การเดาทางแล้วยิงรัวๆ นั้น คือ วิธีการเดิมๆ ที่กล้องรุ่นเก่าๆ ใช้ในการถ่ายภาพแอ็คชั่น หรือ ภาพเคลื่อนไหว 

 

อธิบายพอให้เห็นภาพแบบนี้ครับ หากเราต้องการจะถ่ายภาพที่กำลังเคลื่อนที่ เช่น น้องหมาของเราวิ่งดุ๊กดิ๊ก เพื่อให้เห็นอริยะบทน่ารักๆ ตลกๆ เราต้อง มาร์คจุดโฟกัสไว้ ณ บริเวณที่คาดเดาว่าเค้าจะวิ่งมา เช่น ที่พื้นหญ้า เป็นต้น แล้วปรับโฟกัสให้ชัดไว้รอเลย เมื่อน้องหมาวิ่งเข้าจุดที่เรา “มาร์คจุดโฟกัสไว้” เราก็ถ่ายแบบรัวๆ ออกตัวก่อนเข้าจุดสักนิดหนึ่ง จนเลยจุดมาร์คโฟกัสเป็นอันใช้ได้ครับ 

 

ซึ่งหากน้องหมาวิ่งขนานกับกล้องก็ง่ายหน่อย แต่ถ้าวิ่งเข้าหากล้องอันนี้ลำบากมาก แล้วสิ่งที่เราจะได้สำหรับช่สงภาพมืออาชีพ คือ สามารถได้ภาพชัวร์ๆ “หนึ่ง” รูป ที่เหลือคือแพนตามหรือเคลื่อนกล้องมาหน่อยๆ ปรับโฟกัสช่วยนิดๆ แล้วอาจจะได้ภาพเพิ่มอีกสักรูป 2-3 รูป แต่สำหรับมือสมัครเล่นอย่างเราล่ะครับ ได้บ้างไม่ได้บ้าง ได้รูปหนึ่งก็หรูแล้ว 

 

แต่ในปัจจุบันกล้องระดับตัวโปรสามารถ “ล็อคโฟกัสได้” ยิงตามได้สะดวกเลย 10 รูป ชัดเกือบหมดเลย…. ซึ่งแน่นอนกล้องระดับโปร !!! ก็ต้องแพงซิครับ แต่แคนนอนได้ออกกล้องรุ่นหนึ่งมาเพื่อตอบโจทย์ตรงนี้ บนความสามารถที่ก็ทำได้และทำได้ดีซะด้วย นั้นคือกล้องรุ่น Canon EOS M50  


แม้กับการการใช้คู่กับเลนส์รุ่นเก่า อย่าง EF 70-200mm  f/2.8 ที่ไม่มีกันสั่นมาในตัวเลนส์  มือสมัครเล่นอย่างผมลองมาแล้ว ให้เราเลือกเป็น  AI-Survo  ครับ อาการหลุดโฟกัสจะน้อยลงทันที  ซึ่งสามารถถ่ายในอัตรา 7.4 ภาพต่อวินาที หรือง่ายกว่านั้นเลือกโหมดการถ่ายภาพกีฬาใน SCN  ก็เพียงพอต่อการถ่ายภาพแบบต่อเนื่องได้ภาพสมใจแน่ๆ 
เรามาดูรูปตัวอย่างกันครับ


 

อันนี้ผมใช้กล้องที่มีอยู่แต่เก่าก่อน มือสมัครเล่นอย่างผม รัวภาพมาเป็น 10 ได้รูปคมชัดมา 1 รูปถ้วน ครับ 

 


ส่วนนี่ผมใช้กล้อง Canon EOS M50 รัวภาพมาเยอะครับ และเรียกได้ว่าแทบจะชัดทุกรูป 

 

 

 

 

ที่ผมชอบอีกอย่าง… แม้เราจะใช้ อะแดปเตอร์ร่วมกับเลนส์ EF 70-200 f/2.8  และเปิดจอภาพขณะถ่าย โดยที่ไม่ได้มองผ่านวิวไฟน์เดอร์ ความสามารถในระบบออโต้โฟกัสก็ยังสามารถทำงานได้ดีทีเดียว ซึ่งน้อยมากที่จะสามารถทำได้ดีขนาดนี้ในกล้องระดับเดียวกัน ผมมีตัวอย่างเปรียบเทียบให้ดูแบบไม่ได้ปรุงแต่งใดๆ ระหว่างเทคนิคโฟกัสแบบเก่า และ ใช้ออโต้โฟกัสต่อเนื่อง แบบที่ผมมองว่ายากที่สุดสำหรับมือใหม่ ไม่มีกันสั่นในเลนส์  วัตถุวิ่งเข้ามากล้อง ระยะโฟกัสเปลี่ยนแปลงเยอะ ซูมสุดเลนส์ โอกาสที่จะได้ภาพสวยเพิ่มขึ้นเยอะเลยครับ