สำหรับเพื่อนๆที่ไปท่องเที่ยวและไม่พลาดการถ่ายภาพเพื่อนำมาแบ่งปันให้คนในโลก Social ดู ต้องเคยพบกับปัญหาเกี่ยวกับความลำบากในการเปิดกระเป๋ากล้องออกมา เพื่อเปิดกล้องแล้วทำการเชื่อมต่อกล้องคู่ใจกับสมาร์ทโฟนในการโหลดภาพแล้วอัพโหลดสู่โปรแกรมต่างๆ

บทความนี้จะมาแนะนำโหมดเจ๋งๆ ที่มีอยู่ในกล้อง EOS M50 , EOS RP และ EOS R  และรุ่นอื่นๆ ในอนาคต โดยในการตั้งค่านั้นจะทำการเชื่อมต่อครั้งแรกครั้งเดียวผ่านสมาร์ทโฟนและแอพฯ canon camera connect หลังจากนั้นเพียงแค่เปิดสมาร์ทโฟน เปิดแอพฯ ก็ดูภาพฟินไม่ต้องทำซ้ำให้เสียเวลาแล้วครับ

Update รองรับกล้องเพิ่มรุ่น EOS 200D II 5/6/2019

โหมดที่ว่านี้จะทำงานผ่านระบบ bluetooth ร่วมกับ wifi ของกล้อง โดยที่เราต้องไปเปิดการใช้งานก่อน ในหัวข้อ wireless Communication settings 

- wi-fi settings >>wi-fi>>enable

- bluetooth function >>smartphone 

หากเป็นการเชื่อมต่อครั้งแรก กล้องจะให้ตั้งชื่อ สามารถตั้งชื่อเล่นให้กล้องของเราตามต้องการเลยครับ แต่จำนวนตัวอักษรอาจจะมีให้เลือกจำกัดครับ

เมื่อได้ชื่อแล้วก็มาที่หัวข้อ pairing เพื่อเชื่อมต่อไปแล้วครับ แนะนำให้โหลด app canon camera connect ไว้ก่อน หน้านี้กล้องจะถามให้ไปโหลดโปรแกรม ซึ่งหากเรามีแล้วให้เลือกหัวข้อ do not display เพื่อเริ่มทำการเชื่อมต่อไปเลยโดยที่กล้องจะปรากฎหน้านี้ให้เราเปิด app แล้วรอ

เมื่อเปิดเข้า app มาแล้วก็จะเจอกล้องของเรา รอที่จะเชื่อมต่อแล้วครับ กดไปที่ชื่อต่อจากนั้นกด Pair ได้เลยครับ โดยที่หน้าจอของกล้องก็จะถามยืนยันอีกครั้งกด ok ไปได้เลย เป็นอันเสร็จสิ้นการเชื่อมต่อ แต่ยังไม่เสร็จสิ้นการเชื่อมต่อที่เราต้องการครับ

พระเอกของเราอยู่ตรงนี้ครับ หัวข้อ Stay conn. if off ให้เราเข้าไป enable เพื่อเปิดใช้งาน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ขั้นตอนการใช้งานเริ่มจากตรงนี้เลยครับ จากนี้สามารถปิดกล้องปิด app แล้วทดลองใช้งานกันได้เลย

ทดลองโดยการเปิด app เลือกหัวข้อ images on camera สมาร์ทโฟนจะทำการเชื่อมต่อกับกล้องให้โดยอัดโนมัติสร้างการเชื่อมต่อผ่าน wifi ให้เราเอง เรากด join เท่านั้นแล้วรอสักครู่ภาพก็จะมาให้เลือกดูแล้วครับ สามารถดูภาพใหญ่และกดเซฟเพื่อนำไปใช้งานต่อบนสมาร์ทโฟนได้เลยครับ

ทั้งนี้เพื่อเป็นการประหยัดแบตเตอรี่ของกล้อง หลังใช้งานเสร็จกล้องจะกลับไปโหมดปิดเครื่องทันทีที่เรากดปิด app ครับ(ถ้าย่อไว้เฉยๆไม่ปิดนะครับ) แนะนำให้ตรวจเช็ดให้ดีเดี๋ยวจะไม่มีแบตสำหรับถ่ายต่อนะครับ 

ขอบคุณครับ

#GingerCNX