สวัสดีครับปกติผมเป็นคนไม่ค่อยชอบเปลี่ยนกล้องซักเท่าไหร่ ผมมักจะไม่ค่อยตามเทรนด์ตามเทคโนโลยีซักเท่าไหร่ ต้องยอมรับนะครับว่าผมเป็นสาวก  Canon มาโดยตลอด เหตุผลก็เพราะความหลากหลายของอุปกรณ์ที่มีตั้งแต่ราคาแพงไปถูก วันนึง Canon ก็ส่งกล้อง EOS 7D mark II  มาลองให้ใช้ หลังจากลองใช้แล้วผมอยากจะได้มาใช้คู่กับ EOS 6D ถ้าใครอยากจะได้กล้องที่ถ่ายสนุก ถ่ายไว วัสดุแข็งแรงทนทาน จับถนัดมือ ผมว่ากล้องตัวนี้จะตอบโจทย์อย่างแน่นอน


จุดขายของกล้องตัวนี้    
กล้องตัวนี้มีขนาดภาพ 20.2 MP APS-C  ซึ่งไฟล์ภาพมีขนาดใหญ่พอที่จะนำไปครอป แต่ที่สำคัญที่สุด คือระบบ ประมวลผล Dual DIGIC 6-Pixel CMOS AF Sensor เพิ่มประสิทธิภาพความเร็วในการบันทึกภาพวิดีโอและควบคุมการทำงานของระบบโฟกัส กล้อง EOS 7D Mark II ถือเป็นกล้องสายความเร็วของ Canon ที่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในขณะนี้


การออกแบบ
กล้องถูกออกแบบมาให้จับถนัดมือ มีขนาดใหญ่เกือบเท่า EOS 5D Mark III ซึ่งถือนานๆ จะไม่เมื่อยนิ้วตรงกลางมากเพราะตรงที่จับแคบและตื้นทำให้ไม่กระชับแต่ EOS 7D Mark II ออกแบบมาได้จับถนัดมือมาก ทุกส่วนของมือจะสัมผัสที่กล้องหมดที่จับมีขนาดใหญ่พอดีมือ ทางด้านการดีไซน์ EOS 7D Mark II ถือว่าสวยและดูทันสมัยมากวัสดุที่ทำจากแมกนีเซียมอัลลอย ผิวหยาบ จับแล้วรู้สึกมั่นคงทนทาน แข็งแรง ที่สำคัญรอยต่อต่างมีซีลกันน้ำด้วย


ผมได้ทำการเอากล้อง EOS 7D Mark II ไปลองงานแอ็คชั่น ที่สภาพแสงที่ถ่ายยากๆ มานั่น คือ สนามมวยลุมพินี ผมอยากจะรู้ว่า ขีดจำกัดของคุณภาพมันอยู่ประมาณนั้น และการทำงานของระบบโฟกัสเป็นเช่นไรในสถานที่แสงน้อยๆ  ซึ่ง ถ้านำ EOS 7D Mark II  ไปถ่ายงานกลางแจ้งผมพูดเลยว่าไร้ที่ติ เราแทบไม่ต้องควบคุมอะไรมากเลย กล้องนั้นทำให้ทุกอย่างแค่กดอย่างเดียว แต่ในสภาพแสงแบบนี้  ต้องอาศัยทักษะและประสิทธิการคำนวณของกล้องอย่างมากผมใช้เลนส์ EF 18-135mm ที่ เป็นเลนส์ kit ของ EOS 7D Mark II เลนส์ตัวนี้เป็น เลนส์เอนกประสงค์ถ่ายได้แบบจะทุกอย่าง พวกเลนส์ตัวนี้ตัวเดียวจบ แต่เนื่องจากเลนส์ตัวนี้ไม่ใช่เลนส์คุณภาพสูง อีกทั้งรูรับแสงก็ได้ แค่ 3.5-5.6 แต่ราคาถูก  หมื่นต้นๆ แต่ของแถมที่ได้มาคือ ระบบ  IS (กันสั่น) และ STM (มอเตอร์เงียบ โฟกัสลื่น)  ตลอดการรีวิวผมใช้เลนส์ตัวนี้ถ่ายทำตลอดสิ่งที่ผมชอบอีกอย่างหนึ่งของกล้องตัวนี้คือ วัสดุที่ใช้นั้นดูแข็งแรงมากๆ  ถึงแม้จะทำด้วย แมกนีเซียมอัลลอยเหมือนกล้องตัวอื่น แต่งานประกอบและพื้นผิวนั่นทำให้รู้สึกได้ว่าแข็งแรง ทนทาน อีกประการหนึ่ง ทาง canon เคลมว่า  ซีลกันน้ำทุกรอยต่อ ทำให้สามารถทำงานได้ทุกสถานการณ์

จุดโฟกัสอัตโนมัติ แบบ Cross-type ทั้งหมด 65 จุด

EOS 7D Mark II มาพร้อมเซนเซอร์แบบ Cross-type 65 จุด ขนาด f/5.6 เช่นเดียวกับเลย์เอาต์จุดโฟกัสอัตโนมัติของกล้อง EOS-1D X และมีเซนเซอร์แบบ Cross-type ที่จุดกึ่งกลางรองรับการใช้งานที่ขนาด f/2.8 ซึ่งมีรูปแบบกากบาทแนวทแยง จุดโฟกัสที่เพิ่มเข้ามาเพื่อครอบคลุมที่มุมภาพทั้งสี่มุมช่วยให้ช่างภาพจับโฟกัสตัวแบบได้ง่าย ทำให้ผมสามารถถ่ายช็อต action และช็อตสำคัญๆ ได้ง่ายขึ้นมาก

ความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องสูงประมาณ 10 เฟรมต่อวินาที

ชัตเตอร์และชุดกระจกใหม่รองรับการถ่ายภาพต่อเนื่องด้วยความเร็วสูง 10 เฟรมต่อวินาที และกำลังการประมวลผลที่ดีขึ้นของระบบ Dual DIGIC 6 เพื่อให้ได้ "ความเร็ว" และ "ความสบาย" ซึ่งทำให้เราแทบไม่พลาดทุกจังหวะสำคัญ


ในขณะที่ผมภาพโดยใช้โหมด auto wb ผมสังเกตว่า ภาพที่ถ่ายมานั้น สีสันแทบจะตรงแบบที่ตามองเห็น ภาพที่ถ่ายมาแทบจะไม่ต้องทำอะไรมาก
ภาพทั้งหมดที่ถ่ายด้วยกล้อง Canon  EOS 7D Mark II