คือไม่ต้องไปไหนให้ไกลถ้าคุณอยากถ่ายกับต้น Christmas หรอกครับ เพราะหลาย ๆ สถานที่ในกรุงเทพนั้นได้ร่วมตกแต่งไปกับเทศกาลปีใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และหนึ่งในสถานที่ ๆ ที่น่าสนใจ อยู่ใจกลางเมืองนั้น คงจะเป็นที่อื่นไม่ได้เลย เพราะทีนี่คือ Central World

Central World ได้จัดแต่งลานกิจกรรมนอกอาคาร ให้เต็มไปด้วยอารมณ์ของช่วงปีใหม่ ซึ่งในทุก ๆ วันนั้นได้มีผู้คนมากมายให้ความสนใจ เข้ามาถ่ายรูปด้วยทุก ๆ วัน เนื่องจากสถานที่นั้นเต็มไปด้วยผู้คนอย่างมากหลาย จะเรียกว่าแทบจะแน่นเลยก็ว่าได้ 

เพราะฉะนั้นการถ่ายภาพ ณ สถานที่นี้นั้น ต้องใช้การสังเกตเป็นอย่างมาก การประเมิณระยะพื้นที่ในการถ่ายภาพ การฉกฉวยโอกาศถ่ายในมุมต่าง ๆ การอดทนต่อคิวในมุมหลัก ๆ การหลบไม่ได้เข้าไปกวนภาพของคนอื่น ๆ และอีกหลาย ๆ อย่างอีกมากมาย

ที่จะขาดไม่ได้เลย สำหรับช่วงเวลาและสถานที่แบบนี้แล้ว คงเป็นรูปแบบของการถ่าย หน้าชัดหลังเบลอ แต่ไม่เป็นไรครับ วันนี้เราจะมาแบบว่าแหวกแนวสักหน่อย เพราะว่าจะเป็นเรื่องของการ มองมุมแตก แปลกมุมมอง แต่ยังไงก็ตาม เราก็ยังจะคงยึดอยู่บนพื้นฐานของหน้าชัดหลังเบลอบ้าง

ไฟที่ประดับไปตามสถานที่ต่าง บางครั้งก็ไม่จำเป็นว่าต้องถ่ายมาให้ In - Focus ตลอดก็ได้ เบลอ ๆ เนี่ยละ สวยดี เหมือนแบบ เบลอว่ารักแทบ แบบว่ารักเธอ ...

ภาพสะท้อนก็สามารถนำมาเสนอให้แปลกตาได้ไม่น้อยนะครับ เรียกได้ว่าเป็นการท้าทายตัวเองไอีกขั้น เพราะเราจะต้องคอยสังเกตุหามุมสะท้อนที่เราเห็นแล้วโดนใจ

ถ้าจะมีสักเรื่องหนึ่งเรื่องที่อยากจะฝากให้ทุกคนระวัง คงจะเป็นเรื่องของ Speed Shutter ครับ เพราะถ้าตำ่ไปภาพอาจจะมีอาการเบลอแบบเบลอๆ เลย แต่ถ้าสูงเกินไปภาพอาจจะไร้ Motion หรือไฟเป็น Flicker 

อย่างเช่นในสองภาพนี้

แต่ก็อย่างว่านะครับ อย่าให้ความผิดพลาด หรืความผิดตำรามาเป็นข้อจำกัดเลย เพราะส่วนตัวแล้ว ผมกลับรู้สึกชอบ Motions ของภาพที่เบลอด้วย แลดูมีความน่าดึงดูด