กลางสายลม ฮือๆ เศร้าจัง เอ๊ะ แต่เราจะเศร้าไปเพื่ออะไร มาหาอะไรทำสนุกๆ ดีกว่า ในเมื่อดาวไม่ตกใช่ไหม ...ได้เลย เรามาทำฝนดาวตกกันดีกว่า
หลายวันก่อนมีโอกาสได้อ่านเคล็ดลับจาก https://snapshot.canon-asia.com/article/th/slow-shutter-art-using-zoom-burst-to-transform-stars-in-the-sky-into-a-meteor-shower บอกเทคนิคการตั้งกล้องไว้ว่าให้ตั้งกล้องบนขาตั้งกล้องที่มั่นคงเพื่อไม่ให้เส้นแสงของดวงดาวออกมาเบลอ 
 

 

 

จากนั้นให้ตั้งค่าโหมดการถ่ายภาพเป็นโหมดตั้งค่าระดับแสงด้วยตนเอง และเปิดรูรับแสงให้มากที่สุดโดยใช้ค่าสูงสุดคือ f/4 เพื่อให้ได้ภาพที่มีความสว่างให้เลือกใช้ความไวแสง ISO ที่ 3200 ในการถ่ายภาพทิวทัศน์ของดวงดาว เพราะยิ่งเปิดรับแสงเป็นเวลานานเท่าใด ดวงดาวยิ่งดูเหมือนจะเคลื่อนที่ได้มากเท่านั้น
 
ในช่วง 15 วินาทีแรกของการเปิดรับแสง ให้หมุนวงแหวนซูมจากช่วงเทเลโฟโต้ไปที่ช่วงมุมกว้าง ส่วนอีก 15 วินาทีที่เหลือของเวลาเปิดรับแสง ให้เลือกคงวงแหวนซูมไว้ที่ช่วงมุมกว้างเช่นเดิม เพื่อให้แน่ใจว่าทั้งดวงดาวและแสงสว่างออกมาคมชัด เพียงเท่านี้การระเบิดซูมด้วยเทคนิคที่ใช้การหมุนวงแหวนซูมบนเลนส์ซูมระหว่างการเปิดรับแสง เพื่อถ่ายภาพตัวแบบเสมือนกับว่าตัวแบบกำลังระเบิดออกมา ดวงดาวที่ได้จะมีลักษณะเหมือนกับฝนดาวตกนั่นเอง แม้จะยากเพราะต้องใช้ประสบการณ์ แต่ก็ไม่มีอะไรยากเกินความพยายามของคนหรอกนะ สู้ๆ มาทำฝนดาวตกกัน