25/03/2020

 วันนี้ขออนุญาตแนะนำให้รู้จักเจ้ายักษ์ใหญ่สีขาว EF400mm f/2.8L IS III USM ซึ่งเป็นรุ่นปรับปรุงจากเลนส์ซูมซุปเปอร์เทเลโฟโต้ของ Canon เลนส์รุ่นใหม่สุดในเวลานี้

จุดเด่นของตัวเลนส์มีการเคลือบแบบ ASC (Air Sphere Coating) เพื่อลดแสงแฟลร์และแสงหลอกอย่างเห็นได้ชัด (ASC) การปรับปรุงอีกประการหนึ่งในเลนส์คือ การเคลือบฟลูออรีนบนผิวด้านหน้าของเลนส์ชิ้นแรกและผิวด้านหลังของเลนส์ชิ้นสุดท้าย ซึ่งช่วยให้เช็ดสิ่งสกปรกออกได้อย่างง่ายดาย และดูแลรักษาเลนส์ได้ง่ายขึ้น เลนส์EF400 III ได้รับการออกแบบให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นแต่ให้น้ำหนักที่เบาลง การออกแบบเปลี่ยนแปลงดีไซน์ ออพติคอล และโครงสร้างกลไกรวมถึงการใช้ชิ้นเลนส์ฟลูออไรต์ และชิ้นเลนส์ Supper UD ทำให้เลนส์ EF 400 III เบากว่าเลนส์EF400 II อย่างเห็นได้ชัดโดยมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 2,840ก. ขณะที่เส้นผ่าศูนย์กลาง และความยาวของเลนส์เท่าเดิม

เลนส์รุ่นนี้เป็นเลนส์รุ่นแรกของแคนนอน ที่มีโฟกัสแบบตั้งค่าล่วงหน้าถึงสองแบบ คือผู้ใช้สามารถหมุนวงแหวน Playback สีขาว ( อยู่ด้านหลังปุ่มฟังชั่นและด้านหน้าวงแหวนโฟกัส ) ไปทางขวาหรือซ้ายเพื่อย้ายจุดโฟกัสไปยังระยะที่ตั้งค่าล่วงหน้าได้ วงแหวนโฟกัสอิเล็กทรอนิกส์ แบบใหม่และสวิตช์ปรับความเร็วแมนนวลโฟกัส ซึ้งช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับความเร็วได้ถึงสามระดับ และหมุนวงแหวนโฟกัส ผู้ใช้สามารถสลับใช้งานจาก One Shot AF เป็นเมนนวลโฟกัส แบบ Full time ได้อย่างราบรื่น

 

นอกจากนี้พูดถึงระบบป้องกันภาพสั่นไหว ได้พัฒนาให้มีความเร็วสูงสุดถึง 5 สต็อป ( ตามมาตรฐาน TIPA ) จาก 3.5 สต็อปในรุ่นก่อนหน้านี้ ซึ้งเกิดขึ้นได้ด้วยการนำเซนเซอร์ไจโรแบบดิจิตอลมาใช้ เพื่อเพิ่มมุมการชดเชยแสง

การเคลือบกันความร้อนสะท้อนแสงสูงแบบใหม่เพื่อช่วยป้องกันรังสีอันฟราเรดจากแสงแดดเมื่อใช้ร่วมกับโครงสร้างท่อเลนส์สองชั้นจึงช่วยลดอุณหภูมิของเลนส์ได้ดียิ่งขึ้น และยังให้คุณภาพของภาพที่คงที่แม้จะถ่ายภาพเป็นเวลานานหลายชั่วโมงท่ามกลางแสงแดดที่ร้อนระอุ โครงสร้างของเลนส์ป้องกันฝุ่นละอองและหยดน้ำเพื่อรองรับกับการทำงานแบบสมบุกสมบัน ประมาณนี้เลยครับ แล้วพบกันใหม่ครับ