เสื้อผ้าก็ต้องเป็นลายลูกไม้จึงจะดูสวยงาม ส่วนโทนสีนั้นเราสามารถเลือกปรับได้ทั้งในตัวกล้องและคอมพิวเตอร์ค่ะ

 

          ก่อนจะจากกันไป ก็ของสวัสดีปีใหม่แฟนคลับชาว CanonLife ทุกคนนะคะ ที่คอยมาติดตามบทความดีๆ และขอเป็นกำลังใจให้กับมือใหม่ทุกท่าน ในเรื่องของการถ่ายภาพไม่ได้ยากอย่างที่คิด ถ้าเรารู้เรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับการใช้และรักษาอุปกรณ์แล้วก็ไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากเลย ช่วงนี้ก็เทศกาลปีใหม่แล้วขับรถกันอย่างระมัดระวังกันด้วยนะคะ