โดย Admin จำนวนผู้ชม: 43

28/04/2015โดยส่วนใหญ่แล้วพอพูดถึงโบเก้ 

คนก็มักจะนึกถึงโบเก้ในตอนกลางคืนที่เกิดจากแสงไฟมากกว่าโบเก้ในตอนกลางวัน แล้วในตอนกลางวัน ที่ไม่มีแสงไฟ ไม่มีหลอดไฟประดับต้นไม้ล่ะ เราจะไปหาโบเก้ได้ยังไงกัน? จะหาได้จากที่ไหนนะ?
นั่นสิ จริงๆ แล้วโบเก้ในตอนกลางวันก็มีนะ วันนี้เราจะมาตามล่าหาโบเก้ในตอนกลางวันกัน!!!


เริ่มแรกเลยก็ต้องมีอุปกรณ์ดักจับโบเก้กันก่อน ไม่ใช่อุปกรณ์อะไรไกลตัวเราที่ไหน ก็กล้องของเรานั่นเอง :P แต่ที่ขาดไม่ได้เลย ถ้าต้องการจะได้โบเก้แบบไม่เก้อนั่นก็คือเลนส์ที่มีช่วงตั้งแต่ 50mm เป็นต้นไป เช่น 85mm, 100mm หรือจะเป็นเลนส์เทเลโฟโต้แบบ 70-200mm ก็ได้

เมื่อ กล้อง, แบต, เลนส์, เมมโมรี่การ์ด พร้อมแล้ว ก็ออกเดินทางไปตามหาโบเก้กันเลย วันนี้ผมออกไปสถานที่ที่มีสีเขียวค่อนข้างร่มรื่น ซึ่งก็คือ สวนสาธารณะนั่นเอง ทำไมต้องสวนสาธารณะน่ะหรอ ก็เพราะว่าผมได้ยินมาว่าสถานที่ที่มีต้นไม้สูงใหญ่ร่มรื่นมักจะมีโบเก้อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก! ไม่ต้องทำตาโตขนาดนั้นก็ได้ครับและแล้วผมก็มาถึงสวนสาธารณะแล้ว ทีนี้ก็ถึงเวลาควักกล้องของเราออกมา เลนส์ตัวแรกที่ผมลองเลือกใช้ ก็คือ 85mm ได้ข่าวว่าเลนส์นี้เหมาะกับการถ่ายบุคคลยิ่งนักเพราะให้ช่วงภาพที่ไม่บวม และมีความสามารถดึงตัวแบบออกมาได้โดดเด่นจากพื้นหลังขั้นแรกเลย  เราต้องมองไปที่สุมทุมพุ่มไม้ที่สูงๆ หน่อย (แต่ไม่ต้องสูงมากนักเพราะเดี๋ยวคอจะเคล็ดได้) หาบริเวณที่มีแสงลอดออกมาจากช่องโหว่ของกิ่งก้านสาขาของพุ่มไม้ขั้นที่สอง  เมื่อเจอบริเวณที่ต้องการแล้วก็หันไปเรียกลูกสาวเจ้าของร้านขายน้ำข้างๆ ให้มาเป็นแบบสักหน่อย ในที่นี้จะใช้ชื่อสมมุติของน้องว่า น้องส้ม เมื่อน้องส้มให้ความร่วมมือกับเราแล้ว ก็ให้น้องมายืนอยู่ตรงหน้าบริเวณที่เราเล็งไว้สัก 3-4 เมตร 


ขั้นที่สาม  ลุยเลยยย !!! เอ่อ...เปิดกล้องก่อนนะ เอาฝาครอบเลนส์ออกด้วย ในภาพนี้จะวัดแสงที่หน้าของน้องส้ม เพราะไม่อยากให้หน้าน้องส้มอึมครึม ใครที่ใช้โหมด Av ก็ชดเชยแสงไปสัก 1-2 Stop ลองถ่ายดูแล้วปรับเอาตามชอบใจ เปิดรูรับแสงกว้างๆ เข้าไว้ นั่งยองๆ ถ่ายเสยขึ้นไปให้เห็นพื้นหลังที่เป็นใบไม้เห็นไหมไม่ยากเลย
ทีนี้ก็มีโบเก้ที่ถ่ายได้ใกล้ๆ บ้านในเวลากลางวันแล้ว :D


บางคนอาจจะสงสัยว่าแล้วเลนส์ตัวอื่นๆ ล่ะ ถ่ายมาแล้วจะต่างกันมั้ย? ผมขอถ่ายเปรียบเทียบให้ดูกันชัดๆ เลย ระหว่างเลนส์ 85mm 1.8, 100mm 2.8 Macro และ 70-200mm 2.8Lสังเกตว่าถ้ายิ่งถ่ายเข้าใกล้ตัวแบบและเป็นเลนส์ที่ซูมได้เยอะ จะได้โบเก้ที่ใหญ่และกลมโตสะใจ แต่ถ้าถอยห่างออกมาถ่ายเต็มวันหรือภาพว้างหน่อย ก็จะได้โบเก้ดวงเล็กระยิบระยับ

เดินไปเดินมาแค่แว้บเดียวก็เข้าสู่โหมดกลางคืนซะแล้ว ในเมื่อผ่านด่านตามล่าหาโบเก้ในช่วงกลางวันกันไปแล้ว ก็ถือโอกาสนี้ทดลองอะไรใหม่ๆ สำหรับถ่ายโบเก้ในตอนกลางคืนดูบ้าง และเนื่องจากถึงเวลาที่ลูกสาวเจ้าของร้านขายน้ำต้องกลับบ้านไปก่อน ผมเลยต้องแอบถ่ายสาวๆ ระหว่างทางเอาเอง ฮ่า...
ทีนี้พอถ่ายอะไรที่ด้านหลังไกลๆ ถ้ามีดวงไฟก็จับเจอโบเก้หมดละ บางคนอาจจะเบื่อ (หรือบางคนอาจจะไม่เบื่อเพราะมีสาวไปด้วย) เลยอยากจะแนะนำเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ให้เอาไปใช้กันแก้เหงาเวลาต้องไปคนเดียวแล้วแอบถ่ายสาวคนอื่น ฮ่าๆ...
ผมขอแนะนำอุปกรณ์เสริมที่น่าสนใจ มองหาอะไรก็ได้ที่เป็นพลาสติกใส หรือสีเงินฟรุ้งฟริ้งมุ้งมิ้งที่เวลาโดนแสงจะก่อให้เกิดประกาย


วิธีใช้และปฏิบัติก็ไม่ยาก แค่เอามาบังหน้าเลนส์ไว้ ให้อุปกรณ์ฟรุ้งฟริ้งของเราอยู่ในบริเวณที่มีแสงส่องมาโดน เพียงเท่านี้ก็มีโบเก้มาเป็น foreground ให้ภาพดูแตกต่างสร้างมิติและอารมณ์ ก่อนจบทิปส์การตามล่าหาโบเก้ ผมขอลาไปด้วยภาพจากอุปกรณ์ฟรุ้งฟริ้งที่ใช้ทำโบเก้เป็น foreground ที่ผมชอบที่สุด และหาได้ใกล้ตัวที่สุด นั่นก็คือ แก้วน้ำ นั่นเอง เผื่อจะได้เป็นไอเดียเพิ่มเติมให้เพื่อนๆ ไปปรับใช้ในแบบของตัวเองนะครับ
สังเกตไหมครับว่าเวลาแก้วแชมเปญโดนแสงส่องมาก็จะส่องประกายแสงฟรุ้งฟริ้ง ให้รีบเอาเลนส์ไปจ่อๆ หาช่องโฟกัส แล้วแชะ! เท่านี้ก็ได้มาแล้ว... เค้กฟรุ้งฟริ้ง~

ข้อแนะนำเล็กๆน้อยๆ


-ลองถ่ายย้อนแสงดูเพราะว่าโบเก้จะขึ้นเด่นงามกว่า และยิ่งเป็นแสงเย็นก็จะได้อุณหภูมิสีที่อบอุ่นสร้างมิติให้กับภาพ
-ลองถ่ายใกล้และไกลดูสังเกตว่าจะได้วงโบเก้ที่ต่างกันออกไป
-ยิ่ง F.stop กว้าง วงโบเก้ก็จะยิ่งกลม ถ้า F.stop แคบๆ วงโบเก้ก็จะมีเหลี่ยมมากขึ้น