(อุทยานธรรมเขานาใน)

 

การตั้งค่าถ่ายทางช้างเผือกหลัก ๆ
ใช้เลนส์ระยะกว้างสุดที่มี
เปิดรูรับแสงกว้างสุดเท่าที่เปิดได้ (ทั้งนี้ยิ่งกว้างก็อาจทำให้ดาวขอบภาพไม่คมได้)
ISO ดันสูงสุดเท่าที่รับไหว (ส่วนใหญ่ผมใช้ที่ 3200 ครับ)
Speed Shutter (20-25วินาที ถ้านานไปจะทำให้ดาวยืด)

อุปกรณ์ที่ผมนำไปด้วยในทริปนี้
Canon 5D Mark IV 
Canon 16-35 F4L
Canon 70-200 F2.8 L ii
Vixen Polarie (มอเตอร์ตามดาว)

 

#CanonLife #LifesterTalk

เมื่อช่วงต้นปีที่ผมได้มีโอกาสลงไปถ่ายภาพที่จังหวัดนครศรีธรรมราช และจังหวัดใกล้เคียง 

(ทางช้างเผือก พาโนรามา)

 

ถือเป็นทริปแรก ๆ ที่ผมได้เริ่มต้นถ่ายภาพทางช้างเผือก เทคนิคการถ่ายภาพทางช้างเผือกมีไม่มากครับ มีโอกาสจะนำมาเขียนอย่างละเอียด

สถานที่ที่ผมได้ไปก็เป็นสถานที่ที่ึคนนิยมไปถ่ายกัน ทั้งบ้านแฝดที่พัทลุง อุทยานธรรมเขานาใน วัดนิรนาม นครศรีธรรมราช (ปัจจุบันปิดไม่ให้่เข้าแล้ว) และอ่างเก็บน้ำคลองดินแดง

(วัดนิรนาม นครศรีธรรมราช)

 

(วัดนิรนาม นครศรีธรรมราช)

[วัดนิรนาม] ปัจจุบันปิดไม่ให้เข้าไปถ่ายภาพแล้ว เนื่องจากเป็นสถานที่ปิด และเปลี่ยวมาก ๆ การไปถ่ายทางช้างเผือกควรไปหลาย ๆ คนครับ เนื่องจากเราต้องเข้าไปอยู่ในสถานที่นั้น ๆ ทั้งคืน และสถานที่นั้นต้องเป็นที่ที่มืดมาก ๆ ไม่มีแสงไฟรอบข้างรถกวนเลยครับ

 

ฟ้าทางภาคใต้นับได้ว่าเป็นฟ้าที่ถ่ายทางช้างเผือกได้ดีเลยทีเดียว ถ้าเป็นวันที่ฟ้าใส เราจะสามารถมองเห็นทางช้างเผือกเป็นสายขาว ๆ ได้ด้วยตาเปล่าเลย

(อ่างเก็บน้ำคลองดินแดง)

[อ่างเก็บน้ำคลองดินแดง] เป็นสถานที่เปิด ช่วงเย็น ๆ และเช้า ๆ จะมีคนพื้นที่ไปนั่งเล่น วิ่งออกกำลังกายกัน เมื่อถึงช่วงกลางคืนแถวนั้นจะเงียบกริบ นาน ๆ ทีจะมีรถผ่านมาสักคันครับ ที่นี่มีหลายจุดให้ได้ถ่ายกันเลยครับ

การไปถ่ายแบบนี้แนะนำว่าให้หาเพื่อนไปกันหลาย ๆ คนครับ จะได้ไม่เปลี่ยว อันตรายจากคน เพราะเราต้องอยู่ ณ สถานที่นั่น ๆ ในเวลากลางคืน

(อ่างเก็บน้ำคลองดินแดง เปลี่ยวมาก ๆ ในตอนกลางคืน)

 

(บ้านแฝด พัทลุง)

 

(บ้านแฝด พัทลุง)

[บ้านแฝดพัทลุง] อยู่ติดสะพานเฉลิมพระเกียรติ เป็นสถานที่เปิด ต้องปีนบันไดลงไปถ่ายครับ ด้านบนสะพานช่วงดึก ๆ จะอันตรายจากรถที่วิ่งเร็ว ควรอยู่แต่ใต้สะพานตรงบริเวณบ้านแฝดครับ ที่นี่ยุงเยอะมาก ๆ 

(ระหว่างรอเวลาออกไปถ่ายช้าง ก็ตั้งกล่องถ่ายดาวหมุนไว้ในโรงแรม)

[อุทยานธรรมเขานาใน (ภาพบนสุด)] ที่นี่เป็นวัด สามารถเข้าไปถ่ายภาพกันได้เลยครับ จะมีสุนัขเยอะพอสมควร ติดอาหารไปให้พรรคพวกกันได้ จะได้เป็นมิตรยิ่งขึ้นครับ ที่นี่ไม่อันตรายเท่าไหร่ครับ มีเจดีย์หลายยอดสามารถเดินขึ้นไปหามุมแปลก ๆ ได้ครับ ช่วงเช้าก็จะมีพระออกเดินบิณฑบาตร สามารถเก็บแสงเช้าพร้อมกับพระเดินได้ครับ

ทริปนี้ผมใช้กล้อง Canon 5D Mark IV และเลนส์ Canon 16-35 F4L ตลอดทริปครับ เลนส์ F4 ก็สามารถถ่ายทางช้างเผือกได้ครับ

 

ฝากติดตาม fan page ด้วยครับ 

https://facebook.com/pratilopphotographer