จำไม่ได้แล้วว่าเมื่อไหร่ แต่ที่แน่นอนคือมันเคยเกิดขึ้นกับผม และไม่ใช่กับผมคนเดียวแน่ ๆ 

เคยถามตัวเองอยู่เหมือนกันนะว่า เรามี Memory Card เยอะเกินไปไหม เราก็ว่าเรามีเกินพอใช้แล้วนะ 

แต่ที่ได้กล่าวขึ้นมาเมื่อประโยคก่อนหน้านี้นั้น ผมได้เลิกถามตัวเองไปแล้ว เพราะประสบการณ์สอนให้เรารู้ว่า 

  • มีเผื่อไว้ ยังดีกว่ามีไม่พอ เพราะการมีไม่พอสามารถที่จะสร้างความติดขันในการขับเคลื่อนของช่างภาพในขณะการทำงานได้
  • ติดMemory Cardไว้กับที่สำคัญบ้าง เล็ก ๆ น้อย ๆ เพราะความเล็กน้อยเหล่านี้สามารถที่จะกลับมาช่วยชีวิตคุณในสถานะการขับขันได้ 
  • พกไว้ในหลาย ๆ ที่ เพราะช่างภาพเราไม่ได้มีกระเป๋าใบเดียวอย่างแน่นอน อย่างเช่นกระเป๋าหนึ่งใบต่อ Memory Card หนึ่งชิ้น 

สมัยนี้กันแล้ว เมื่อได้ทำการสำรวจในตลาดผ่านการสังเกต เราจะเห็นได้ว่า Memory Card นั้นสามารถเข้าถึงได้ง่ายกว่าเมื่อก่อนมากมาย ทั้งในมุมมองเรื่อง Specราคา และช่องทางการซื้อ 

แต่ยังไงก็ตาม ก็ยังสามารถสังเกตเห็นได้ว่ามีส่วนหนึ่งที่ตกเป็นเหยื่อของสินค้าปลอมSDCard ยัดใส่ Micro SD ซึ่งขายในรูปแบบของSD Card (ซึ่งเป็นการหลอกลวงผู้บริโภค)เพราะฉะนั้น ส่วนหนึ่งแล้วผู้ซื้อเองควรที่จะซื้อกับผู้จัดจำหน่ายที่ถูกต้อง หน้าร้านที่ได้การรับรองจากสินค้า เอาง่าย ๆ คือควรที่จะเป็นช่องทางที่เชื่อถือได้ ไม่ใช่เพราะเห็นว่าราคาถูกดี (ใคร ๆ ก็อยากได้ของถูก แต่ในหลาย ๆ ครั้ง ถูกและดี และปลอดภัย ก็ไม่ได้มาด้วยกันเสมอ)

ส่วนตัวแล้วผมจะพกMemory Card ไว้ในซองเก็บ ที่หนึ่ง ที่สองคือในซองห้อยคอ และที่สามคือในกระเป๋ากล้อง (ใบละชิ้น)เพราะอย่างน้อยเมื่อเราลืมนำ Memory Card ติดใส่กล้องมาด้วย อย่างน้อยในกระกล้องเราก็ยังมีอยู่ และที่สุดท้ายที่ผมอยากแนะนำให้พกติดไปด้วยคงเป็นในกระเป๋าตังส่วนตัวครับ เพราะกระเป๋าตังเป็นสิ่งของที่เราพกพาไปด้วยในทุก ๆ วันอยู่แล้ว 

Memory Card ที่ใช่งานกับกล้องควรที่จะใช้งานกับกล้องเพียงอย่างเดียว ไม่ควรที่จะนำไปใช้แทนพวก Thumb drive ควรที่จะมีการเคลียข้อมูลภาพออกอย่างเป็นทางการโดยการFORMAT (บนกล้อง)ก่อนใช้งานใหม่ทุกครั้ง (หลังจากที่ได้บันทึกรูปเก่า ๆ ไปแล้ว) ควรระวังการติดเชื้อไวรัสจากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เราไม่ได้เป็นเจ้าของ หรือเชื่อถือไม่ได้ เพราะสามารถที่จะทำให้รูปเราเสียหาย เข้าถึงไม่ได้ เช่นเดียวกัน เมื่อใช้งาน Memory Card เสร็จแล้ว ควรที่จะ EJECTก่อนที่จะดึงออกทุกครั้ง เพราะบางครั้งแล้วมันยังมีการโอนถ่ายข้อมูลระหว่างMemory Card และคอมพิวเตอร์อยู่ ซึ่งเมื่อคุณดึงออกระหว่างขั้นตอนการโอนถ่ายข้อมูลนั้น บอกได้เลยว่ามันมีโอกาสสูงมากที่ข้อมูลภาพบนMemory Card นั้นจะเสียหาย