ฉันหรือเธอที่ชัดเจน...

 

เมื่อ long exposure ของ Canon EOS M50 ไม่ได้มีไว้ถ่ายทางช้างเผือกเท่านั้นแต่เอามาถ่ายภาพ portrait สนุกๆ ได้ด้วยนะ

 

ก่อนอื่นมารู้จัก  Long Exposure หรือ Long Shutter Speed Exposure กันก่อนนะเผื่อใครไม่คุ้นชิน  อธิบายง่ายสุดคือ คือการใช้ความไวชัตเตอร์ที่ช้าหรือนานกว่าปกติในการถ่ายภาพ ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่างในการถ่ายภาพนั้นๆ ด้วยนะครับ ว่ามีวัตถุประสงค์อยากได้ภาพแบบไหน หรือ แก้ปัญหาอะไรหรือเปล่า เช่น อยากถ่ายเวลากลางคืนแต่ไม่มีไฟแฟลชช่วย หรือไม่อยากใช้แฟลซเพราะแสงแข็งมากๆ อย่างตัวอย่างนี้ครับ 

 

long exposure.

 

ถ่ายโดยใช้ไฟแฟลช

 

ซึ่งการถ่ายแบบ Long Exposure  ก็ช่วยได้ในระดับหนึ่งครับ ขึ้นอยู่กับ วัตถุ สถานที่ สภาพแสง เอฟเฟกต์ที่ต้องการให้ปรากฏในภาพอีกเหมือนกัน  แต่ที่นิยมถ่าย long exposure  กันอยู่ คือ ภาพถ่ายจำพวก ดวงดาว  ทางช้างเผือก  หรือไม่ก็เส้นถนนเป็นสายๆ ลากยาวๆ 

 

 

ภาพถ่ายอีกแบบที่ใช้เทคนิค Long Exposure คือ การวาดภาพด้วยแสง เป็นวงกลมบ้างเป็นสี่เหลี่ยม เป็นตัวอักษรบ้าง ยิ่งเดี๋ยวนี้กล้องหลายๆ รุ่นมีความสามารถเยอะขึ้นมาก สามารถใช้หมวดฟังก์ชัน Exposure Simulation ในการจำลองแสงที่คาดการณ์ว่าจะได้ ในสภาพที่มีแสงน้อยได้เป็นอย่างดี  

 

Canon EOS M50 ก็เช่นกันครับ น้องเล็กแต่เก่งเกินตัว ซึ่งหลักๆ เลยการถ่าย long exposure ให้ภาพออกมาเป็นเส้นๆ ตามสูตร ก็ควรต้องใช้ขาตั้งกล้อง และตั้งค่ากล้อง iso 100 ภาพจะได้ gain ไม่ขึ้น เปิดหน้ากล้อง สัก 8.0 – 11.00  ทิ้งไว้สัก 11 ถึง 30 วินาที หากแสง over จนเกินไป ก็ลดเวลาครับ หรือ ถ้าสว่างไม่พอ ก็เพิ่มเวลาหลักการง่ายนิดเดียว ต้องลองหลายๆ แบบถึงจะได้ภาพที่ดีที่สุด

 

“แล้วถ่ายเป็นเส้นๆแต่มันไม่เห็นหน้าคนล่ะ…อยากจะถ่ายภาพบุคคลได้ด้วยไหม?”

ต้องบอกว่าได้นะ…ถ้าคุณนิ่งสนิทได้นานพอ ซึ่งยากมากๆ เอาเป็นแค่ Emotion เบลอๆ เก๋ๆ พอได้อยู่ ก็ง่ายนิดเดียวครับในขณะที่ คนหนึ่งทำแสงไฟเส้นๆ อีกคนหนึ่งก็เอาไฟฉายมาส่องหน้าครับ แต่อย่าแช่นานนะครับให้ปาดไปปาดมาช้าๆ เหมือนการวาดภาพด้วยแสง เพราะถ้าแช่นาน หน้าจะสว่างจน over ครับแสงไฟ ที่ว่านี้ เราสามารถหาแหล่งกำเนิดแสงจากสภาพแวดล้อมที่อยู่รอบข้างเรา ไม่ว่าจะเป็น แสงรถวิ่งตามท้องถนนในตัวเมือง รวมถึงแสงประดิษฐ์อย่าง แสงไฟจากไฟฉายแรงสูง หรือ จะเป็นไม้เหวี่ยงสะเก็ดไฟ ซึ่งเมื่อรวมเข้ากับการใช้เทคนิค Long Exposure ด้วยแล้ว การใช้ Speed Shutter ที่ลาก Speed นานๆ 

 

 

สรุปง่ายๆ เลยครับ สิ่งจำเป็นที่ต้องมี คือ ตัวกล้อง ขาตั้งกล้อง สายลั่นชัตเตอร์. ตัวกำเนิดแสง ส่วนระยะเวลาและการทดลอง ไม่มีสูตรตายตัวครับ แต่กล้องที่มีฟังก์ชัน Exposure Simulation อย่าง Canon EOS M50 ช่วยได้เยอะครับ