เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลแบบติดตามใบหน้าและดวงตาที่รวดเร็วและแม่นยำมากยิ่งขึ้น ด้วยการตั้งค่า ระบบ SERVO AF + ระบบ AF START

สวัสดีครับ.... สำหรับลูกค้าที่ใช้งานกล้อง EOS R และ EOS RP อยู่นะครับ วันนี้ แคนนอน ก็มีเคล็ดลับดีๆ ในการตั้งค่าในตัวกล้อง EOS R ,EOS RP ในการถ่ายภาพบุคคลแบบติดตามใบหน้าและดวงตาที่รวดเร็วและแม่นยำมากยิ่งขึ้น และไม่เปลี่ยนโฟกัสไปจับอย่างอื่นที่ไม่ต้องการ ด้วยระบบ Servo AF + ระบบ AF Start เพื่อให้กล้องหาจุดชัดของภาพได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำเป็นไปตามทีผู้ควบคุมกล้องต้องการในการถ่ายภาพบุคคลนะครับ      ซึ่งมี.....

ขั้นตอนการตั้งค่าดังนี้

  • เลือกรูปแบบการ โฟกัส อัตโนมัติ แบบ : ใบหน้า + การติดตาม  โดยเลือกเมนู AF สีชมพู หน้าที่ 1 ฟังก์ชั่นที่ 1

  • เลือกรูปแบบ AF ตรวจจับดวงตา : เป็นแบบใช้งาน  โดยเลือกเมนู AF สีชมพู หน้าที่ 1 ฟังก์ชั่นที่ 4

  • เลือกวิธีการโฟกัส อัตโนมัติเลือกแบบ : AF Sevo (การโฟกัสแบบติดตามวัตถุ)  โดยเลือกเมนู AF สีชมพู หน้าที่ 1 ฟังก์ชั่นที่ 2

  • เลือกเมนูจุด Servo AF เรื่มต้น สำหรับโฟกัส : เปลี่ยนการตั้งค่าจาก AUTO เป็น จุด Servo AF เรื่มต้น สำหรับ ใบหน้าและการ ติดตาม โดยเลือกเมนู AF สีชมภู หน้าที่ 5 ฟังก์ชั่นที่ 4

ซึ่งจุดเริ่มต้นปกติจะเป็นจุดกลาง แต่สามารถเลือกจุดเริ่มต้นเป็นจุดอื่นก็ได้ โดยการ กดลูกศรทิศทางด้านขวามือของตัวกล้องไปในจุดที่ต้องการ

วิธีการใช้งาน นำกรอบสี่เหลี่ยมที่ปรากฏขึ้นในตัวกล้องซึ่งก็คือกรอบ จุดโฟกัสเริ่มต้น ไปโฟกัสใบหน้าที่ต้องการโดยกดปุ่มชัตเตอร์ค้างไว้ 50% โดยไม่ละนิ้วออกจากปุ่มชัตเตอร์ ตัวกล้องจะทำการโฟกัสใบหน้าแบบต่อเนื่อง  แต่ถ้าอยากจะหยุดการทำงานของระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบต่อเนื่องก็แค่ละนิ้วออกจากปุ่มชัตเตอร์ หรือต้องการโฟกัสใบหน้าอื่นก็นำกรอบ จุดโฟกัสเริ่มต้น ไปเล็งใบหน้าที่ต้องการ

  • ซึ่งในการถ่ายภาพสามารถใช้ปุ่ม AF ON(ปุ่มเริ่มการโฟกัสอัตโนมัติ) ในตัวกล้อง ร่วมกับระบบการโฟกัสแบบติดตามใบหน้าและดวงตา เพื่อเพิ่มความสะดวกและรวดเร็วในการทำงาน

  • รวมถึงการใช้ โหมดการถ่ายภาพแบบต่อเนื่องความเร็วสูงเพื่อเพื่มโอกาสในการได้ภาพโมเม้นท์ที่สำคัญ ในช่วงเวลาเศษเสี่ยวของวินาที  โดยกดปุ่ม / เลือกโหมดขับเคลื่อน / เปลี่ยนเป็นโหมดขับเคลื่อนความเร็วสูง

สำหรับข้อมูลการตั้งค่า ไม่จำเป็นต้องถ่ายภาพบุคคลอย่างเดียว แต่สามารถปรับเปลี่ยนนำมาประยุกต์ใช้กับการถ่ายภาพประเภทอื่นๆได้อีกนะครับ   โดย

  • เลือกเปลี่ยนเมนู รูปแบบการ โฟกัส อัตโนมัติ แบบ : อื่นๆ  โดยเลือกเมนู AF สีชมภู หน้าที่ 1 ฟังก์ชั่นที่ 1 และปรับเปลี่ยนตามต้องการ

  • เลือกเมนูจุด Servo AF เริ่มต้น สำหรับโฟกัส : เปลียนการตั้งค่าจาก AUTO เป็น จุด Servo AF เริ่มต้น สำหรับ ​​​​​​ โดยเลือกเมนู AF สีชมภู หน้าที่ 5 ฟังก์ชั่นที่ 4 

ซึ่งเมนูการปรับตั้งค่ากล้องดังกล่าวมีอยู่ในกล้องEOS R ,EOS RP  และกล้องอีกหลายๆ รุ่นแต่การเข้าถึงเมนูอาจจะต่างกันเล็กน้อย ทางแคนนอนก็ขอให้ผู้ใช้งานกล้องได้ทดลองปรับเปลี่ยนการตั้งค่าให้เหมาะสมกับการถ่ายภาพที่ต้องการ นะครับ

ในวันนี้ทางแคนนอนก็ขอจบเคล็ดลับดีๆไว้เพียงเท่านี้ แล้วอย่าลืมติดตามเคล็ดลับดีๆจากแคนนอน ในโอกาศหน้านะครับ

สวัสดีครับ  ^_^