ในปัจจุบันการอุปสมบท เป็นความเชื่อทางศาสนาของคนไทยแต่โบราณโดยการละทิ้งวิถีชีวิตความเป็นอยู่เดิม สู่วิถีชีวิตความเป็นอยู่ใหม่ ชีวิตที่เรียบง่าย สะดวก ปลอดโปร่ง บรรลุถึงซึ่งวัตถุประสงค์ หลุดพ้นปราศจากมลทิน หมดจดจากความเศร้าหมอง และเป็นอิสระจากพันธนาการเครื่องร้อยรัดทั้งปวง สืบต่ออายุพระพุทธศาสนาให้ยืนยาวต่อไป ดังนั้นพิธีที่สำคัญแบบนี้ก็จะพลาดการเก็บภาพแห่งช่วงเวลาที่สำคัญไปไม่ได้เลย เพราะอย่างน้อยการอุปสมบทนั้นก็เป็นสิ่งที่สำคัญของผู้ชายทุกคนที่จะต้องบวชเพื่อทดแทนบุญคุณของบิดาและมารดาครั้งหนึ่งในชีวิต วันนี้สำหรับใครที่อยากจะเริ่มต้นรับงานถ่ายภาพที่ต้องลุยเดียวเราก็มีเคล็ดลับมาฝากกัน

ไม่จำเป็นต้องถ่ายเยอะ แต่ต้องจับให้ได้ในจังหวะที่สำคัญ

          ลำดับแรก ก่อนเราจะรับงานเราจะต้องนัดวัน เวลา และสถานที่กับลูกค้าให้ดี ขอรายละเอียดงานคร่าว ๆ เพราะเราต้องรู้และเข้าใจถึงขั้นตอนพิธีการเสียก่อน เพราะเราจะได้รู้ว่าเราจะยืนอยู่จุดไหน มุมไหน ถึงจะได้ภาพที่ดี และเราจะต้องไม่ไปขัดในช่วงที่เขากำลังทำพิธีกันด้วย เตรียมตัวก่อนเสมอ นั่นคือเรืองสำคัญมาก

 

ตั้งโหมดถ่ายภาพต่อเนื่องเสมอ

          การเดินแห่งนาคจะดำเนินไปอย่างรวดเร็วมาก ดังนั้นในขณะที่บางจุดเกิดเหตุการณ์ใด ๆ ขึ้น เราต้องรัวชัตเตอร์ให้ได้ เพื่อจับจังหวะเหตุการณ์นั้น ๆ เพราะเราจะพลาดช็อตที่สำคัญไปไม่ได้ และการถ่ายภาพทุกคนที่อยู่ในงานแต่งงานเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะเป็นการบอกถึงแขกที่อยู่ในงาน สร้างเรื่องราว และความทรงจำ สู่การสร้างเนื้อเรื่องของภาพได้สมบูรณ์แบบ
 

หามุมที่ดีเพื่อภาพที่สวย

         ช่างภาพที่เก่งเราต้องรู้จักการหามุมที่ดี เข้าใจสถานที่ สำรวจสถานที่ให้พร้อม ทำให้เรารู้ทางเดิน รู้มุม รู้สิ่งที่จะเกิดขึ้นคร่าว ๆ แล้ว ทำให้เราวางแผนถ่ายภาพได้ ถ้าหากไม่มั่นใจก็ลองหยิบกล้องมาส่องดูว่ามุมนี้โอเคไหม ถ้าเวิร์คแล้วค่อยกดชัดเตอร์ จะช่วยให้เราทำงานได้รวดเร็วมากขึ้น
 

การเก็บบรรยากาศ

          การเก็บภาพบรรยากาศเราควรเก็บให้ได้ทุกรายละเอียดของงาน สังเกตและเก็บรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เรื่องราวต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น ทุกอย่างที่เกิดแม้เป็นเรื่องเล็กน้อย ในฐานะที่เป็นช่างภาพเราก็ควรเก็บมาให้หมด เพื่อความสะดวกเราควรใช้เลนส์ที่สามารถซูมเข้าหรือซูมออกได้ มิฉะนั้นถ้าหากเราไปถ่ายภาพคนเดียวแล้วต้องมาเปลี่ยนเลนส์บ่อย คงไม่ดีแน่เพราะอาจจะพลาดช่วงเวลาที่สำคัญไปได้ ดังนั้นเราต้องเตรียมตัวให้พร้อมกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด
 

การถ่ายภาพย้อนแสง

          อย่ากลัวการถ่ายภาพย้อนแสงเพราะแสงจะช่วยให้เราได้ภาพที่มีเรื่องราว มีสิ่งที่เข้ามาประกอบ เกิดความสวยงาม และอาจจะทำให้เกิดภาพใหม่ที่แปลกตา เห็นได้ชัดดังเช่นตัวอย่าง ภาพที่หนึ่งมีการใช้แฟลชตัวของบุคคลก็จะมีความสว่างไปด้วย ส่วนภาพที่สองไม่ได้ใช้แฟลชแต่ใช้แสงธรรมชาติ ก็จะมองเห็นว่าภาพทั้งสองนี้มีความแตกต่างกันเป็นอย่างมาก


          ท้ายที่สุดแล้วช่างภาพมือใหม่หลายคนอาจจะพบกับความผิดพลาดมากมายหรืออาจจะท้อ แต่สิ่งนึกที่เราจะต้องจำเลยคือบอกตัวเองว่าการถ่ายภาพเป็นงานที่สนุก และมีความสุข ถ้ามันเป็นสิ่งที่เราชอบ เพราะตัวเราเองก็ต้องถ่ายทอดภาพออกมาจากอารมณ์ของตัวเราเอง