วัฒนธรรม Camera Eats First นับเป็นปรากฏการณ์สำคัญอย่างหนึ่งที่เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของคนในยุคนี้ ไม่ว่าจะกินอะไร ร้านหรูติดดาวมิชลิน สตรีทฟู้ดข้างถนน หรือมื้อสำคัญที่ต้องลงมือเข้าครัว ต่างก็ต้องยกกล้องขึ้นมาถ่ายรูปก่อนลงมือทานกันทั้งนั้น ซึ่งช่างภาพอาชีพสาย Food Shot อย่าง “คุณอุ้ม-อรพิม วรรณกายนต์” ก็ยอมรับว่าเธอเองก็เป็นคนนึงที่ติดการยกกล้องขึ้นมาถ่ายภาพอาหาร แต่ไม่ใช่แค่เอาไว้แชร์เท่ๆ บนโซเชียลเท่านั้น เพราะเธอเก็บไว้เป็น Reference สำหรับการทำงานของเธอด้วย คุณอุ้มบอกกับเราว่าจากประสบการณ์ทำงานของเธอ อาหารแต่ละจานจะมีมุมที่ถ่ายออกมาแล้วดูดีที่สุดแค่ 1-2 มุมเท่านั้น ขึ้นอยู่ที่เราจะหาเจอรึเปล่า? หน้าจอพับและหมุนได้ของกล้อง Canon EOS R ก็ช่วยได้มาก เพราะสำหรับเธอการถ่ายอาหารมันเหมือนศาสตร์แขนงหนึ่งที่ต้องอาศัยความเข้าใจ ต้องรู้ว่าพระเอกของจานนั้นๆ คืออะไร? จัดองค์ประกอบยังไงให้ดูดี ไม่ใช่แค่ยกกล้องถ่ายแล้วจะได้ภาพสวย เพราะสิ่งสำคัญที่สุดคืออาหารในภาพจะต้องน่ากิน คนเห็นแล้วต้องกลืนน้ำลาย

             ในโปรเจกพิเศษนี้ คุณอุ้มได้ใช้กล้อง Canon EOS R ครีเอทภาพเมนูธรรมดาๆ ให้ออกมายั่วน้ำลายสุดๆ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Eat Good, Feel Good ไปญี่ปุ่นรอบนี้ไม่มีพลาด!” ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าญี่ปุ่นร้านอาหารแต่ละร้านก็จะเล็กๆ หน่อย ยิ่งหลังเวลาเลิกงานร้านข้าวหน้าปลาไหลร้านเล็กๆ คนก็จะแน่นร้านทีเดียว แถมแสงไฟในร้านยังแอบสลัว โอกาสในการถ่ายออกมาให้น่ากินแทบจะเป็นศูนย์เลย แต่โชคดีที่กล้อง EOS R ตัวนี้สามารถพับหน้าจอได้ แค่ปรับ ISO ช่วย ก็ทำให้ได้ภาพข้าวหน้าปลาไหลสวยๆ จานนี้มาอวด

             และหากใครเป็น Follower ตัวจริงของ The Oumz คงทราบดีวา่ Signature อย่างนึง ของเธอ คือภาพมือท่ีกา ลังถือของกินบนแบ็คกราวด์สถานที่ต่างๆ โดยเธอบอกว่า มันเป็นเหมือนการจดบันทึกว่าแตล่ะช่วงเวลาเธอเดินทางไปที่ไหนและมโีอกาสได้ ทานอะไรบ้าง การมีหน้าจอพับหมุนได้แถมเป็น Touchscreen ก็ช่วยให้คนที่ชอบ เดินทางคนเดียวแบบเธอสามารถเก็บช็อตแบบนี้ได้แบบสบายๆ 

             ภาพนี้เป็นอีกภาพที่คุณอุ้มรู้สึกประทับใจ ด้วยความที่แสงญี่ปุ่นมีความโกง ถ่ายอะไรก็ดูสวยละมุนไปหมด บวกกับรสชาติกาแฟและแซนวิช Homemade ก็ยิ่งฟินสุดๆ คุณอุ้มบอกกับเราว่าภาพนี้เธอแทบไม่ได้ลุกออกจากเก้าอี้เลย แค่ Flip จอแล้วถ่ายด้วยเลนส์ 24-105 F.4 ก็สามารถแคปเจอร์บรรยากาศฟินๆ ตอนนั้นมาฝากเราได้แล้ว

             ตลอดทริปนี้คุณอุ้มยังใช้ EOS R ถ่าย Food Shot มาอวดเราอีกหลายภาพ ซึ่งนอกจากจอ LCD ที่ Flip ได้ ยังมีอีกหลายฟังก์ชันที่คุณอุ้มเล่าให้เราฟังว่าช่วยให้ทำงานง่ายและสะดวกมากขึ้น อย่างเช่นฟิลเตอร์ในกล้องที่ช่วยเพิ่มสีสันให้ภาพอาหารดูน่ากินยิ่งขึ้น โดยเฉพาะฟิลเตอร์ Natural ที่เธอใช้อยู่เป็นประจำ รวมถึงเลนส์ RF ช่วง 24-105 ที่ใช้ได้แบบครอบจักรวาลแถมให้ Dept ของภาพที่ดีมากโดยที่ F ไม่ไหล ทำให้คุณอุ้มจำกัดความกล้อง Canon EOS R ที่มีความดีงามในการถ่าย Food Shot สไตล์ The Oumz ตัวนี้ว่า “กล้องเล็กคุณภาพใหญ่” และเหมือนเป็น “บัดดี้คู่ใจ” ในการทำงานของเธอเลยทีเดียว