การถ่ายภาพรถคู่ใจนั้น ถ้าถ่ายได้สวย เหมือนที่เห็นในนิตยสาร เรียกได้ว่าเป็นความสนุกท้าทาย สำหรับ การเตรียมความพร้อมหลังจากที่คุณได้ทำความสะอาดรถยนต์มาอย่างเงางามแล้ว ก็ถึงเวลาถ่ายภาพ มีเทคนิคการถ่ายภาพ ที่จะทำให้คุณได้ภาพที่ถูกใจ มาฝากกัน 

เริ่มจากการเลือกสถานที่ฉากหลัง เลือกที่ที่ทำให้รถยนต์เด่นและมีองค์ประกอบอื่นให้น้อยที่สุด เพื่อให้จุดสนใจอยู่ที่รถ องค์ประกอบของภาพ (Composition) จุดสำคัญของภาพไม่จำเป็นที่ต้องอยู่บริเวณจุดกึ่งกลางภาพเสมอไป เราสามารถเปลี่ยนตำแหน่งของจุดสำคัญของภาพเอาไว้ในส่วนอื่น โดยอาจอาศัยหลักของจุดตัด 9 ช่อง (rule of third) ในการจัดวางตำแหน่งของรถให้อยู่ในจุดสำคัญของภาพได้ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นจุดกึ่งกลางเสมอไป ควรหลีกเลี่ยงการถ่ายตอนกลางคืนหรือในช่วงที่ฝนตก เพราะจะทำให้รถไม่ชัดเจน ควรเลือกวันที่แดดออก และควรให้พระอาทิตย์อยู่ด้านหลัง เวลาถ่าย เพื่อเวลาถ่ายรูปจะไม่ย้อนแสง ทำให้ถ่ายรูปง่ายขึ้นและเห็นรถของคุณอย่างชัดเจน

เมื่อเราถ่ายภาพภายในของรถยนต์ ภาพที่ถ่ายมักจะเป็นการถ่ายในเงามืด การถ่ายภาพเช่นนี้จะต้องลดเงาเข้มลงและเพิ่มแสงให้กับบริเวณภายในของรถอย่างเต็มที่ สีภายในรถที่สว่าง โทนสีอบอุ่นหลังจากเพิ่มความสว่างด้วยการใช้แสงนุ่มๆ โดยการยิงแฟลชขึ้นบนเพดานเพื่อสะท้อนแสงลงมา

 

ล้อรถยนต์เป็นอีกส่วนหนึ่งของดีไซน์ภายนอกและทำให้วัตถุดูมีเสน่ห์ ในที่นี้ จะใช้แฟลชหนึ่งตัวเป็นแฟลชสเลฟ เพื่อที่จะเน้นให้เห็นถึงดีไซน์ของล้อให้ดียิ่งขึ้น ใช้วิธีแยกแฟลชออกห่างจากตัวกล้องเพื่อให้เกิดแสงจากด้านหลังเข้ามาสามารถดึงจุดสนใจไปยังรูปทรงที่ซับซ้อนของล้อตราสัญลักษณ์ ตลอดจนพื้นผิวโลหะของขอบล้อ

 

เมื่อมีภาพหลัก ที่น่าดึงดูดแล้ว ก็ต้องมีภาพเสริม เสริมหลายๆมุม เพื่อเพิ่มความน่าสนใจ ให้กับตัวรถของเรา โดยถ่ายให้ครบทุกมุมมอง มุมถ่ายรูปเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะจะทำให้ เห็นรถของคุณอย่างครบมุมที่เป็นจุดเด่น  การถ่ายรูปควรเริ่มจากการถ่ายด้านนอกรถ โดยเริ่มจากการถ่ายประมาณ 3/4 ของหน้ารถ, หน้ารถเต็ม และหมุนไปเรื่อยๆจนรอบคัน

จากนั้นให้ถ่ายด้านในรถ ควรถ่ายรูปจากประตูคนขับเข้าไป และหน้าปัดรถยนต์ โดย การถ่ายรูปหน้าปัดคือนั่งที่เบาะหลังและถ่ายเข้าไปที่หน้าปัดในรูปเดียว จากนั้นให้ถ่ายรูปเครื่องยนต์และข้างในกระโปรงหลัง ถ้าหากรถของคุณมีฟังก์ชั่นพิเศษควรถ่ายให้ครบโดยรวมข้อควรระวังหลักคือเรื่องแสงและการสั่นของภาพ