ลองพิจารณาดูนะครับ ว่าทุกวันนี้เราได้ปฏิบัติเหล่าสิ่งที่ผมกำลังจะเล่าต่อไปนี้หรือเปล่า

ซึ่งก็ต้องขอเกริ่นเปิดกันอย่างเป็นทางการก่อนเลยว่า ความเป็น “นิสัยที่ไม่ค่อยดี”กับ “ข้อเสีย”เนี่ย มันแตกต่างกันนะครับ แบบมีเส้นบาง ๆ คั่นอยู่ตรงกลาง

ความมีนิสัยที่ไม่ค่อยดีบนพื้นฐานของช่างภาพเนี่ย มันยังไม่ได้เลวร้าย หรือแย่นะ มันก็ยังดีอยู่บ้าง แต่ถ้าแก้ได้ก็จะดีกว่า ถ้าแก้ได้หลาย ๆ อย่างก็จะดีขึ้นมาก ซึ่งตรงเนี่ยมันก็จะมีความเสี่ยงอยู่ในตัวเอง และเราก็ไม่รู้ว่าความเสี่ยงจะเกิดขึ้นในวันไหนในอนาคตบ้าง

1. ปฏิเสธที่จะถ่ายในสถานะสภาพแวดล้อมที่ไม่ค่อยเป็นไปตามใจ 

หลายครั้งก็ต้องยอมรับว่าเมื่อสภาพแวดล้อมนั้นไม่ค่อยเป็นไปตามที่ใจหวังนั้น เราก็ไม่ค่อยมีอารมณ์อยากจะถ่ายสักเท่าไหร่หลอก เพราะว่าเรารู้ว่าถ้าสภาพแวดล้อมมันดีกว่านี้ ภาพที่ได้ก็จะดี ไม่ต้องทำไรเยอะ แล้วจะลำบากไปทำไม ... 

ความเสี่ยง ของนิสัยที่ไม่ค่อยดี ... แบบนี้: ฟ้ายังไม่ได้ ฝนเพิ่งจะตกไป ไม่ค่อยมีแดด หรือแดดแรงเกินไป

ความเป็นไปได้คือความขี้เกรียดที่ทำให้อารมณ์และความเรื่องมากเป็นใหญ่ แต่อยากให้ลองคิดอีกมุมหนึ่งว่าถึงแม้สถานะสภาพแวดล้อมนั้นไม่ค่อยจะเป็นไปตามที่เราต้องการ แต่มันก็ยังมีโอกาสสิครับ คุณจะยอมไม่เอาภาพเลย หรืออย่างน้อยก็ยังพอมีบ้าง 

2. กดถ่ายภาพไม่(มาก)พอ

บางเวลาเมื่อเราถึงจุด ๆ หนึ่ง เราจะมีอาการที่ว่าพอถ่ายได้สักพัก ก็จะรู้สึกว่าพอได้รูปแล้ว พอดีกว่า ซึ่งความคิดและนิสัยแบบนี้ก็ไม่ใช่สิ่งที่ผิดเลย แถมเมื่อเราเสร็จเร็ว เรายังจะประหยัดเวลา เอาเวลาที่เหลือเพื่อเคลื่อนที่ไปถ่ายที่อื่น หรือไปทำอย่างอื่นได้ แต่ลองคิดดูสิครับ ว่าถ้าสมมุติกลับมาดูภาพจริง ๆ แล้วเราได้พบว่าเรามีตัวเลือกจากภาพที่ถ่ายมาไม่พอ รู้อย่างนี้ถ่ายต่ออีก 5 หรือ 10 นาทีก็ยังจะดีกว่า อย่างน้อยก็มีภาพให้เลือกไปใช้มากขึ้น ... แถม Memory Card สมัยนี้นั้นต้องยอมรับว่าราคาสามารถเข้าถึงได้ง่ายและทั่วถึง พื้นที่ก็เหลือเฟือ แค่ถ่ายเยอะกว่าเดิมหน่อยเพื่อตัวเลือกที่มากขึ้น ก็ไม่มีอะไรเสียหายนะครับ 

3. ชอบไปลบภาพถ่ายจากหลังกล้อง

นิสัยที่ว่าชอบไปลบภาพจากหลังกล้องนั้น ผมเองก็มองว่ามันไม่ได้ผิดแบบตายตัว เพียงแต่เมื่อมองกลับไปในประเด็นส่วนของ Memory Card ที่ผมได้ยกขึ้นมากล่าวในข้อที่ 2.ไปแล้ว ก็มองว่าอย่าเลย เดี๋ยวค่อยกลับมาจัดการตัดสินใจลบอย่างชัดเจนเมื่อเราได้เห็นชัด ๆ บนหน้าจอคอมยังจะดีกว่า (แต่ก็เอาที่สบายใจนะ)หรือถ้าจะกังวลว่า Memory Card ที่ใช้อยู่นั้นอาจจะเหลือเนื้อที่ไม่พอ(จะลบหลังกล้องเลยก็ไม่ได้ผิด แต่ Memory Card สมัยนี้ก็ไม่ได้แพงนิครับ ซื้อเพิ่มติดไว้ก็ดีออก)และที่ควรนำไปพิจารณาที่สุดแล้วคงเป็นเรื่องที่ว่าการลบภาพจากหลังกล้องนั้น ส่วนหนึ่งเป็นการบั่นทอนความเป็นไปได้ที่ภาพนั้นที่คุณเลือกที่จะลบออกไป แท้จริงแล้วเป็นภาพที่ดี หรือเป็นภาพที่สามารถนำไปใช้ในงานได้เลย

4. มองลงไปเช็ครูปหลังกล้องตลอดเลย

ว่าด้วยเรื่องการเช็คนั้น นิสัยอย่างนี้มันไม่ได้ใช่ว่าจะไม่ดีนะ คือเราพอเข้าใจกว่าการที่เราเช็คภาพหลังกล้องนี้มันคือการเช็คว่าภาพได้ไหม ถ้าได้ก็จะได้ย้ายไปถ่ายอย่างอื่นหรือทำอย่างอื่นต่อ แต่ในบางมุมและบางกรณีนั้น การมองลงไปเช็ครูปภาพหลังกล้องบ่อย ๆ หรือตลอด มันเป็นนิสัยที่ค่อนข้างที่จะกินเวลาอยู่ เป็นไปได้ว่าอาจจะเสียเวลาด้วย แถมยังมีความเป็นไปได้ว่าถ้าเช็คอยู่ตลอด แล้วสิ่งที่เราถ่ายอยู่นั้นเป็นคน หรือสิ่งที่มีเวลาเป็นข้อจำกัด เขาอาจจะไม่สามารถเต็มที่ให้กับเราได้ทั้งในเรื่องของเวลา และความไว้เนื้อเชื่อใจ 

5. ถ่ายงานเสร็จแล้วชอบดองภาพไว้ในการ์ด

ไม่ได้เลยนะครับ เพราะถ้าดองแล้วลืมไป นี่ยาวเลยนะครับ 

แถมจะไม่ปลอดภัย และอาจจะไปกระทบกับงานอื่นด้วย อย่างเช่นเราหยิบ Memory Card ที่ยังไม่ได้เอารูปออกไปเข้าคอม มาใช้ในการถ่ายงานอื่น อย่างแรกเลยคุณมีพื้นที่บน Memory Card น้อยกว่าปกติแล้ว แถมยังเสี่ยงต่อการลืมใหม่อีกด้วย 

เราไม่ได้บอกว่าคุณควรทำการเอาภาพลงหรือออกเข้าคอมหลังจากเสร็จจากงานโดยทันที เพราะเราเข้าใจว่าบางครั้งมันไม่สะดวก แต่ก็อยากให้ทำทุกครั้งระหว่างหลังถ่ายงานเสร็จ และ ก่อนเริ่มงานใหม่ 

6. สะเพร่ากับการเก็บจัดของ

คือเวลาทำงานกลับมาเหนื่อย ๆ พออาบน้ำเสร็จแล้ว (หรือจะไม่อาบก็ได้นะ)เราเองก็ไม่อยากจะทำอะไรเลยนะ นอกเหนือจากกระโดดขึ้นเตียงไปนอน แต่ซึ่งเมื่อเราอยู่บนเตียงแล้วเราก็บังเอิญนึกขึ้นได้มาว่าเดี๋ยวพรุ่งนี้เรายังมีงานต่ออีกงาน แบตเตอรี่ยังไม่ได้ชาร์จ Memory Card ก็ยังไม่ได้จัดการ ชุดไฟก็ยังต้องเตรียม ซึ่ง ณ​ จุดนี้คือบททดสอบการก้าวข้ามความเหนื่อย และความง่วง Play Safe ดีกว่าครับ ลุกขึ้นมาจัดการให้เรียบร้อย เพราะคุณคงไม่อยากไปถึงหน้างานแล้วลืมสิ่งสำคัญที่คุณควรที่จะเตรียมมาด้วย 

 

ลองเอา 6 ข้อที่ผมได้กล่าวไปนอนนึกคิดและพิจารณาดูครับ

ผมไม่ได้มองว่ามันเป็นสิ่งที่ผิดนะ แต่ผมเห็นว่าเราสามารถทำให้มันดีกว่าได้