03/03/2020

ละลุ มีลักษณะคล้ายกับแพะเมืองผี และเสาดินนาน้อย ซึ่งคำว่า "ละลุ" นี้ เป็นคำที่แผลงมาจากภาษาเขมรว่า "ทะลุ" ซึ่งน่าจะสื่อความหมายถึงลักษณะของดินที่ถูก ลม น้ำ ชะเป็นระยะเวลานาน ทำให้ทรุดตัวลงและเป็นรูปร่างต่าง ๆ อย่างแปลกตา ละลุ ครอบคลุมถึง 6 หมู่บ้านใน ต.ทัพราช อ.ตาพระยา ทุกๆปี ละลุจะเปลี่ยนรูปร่างไปเรื่อยๆ ขึ้นอยู่กับสภาพดิน ฟ้า อากาศ ลมและฝน

ละลุสามารถเข้าเที่ยวชมในเวลากลางวันได้ครับ โดยจะมีชาวบ้านมาพาเข้าไปโดยวิธีการนั่งรถรถอีแต๊ก สามารถถ่ายภาพได้ทั้งแสงเช้า และแสงเย็น ส่วนช่วงเที่ยงไม่แนะนำให้เข้าไปครับนอกจากจะร้อนมาก ๆ แล้ว ยังถ่ายภาพไม่สวยอีกด้วยครับ

สำหรับคลิปนี้ผมได้เข้าไปถ่ายภาพดาวในตอนกลางคืน โดยติดต่อผ่านทางพี่ยุทธนา ตามเบอร์โทรในคลิปครับ ซึ่งการเข้าไปถ่ายภาพในตอนกลางคืนนี้ควรที่จะติดต่อกับคนในหมู่บ้านให้พาเข้าไปครับ เนื่องจากทางซับซ้อนสามารถหลงทางได้ ควรติดต่อคนในหมู่บ้านเป็นอย่างยิ่งครับ โดยครั้งนี้ผมไปกับพี่ยุทธนา พี่เขาอยู่ด้วยทั้งคืนเลยครับ ใกล้ ๆ มีคนมาจุดไฟเผานา พี่ยุทธนาก็เดินไปดับไฟให้ ทำให้ไม่เกิดแสงรบกวนในระยะใกล้ ดูแลอย่างดีครับ

สำหรับคืนนี้เป็นคืนของวันที่ 29 กุมภา ทางช้างเผือกช่วงนี้ขึ้นตอนเกือบเช้าครับ ตี 3-4 ทำให้มีระยะเวลาในการถ่ายน้อย ฟ้าเปิดทำให้สามารถถ่ายได้อย่างชัดเจนครับ สำหรับใครที่อยากถ่ายทางช้างเผือกในเวลาที่ไม่ดึกมาก แนะนำช่วง กลางปีถึงปลายปีครับ เพราะช่วงนั้นทางช้างเผือกจะขึ้นไวกว่าช่วงต้นปีครับ

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการออกไปถ่ายภาพเวลากลางคืนแบบเป็นกลุ่ม มีคนเยอะ ๆ คือ ไม่ควรเปิดไฟฉายมั่วครับ เพราะการถ่ายภาพในเวลากลางคืนต้องอาศัยความมืดจริง ๆ หากมีแสงกวนนิดหน่อยก็สามารถทำให้ภาพที่ถ่ายมานั้นเสียได้ครับ

คลิปที่เกี่ยวข้อง
วิธีถ่ายทางช้างเผือก -


ตัดท้องฟ้า -


Stack ทางช้างเผือก -

อุปกรณ์ที่ใช้ในคลิปนี้
กล้องถ่ายภาพนิ่ง Canon Eos R , Canon Eos 200D
กล้องถ่ายวีดีโอ Canon Eos RP
เลนส์ Samyang 12 mm f/2.8 ED AS NCS Fish-eye , Canon EF 16-35mm f/4L IS USM
มอเตอร์ตามดาว Skywatcher sky adventurer pro