เปิดประสบการณ์ใช้งานจริง กับ EOS R กล้อง Mirrorless Full Frame จาก Canon

 

 

สำหรับการเลือกซื้อเลือกใช้กล้อง Mirrorless  สักตัวไว้ถ่ายภาพนั้น เพื่อน ๆ ที่ยังตัดสินใจไม่ลงตัวสักทีว่า กล้องตัวไหนรุ่นใด มีคุณสมบัติตรงตามที่เราต้องการและตรงตามงบประมาณที่ตั้งไว้  ลองมาฟังประสบการณ์การใช้งานจริง Canon EOS R กล้อง Mirrorless Full Frame รุ่นแรกของ Canon จากเพื่อน ๆ ที่รักชอบการถ่ายภาพเป็นชีวิตจิตใจ เพื่อเป็นข้อมูลหรืออีกทางเลือกหนึ่งในการตัดสินใจกันดีกว่า


คุณป้อม ทิชาชาติ ประดับมุข ช่างภาพสาย Wedding และ Interior  แชร์ประสบการณ์การใช้งาน Canon EOS R กล้อง Mirrorless  Full Frame  ว่า ชอบ EOS R ตรงที่ความเป็น Mirrorless  คือ มองอย่างไรก็ได้ภาพอย่างนั้น ไม่ต้องวัดแสงให้วุ่นวาย  เปอร์เซ็นต์การได้รูปดีกว่ากล้อง DSLR  อีกทั้งจุดโฟกัสของ EOS R  ที่ให้มาก็เยอะมาก หลีกหนีข้อจำกัดของ DSLR  ไปเลย

 

 

เรื่อง Skin Tone จากกล้อง Canon EOS R  ตัวนี้ คุณป้อม มองว่า ไฟล์ภาพดี คุณภาพไฟล์ค่อนข้างแน่นอน  ไม่ต้องมาปรับอะไรมากมาย ภาพก็ออกมาสวย นี่ก็เป็นจุดเด่นอีกจุดของ Canon ที่ทำให้ใช้ค่ายนี้มาตลอด


ส่วนเทคโนโลยีหรือฟังค์ชั่นของตัวกล้อง EOS R  ที่โดนใจมากๆ คือ  

1.  เป็น Mirrorless กล้องอนาคต ตัดกระจกออกไป ก็ทำให้การถ่ายภาพสะดวกสบายขึ้น  

2.คุณภาพไฟล์เทียบเท่า 5D Mark4  

3. จอภาพ LCD หมุนพับได้ อย่างการถ่ายภาพแนว Interior  แล้วบางทีเราต้องวางกล้องไว้ตรงมุมห้อง แต่เราไม่สามารถเอาหน้าไปแนบกับช่องมองภาพได้ การที่จอภาพถูกออกแบบมาให้หมุนพับได้ นับว่ามีประโยชน์มาก รวมไปถึงการถ่ายภาพแนว wedding ด้วย

 

 

ตากล้องอีกรายที่มีประสบการณ์จริงจากการใช้งาน  EOS R  คือ  คุณเติ้ล  ฐปนวัฒน์  ฮะประเสริฐ  ซึ่งพูดถึงความประทับใจหลังการใช้งานสำหรับกล้อง EOS R  ว่า   ความประทับใจจุดแรก คือ กล้องตัวนี้ไม่มี  front/back focus คือ การโฟกัสไม่ตรงจุดที่เราโฟกัส ไม่ต้องคอยมาพะวงเหมือนกล้อง DSLR 


“ตัวบอดี้ของ EOS R  ถูกออกแบบมาให้จับถนัดมือ เคยไปลองกล้อง  Mirrorless  ของค่ายอื่น พอสวมกับเลนส์ขนาดใหญ่ ปรากฏว่า ไม่โอเค ไม่บาล้านซ์สักเท่าไหร่   ขณะที่ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ ( EVF)  ของ EOS R  ก็คุณภาพดีเมื่อเทียบกับค่ายอื่น ส่วนโฟกัสในที่แสงน้อย ก็โอเค"

                   

 
ส่วนเรื่องการจบหลังกล้อง คุณเติ้ล  มองว่า  โอเคนะสำหรับพิกเจอร์ สไตล์ที่กล้องให้มา... ปกติก็ไม่ค่อยได้แต่งภาพเพิ่มมากเท่าไหร่  ตัวหลังกล้องก็โอเคใช้ได้ ไม่จำเป็นต้องใช้โปรแกรมเพิ่มเติม  ภาพก็ออกมาสวย จบหลังกล้องได้ นอกจากว่าบางคนอยากย้อมโทนภาพ 

 

 

สำหรับผู้ชื่นชอบการถ่ายภาพแนว Landscape อย่าง คุณตูน ยุทธพงศ์ วงษ์ทอง  นั้น  เล่าประสบการณ์การใช้กล้อง EOS R ให้ฟังว่า ได้ทดลองใช้มาราว 2-3 สัปดาห์แล้ว  ถือว่าตอบโจทย์การถ่ายภาพมาก  ตัวบอดี้ถูกออกแบบให้มาถือง่ายขึ้นมาก  เคยใช้  Mirrorless ของค่ายอื่นอยู่ แต่การจับถือยัง ไม่ถนัดมือเมื่้อเทียบกับ EOS R ตัวนี้ นอกจากนั้น การโฟกัสก็ฉลาดและรวดเร็วด้วย ทำให้งานแนว Landscape ง่ายขึ้นทันที สามารถกำหนดจุดโฟกัสได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน 

                   


ทั้งระบบจอภาพแบบ LCD ที่สามารถหมุนพับได้ของ EOS R ก็ช่วยสร้างมุมกล้องได้หลากหลายมิติมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นมุมก้ม มุมเงย จอ LCD ในระบบทัชสกรีน ช่วยได้มาก ปกติไม่ค่อยได้ถ่ายภาพตัวเองสักเท่าไหร่  แต่พอใช้ EOS R นี่สามารถเซลฟี่ได้สบายเลย 


 “เคยใช้ถ่ายภาพครอบครัวใน Indoor ที่แสงสลัวๆ  ขนาดใช้กับเลนส์แค่ F 1.8 ก็ยังจับโฟกัสได้  ถ้าแบบไม่ขยับเขยื้อนก็โฟกัสเข้าตลอดและก็ไวด้วย  นอกจากนั้น  ได้ลองถ่ายภาพในสถานที่ต้องการความสงบอย่างในโบสถ์พระ  ไซเรนชัตเตอร์ของ EOS R เงียบ  ไว และเร็ว  ได้อารมณ์แบบ 5D mark4 เลย เอาจริงๆแล้ว  EOS R อาจจะดีกว่าด้วยซ้ำในเรื่องการดึงชาโดว์ออกมา”

 


                    
พูดถึงเรื่องความคุ้มค่าของกล้อง EOS R   กับราคาขนาดนี้  คุณตูน  ให้มุมมองว่า บอกได้เลยว่าคุ้มค่า ก็ไม่ใช่แฟนคลับของ Canon หรอกนะ เมื่อซื้อกล้องมาก็อยากได้ราคาที่สมเหตุสมผลกับคุณภาพที่ได้  กล้องตัวนี้ตอบโจทย์การถ่ายภาพของเรา มีไว้ใช้งานในชีวิตประจำวันหรือรับงานอีเว้นท์ถ่ายภาพ ก็ทำได้