เลนส์ฟิก 50 mm ขยันเดิน จะมือโปรหรือมือใหม่ ก็ถ่ายสวยได้ไม่ยาก

 

เลนส์ฟิก 50 mm  ระยะเลนส์ที่ว่ากันว่า ใกล้เคียงสายตามนุษย์จนทำให้ถ่ายทอดความเป็นจริงได้ดีที่สุด ความผิดเพี้ยนของสเกลภาพก็มีน้อยในทุกๆ มุม เช่น หากจะถ่ายในมุมเงย 45 องศา ภาพที่ได้ก็จะไม่โค้งเบี้ยวผิดรูปทรงเหมือนเลนส์ไวด์


เลนส์ฟิก 50 mm ส่วนใหญ่ก็จะน้ำหนักเบา พกพาง่าย ใช้เป็นเลนส์ติดกล้องเพื่อใช้ฝึกฝนการปรับค่ารูรับแสงได้เป็นอย่างดี เพราะหัวใจสำคัญของเลนส์ฟิก คือการปรับค่ารู้รับแสงให้เหมาะสม เช่น หากต้องการหลังเบลอๆ โบเก้สวยๆ ก็ต้องเปิดรูรับแสงกว้างหน่อย f/2.8  f/4.0 ขึ้นอยู่กับระยะห่างของฉากหลัง ยิ่งทำให้ความเร็วชัตเตอร์มีความยืดหยุ่นมากขึ้น ละลายหลังได้มากกว่า โอกาสที่มือใหม่หัดถ่ายจะถือกล้องสั่นไหวก็จะน้อยลงด้วย  จนช่างภาพหลายๆ คนนิยมใช้เป็นเลนส์ถ่ายภาพบุคคล Portrait ซึ่งส่วนใหญ่ความชัดที่ดีจะอยู่ในช่วง 4.0 ตามแต่เกรดของเลนส์นั้นๆ  

 

แต่ใช่ว่าเลนส์ฟิก 50 mm จะเหมาะกับการถ่ายภาพบุคคลแต่อย่างเดียวครับ จริงๆ แล้วฟิก 50 mm. ถ่ายภาพวิว ถ่ายสถาปัตยกรรม สิ่งปลูกสร้าง ก็สวยดีเหมือนกัน มีมิติที่ไม่กว้างจนโล่ง และไม่แคบจนอึดอัดไม่เห็นบรรยากาศ  คือ พก 50 mm ตัวเดียวถ่ายทั้งภาพบุคคล ภาพวิว จะแคบจะกว้าง  เล่าเรื่องจบครบทุกขนาด ขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนระยะการเดินเข้าออกหามุมที่เหมาะสม 

 

กล้อง Canon 5d mark III + เลนส์ฟิก Canon EF 50MM F/1.8
ISO 100  f/10 s/320

 

 

ส่วนข้อจำกัดเมื่อใช้เลนส์ฟิก 50 mm นั้นคือ สิ่งที่เราจะถ่ายนั้นต้องไม่อยู่ในพื้นที่แคบจนเกินไป ควรมีระยะถอยหลังมากกว่าเลนส์ 35 mm ไม่เช่นนั้นเราคงต้องกลับไปใช้เลนส์ไวด์  เพื่อเก็บภาพให้ได้ขนาดครบถ้วน และต้องไม่อยู่สูงหรือไกลจนเข้าไม่ถึง เพราะเลนส์ซูมคงจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า 


แต่ด้วยความที่เป็นเลนส์ฟิกค่ารูรับแสงที่ได้จะสามารถเปิดกว้างมากกว่าในเกรดเลนส์ราคาใกล้ๆ กัน ตั้งแต่ f/1.4 f/1.8 f/2.8 จึงเป็นอีกข้อดีในการถ่ายภาพในที่แสงน้อย การตั้งค่า ISO ก็จะน้อยตามไปด้วย โอกาสการเกิด noise รบกวนก็จะน้อยกว่า แม้กระทั้งใช้กับกล้องรุ่นเก่าอย่าง Canon 60D เซ็นเซอร์ตัวคูณขนาด APS-C  เรียกได้ว่า เลนส์ที่รับแสงได้ดีกว่าย่อมได้เปรียบ
 

 

กล้อง Canon 60 D + เลนส์ฟิก Canon EF 50MM F/1.8
ISO 1600  f/2.8 s/60
เวลาถ่าย 20.00 น.

 

 

สุดท้ายต้องบอกว่าเลนส์ฟิก 50 mm  เป็นเลนส์ที่มีราคาไม่แพงถ้าเทียบกับสิ่งที่จะได้รับ เหมาะมากๆ กับช่างภาพที่งบไม่สูงพอที่จะซื้อ เลนส์ฟิก 85 mm สำหรับถ่ายภาพบุคคล  หรือ เลนส์ฟิก 35 mm ระยะยอดนิยม  เพราะเลนส์ฟิก 50  mm อยู่ระหว่างกลางๆ ของทั้งระยะเลนส์ และราคาที่จับต้องได้ลองดูนะครับ สำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจเลือกเลนส์ฟิกตัวแรกอยู่ คุณอาจจะหลงรักและจงรักภักดีกับ เลนส์ฟิก 50 mm  หรือ Canon EF 50MM F/1.8 ตลอดไปก็เป็นได้ครับ