โฟร์กราวด์เป็นฝ้า กลางชัด หลังเบลอ ๆ ช่วยเล่าเรื่องราวนะ


ช่างภาพหลายคนชอบแก้ปัญหาพื้นหลังที่ดูรกๆ หรือภาพแข็งๆ ด้วยการเปิดหน้ากล้องกว้างให้หลังละลายออกจากวัตถุไปเลย ซึ่งหลายครั้งก็เป็นการแก้ปัญหาที่ดี

 

แต่ในบางกรณีที่ภาพดูแห้งจนเกินไป ไร้ชีวิตชีวา การดึงให้วัตถุเด่นขึ้นมาอย่างเดียว ก็อาจจะไม่ใช่คำตอบทั้งหมด  หากแต่การสร้าง foreground ขึ้นมาอีกนิดๆ ช่วยลดทอน object  ให้โดดเด่นน้อยลง อาจจะเป็นการช่วยเล่าเรื่องราวให้ดูนุ่มนวลมากยิ่งขึ้นก็เป็นได้

 

ซึ่งในหลักทั่วไปของการใช้ foreground จะใช้เพื่อเป็นกรอบภาพมีเส้นบังคับสายตาให้ object ดูเด่นขึ้น แต่ในกรณีนี้ใช้ในทางตรงกันข้ามครับ เรากำลังพูดถึงสุนทรียะของการชม มอง และไม่ต้องมีเทคนิคอะไรมาก แค่มันดูนุ่มนวล เล่าเรื่องได้อ่อนหวานมากยิ่งขึ้นก็เท่านั้น อย่างภาพตัวอย่างนี้  มีโฟร์กราวด์หน่อยๆ นุ่มนวลขึ้นเยอะ

  

ไม่มีโฟร์กราวด์

 

 

มีโฟร์กราวด์

 

แต่ก็สิ่งที่ต้องระวังมากที่สุดของการใช้ foreground คือเรื่องของ Balance ทั้งหมดของภาพ ซึ่งไม่ใช่ซ้าย-ขวาเท่ากัน หรือ ตรงกลางภาพพอดี  แต่มันเป็นเรื่องของการวาง 3 ส่วน object, background และ foreground  ให้มีน้ำหนักพอดีๆ คิดแบบง่ายสุดๆ เทคนิคน้อยๆ ให้คิดว่า object สำคัญสุด วางให้เด่นชัดหน่อย foreground บางๆ สัก 30% ของภาพ  และในส่วนของ background สำคัญน้อยสุดก็จริง แต่ก็ต้องว่างในจุดที่ส่งเสริม object เช่นกัน 

 

ง่ายไปกว่านั้นอีกเป็นเทคนิคส่วนตัวของผม คือ เมื่อลองวาง Composition ของภาพเรียบร้อยแล้ว ลอง  crop  ภาพคร่าวๆ สัก 20% ด้วยสายตา (หรือด้วยเลนส์ก็ได้) หากภาพที่ได้ยังโอเคอยู่ จัดองค์ประกอบภาพได้อยู่ครบ ทั้ง object, background และ foreground  อันนั้นหละครับเป็นอันใช้ได้ เพราะหาก crop ไปแล้ว  foreground หายไป ก็แสดงว่า  foreground ห่างจาก object เกินไป

 

การ crop ภาพ 20%  ที่ผมบอก เป็นเทคนิคแบบคร่าวๆ ไม่ได้เป็นกฎตายตัวอะไร ซึ่งตามจริงภาพที่ดีอาจต้องขึ้นอยู่กับระยะของเลนส์  ซูม กว้าง แคบ  หรือรูปแบบ foreground ว่าอยู่ในลักษณะ กลม เหลี่ยม หนา บาง  รวมถึงรายละเอียดองค์ประกอบอื่นๆ ด้วย แต่หากอยากลองวิธีง่ายๆ ด้วยวิธีการ crop ภาพ 20 % ผมก็ไม่หวง หรือการถ่ายภาพบ่อยๆ ดูภาพบ่อยๆ เราจะรู้สัดส่วนภาพที่เหมาะสมไปเอง แล้วคุณจะเข้าใจคำว่า เพิ่มโฟร์กราวด์หน่อยๆ นุ่มนวลขึ้นอีกเยอะ

 

วิธีการ crop ภาพ 20%