ความล้มเหลวเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

เปรียบดั่งเสมือน ความตรงกันข้ามของความสำเร็จ 

 

ทั้งชีวิตคุณล้มเหลวมาแล้วนับครับไม่ถ้วน

และสำหรับภายในขอบเขตของความเป็นช่างภาพ ความล้มเหลวคือสิ่งที่คุณจะต้องยอมรับมันให้ได้ 

 

และนี่คือ 3 ความเป็นจริงของความล้มเหลวกับการเป็นช่างภาพ

1. ความล้มเหลวไม่ใช่ความพ่ายแพ้ 

คุณต้องเข้าใจและแยกให้ออกว่าอะไรคือความล้มเหลว และอะไรคือความพ่ายแพ้ บนพื้นฐานของการเป็นช่างภาพ มันไม่ผิดที่คุณจะล้มเหลวกับการถ่ายภาพให้ออกมาดั่งใจหวัง แต่มันก็ไม่ได้แปลว่าคุณจะต้องเลิกพยายามที่จะถ่ายออกมาให้ดีขึ้น เพราะถ้าคุณเลิกที่จะพยายามเมื่อไหร่ เมื่อนั้นคือคุณได้พ่ายแพ้กับมันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

2. ความล้มเหลวไม่ใช่สิ่งถาวร

ความล้มเหลวไม่ได้มีช่วงเวลาของมันเองเป็นที่ชัดเจน ความเป็นจริงแล้วช่วงระยะเวลาของความล้มเหลวนั้น เราผู้เป็นที่รู้สึกและผู้กำหนดเอง สิ่งที่สำคัญที่ควรคำนึงถึงในประเด็นนี้คือ คุณจะให้เวลาตัวเองจมปลักกับความล้มเหลวไปอีกนานแค่ไหน หรือจะเอาเวลาที่เสียไปกับการรู้สึกล้มเหลวไปทำอยากอื่นที่มีประโยชดีกว่า

3. เพราะล้มจึงลุกได้

มันคงไม่มีใคร ที่ไม่เคยทำผิด 

มันคงไม่มีใคร ที่ไม่เคยหลาด หรือล้ม 

หลาย ๆ ท่านที่ถ่ายภาพออกมางาม ๆ สวย ๆ เบื่องหลังของเขานั้นเต็มไปด้วยประสบการณ์ และบาดแผลที่มาจากการล้มและลุก และเรียนรู้ไปอย่างไม่ยอมแพ้

 

ผมมองว่า มันจะไม่ได้มีความหมายเลย ถ้าเราไม่มีความทรงจำ และประสบการณ์ จากความสำเร็จ และความล้มเหลว เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ได้หลอมให้ผมเป็นช่างภาพในแบบที่ผมเป็นในทุกวันนี้ และผมก็ภูมิใจ ที่ได้ใช้ความสามารถที่มาจากประสบการณ์ มาทำให้หลาย ๆ ท่านได้มีความสุข มีรอยยิ้ม และรู้สึกอบอุ่นไปกับภาพถ่ายของผม