พูกถึงการดูแลรักษากล้อง ถือเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากอุปกรณ์ที่พวกเราซื้อราคาแพง พวกเราก็อยากให้อุปกรณ์กล้องอยู่คู่ใจกับเรานานๆ ใช่มั้ยละ สำหรับกล้อง และอุปกรณ์พวกเราควรใส่ใจในการดูแลรักษา เพื่อการใช้งานที่ยาวนาน วันนี้เรามีวิธีการดูแลรักษากล้องและอุปกรณ์แบบง่ายๆ มาแนะนำเพื่อนๆกันคาบ

ระวังให้มากอย่าให้อุกรณ์ของเราตก กระแทก

- สิ่งต้องห้ามของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิดคือ การทำตกหล่น หรือการกระแทกซึ่งจะตามมาด้วยเค่าซ้อมราคาสูงใน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัณหานี้ พวกเราควรใส่สายคล้องคอ หรือข้อมือไว้เสมอ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุต่างๆที่อาจเกิดขึ้นตลอดเวลา สายคล้องสามารถช่วยเซฟกล้องของเราให้ปลอดภัยได้สูงถึง 80%

หลีกเลี่ยงไม่ให้กล้องและเลนส์สัมผัสกับของเหลว ความชื้น หรือน้ำ

- น้ำเป็นสิ่งต้องห้ามอัดดับหนึ่งสำหรับกล้องและเลนส์ ในกล้องระดับสเปคสูงบางรุ่นสามารถป้องกันน้ำได้ในระดับหนึ่งไม่ว่าจะเป็นน้ำจืดหรือน้ำเค็ม ถ้าในกรณีที่กล้องสัมผัสโดนกับน้ำจืดให้รีบใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้งเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อราเกิดขึ้นในตัวกล้องและเลนส์ แต่หากกรณีที่กล้องสัมผัสกับน้ำเค็ม เราควรใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำบิดให้หมาดๆให้แล้วเช็ดในจุดที่กล้อง หรือเลนส์สัมผัสกับน้ำเค็มและจากนั้นก็นำผ้าสะอาดมาเช็ดให้แห้งเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดคราบเกือขึ้นที่ตัวกล้องและเลนส์

สิ่งหนึ่งที่ขออนุญาติห้ามโดยเด็จขาด คือห้ามใช้นิ้วมือและผ้าที่ไม่สะอาดเช็ดหน้าเลนส์

- เนื่องจากหน้าเลนส์เป็นส่วนที่สำคัญเพื่อให้ภาพที่ถ่ายออกมาสวยคมชัด เราไม่ควรนำมือไปสัมผัสหน้าเลนส์เพราะคราบมันของมือเราทำให้ภาพเบลอได้ และนี้อาจเป็นสาเหตุแรกๆที่ทำให้ภาพของพวกเราไม่สวย ไม่คม ไม่ชัด ผ้าไมโครไฟเบอร์ และถ้าหากเราใช้ผ้าที่ไม่สะอาดละ ถ้าเกิดเรานำผ้าที่ไม่สะอาดมาเช็ดที่หน้าเลนส์ซึ่งอาจจะทำให้เกิดรอยขนแมวขึ้นที่หน้าเลนส์

หลีกเลี่ยงการเก็บอุปกรณ์ในที่ที่มีความร้อนจัดและที่มีความชื้น                                                                                                                                                                         

- ในที่ที่มีความร้อนจัด เช่นภายในรถหากเราจอดรถไวกลางแจ้งเป็นเวลานานสิ่งที่เกิดขึ้นคือความร้อนสะสมทำให้กล้องและเลนส์เสื่อมสภาพ อาจส่งผลโดยตรงกับการเสื่อมสภาพของเซ็นเซอร์รับภาพและยางรอบบอดี้ รวมไปถึงชิ้นส่วนอื่นๆอีกด้วย ในส่วนของความชื้อก็เป็นอีกตัวอันตรายที่สร้างความเสียหายให้กับกล้องและเลนส์โดยที่คุณไม่ทันจะรู้ตัว เช่นเก็บในที่ชื้นเช่นใต้แอร์ หรือตู้เสื้อผ้าซึ่งเป็นบริเวรที่มีความชื้นสัมพัทธ์สูง เป็นสาเหตุทำให้กล้องเกิดเชื้อรา จนบางทีถึงขนาดต้องเปลี่ยนชิ้นเลนส์เลยทีเดียวและ เพื่อไม่ให้เหตุการทั้งหมดเกิดขึ้นกับพวกเรา ควรเก็บไว้ในกล่องหรือตู้กันความชื่อ ซึ้งหาซื้อได้ตามร้านจำหน่ายกล้องทั่วไป อย่างน้อยที่สุดก็ควรมีสารกันชื้นไว้ในกระเป๋าเก็บกล้อง และค่อยดูแลเปลี่ยนสารกันชื้นภายใน 3-6 เดือน เท่านี้กล้องของพวกเราก็ปลอดภัยหายห่วงครับ

ควรถอดแบตออกเมื่อใม่ใช้งานเป็นเวลานาน ตั้งแต่1 อาทิตย์เป็นต้นไป

- เพื่อหลีกเลี้ยงการคายประจุและของเหลวของแบตเตอรี่ หากเราไม่ได้ใช้กล้องเป็นเวลานานเกิน 1 อาทิตย์ สิ่งที่ควรทำคือการเอาแบตออกจากกล้อง ฉนั้นแบตเตอร์รีอาจเสื่อมจนมีของเหลวไหลออกมา ทำให้กล้องเกิดความเสียหาย ฉนั้นพวกไม่ควรระเลยเรื่องเล็กๆนี้นะครับ และหากไม่ได้ใช้งานกล้องเกิน 2 เดือนขึ้นไป ก็ควรนำแบตเตอรี่ออกมาชาร์จบ้างเพื่อไม่ให้แบตคายประจุจนเสื่อม เพื่อเพิ่มอายุการใช้งานของแบตเตอรี่

พอได้แนวทางดูแลรักษาอุปกรณ์ของเรากันแล้วนะครับ อยากแนะนำไม่ให้ละเลยเรื่องที่ดูเหมือนเป็นเรืี่องเล็กๆนี้ เพราะเรื่องเล็กๆนี้แหละที่จะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้กล้องและอุปกรณ์ของเราอายุการใช้งานสั้นลง ขอบคุณท่านผู้อ่านที่ติดตามกันนะครับ