การถ่ายภาพตามนิยามนั้นหมายถึง การเขียนหรือวาดด้วยแสงสว่าง ดังนั้นหากขาดแสงสว่างไปแล้วเราจะมีอะไรหลงเหลืออยู่อีกบ้าง Paul Zizka ซึ่งเป็นช่างถ่ายภาพทิวทัศน์ภูเขาและการผจญภัยมืออาชีพจากเมืองแบมฟ์ รัฐอัลเบอร์ตา กล่าวว่า ในภาพถ่ายยามค่ำคืนยังมีมนต์เสน่ห์อีกมากมาย

ภาพถ่ายตนเองที่อุทยานเทือกเขาร็อบสัน

"ผมชอบที่เวลากลางคืนสามารถแปรเปลี่ยนสถานที่ที่เราคุ้นเคยให้กลายเป็นประสบการณ์ที่ต่างออกไปอย่างสิ้นเชิงได้ นอกจากนี้ ผมยังรักองค์ประกอบอันแสนวิเศษทุกอย่างที่เกี่ยวเนื่องกับการถ่ายภาพดาราศาสตร์ ทั้งแสงออโรรา ดวงดาว และแสงจันทร์ และผมมักรู้สึกดื่มด่ำกับความสวยงามที่กล้องเผยให้เห็น ซึ่งเราไม่อาจเห็นได้ด้วยตาเปล่า" เขาอธิบาย

แสงออโรราที่ทะเลสาบเวอร์มิเลียน อุทยานแห่งชาติแบมฟ์

จังหวะเวลาคือทุกสิ่งทุกอย่างเมื่อคุณต้องถ่ายภาพกลางคืน Paul แนะนำให้จัดสรรเวลาสำหรับการถ่ายภาพไว้มาก ๆ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด "เราไม่อาจจอดรถและถ่ายภาพหนึ่งภาพภายในเวลา 5 นาที แล้วเดินทางกลับบ้านพร้อมภาพถ่ายที่ยอดเยี่ยมได้ การเปิดรับแสงใช้เวลานานกว่านั้น อีกทั้งการจัดองค์ประกอบภาพและการโฟกัสล้วนต้องใช้เวลา เพราะยังขาดสภาพแสงที่เหมาะสม บ่อยครั้งเราจำเป็นต้องใช้วิธีถ่ายหลาย ๆ ภาพแล้วนำมาซ้อนกัน"

เมื่อพูดถึงเคล็ดลับ Paul จะจัดองค์ประกอบภาพโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้อง พร้อมกับตั้งค่าความไวแสง ISO ที่สูงมาก ๆ เมื่อเขาได้องค์ประกอบภาพในระยะใกล้พอสมควรแล้ว เขาจึงนำขาตั้งกล้องมาใช้และปรับค่าความไวแสง ISO ลง เพื่อให้ได้ภาพที่สามารถใช้งานได้

แสงออโรราที่กรีนแลนด์

เมื่อได้ผืนผ้าใบที่กว้างพอที่จะถ่ายภาพได้แล้ว Paul เผยว่าตัวแบบในเวลากลางคืนที่เขาชื่นชอบก็คือออโรร่า บอเรลลีส หรือแสงเหนือ ข้อดีของท้องฟ้าที่มืดครึ้มและระดับความสูงในเทือกเขาของประเทศแคนาดาคือ แสงออโรราอาจจะปรากฏขึ้นมา "เล่น" เป็นระยะ ๆ ดังนั้น หากเราสามารถคาดเดาความเป็นไปได้ที่จะเกิดแสงออโรราโดยการดูจากข้อมูล แสงออโรราก็จะเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น "อย่างถูกที่ถูกเวลา" จนเราสามารถถ่ายภาพได้

"สำหรับผม แค่ถ่ายภาพแสงออโรราในท้องฟ้านั้นยังไม่เพียงพอ" เขากล่าวเสริม "ผมชอบที่จะผนวกองค์ประกอบภาพเชิงสร้างสรรค์ต่าง ๆ เข้าด้วยกัน และต้องขอบคุณบรรยากาศเทือกเขาที่ให้สิ่งต่าง ๆ มากมายสำหรับใช้ในการถ่ายภาพของผม"

แม้ว่าการเดินทางได้นำเขาไปยังเอธิโอเปีย ฟิจิ เนปาล และอีกหลายมุมโลกที่ห่างไกล แต่สถานที่ที่ยังทำให้เขารู้สึกตื่นเต้นมากที่สุดก็คือเทือกเขาของประเทศแคนาดา ซึ่งเขาคุ้นเคยดีอยู่แล้วในช่วงเวลากลางวัน นั่นเป็นเพราะว่า "การถ่ายภาพดาราศาสตร์ทำให้ผมค้นพบสถานที่ใหม่ๆ ที่ผมรักและมองมันในรูปแบบใหม่ ๆ"

ฮาฟฟ์เนอร์แคนย่อน ที่อุทยานแห่งชาติคูเทเน

เมื่อถามถึงภาพยามค่ำคืนที่น่าจดจำที่สุด เขาชี้ไปที่ภาพซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการผจญภัยในการถ่ายภาพดาราศาสตร์ของเขา ในช่วงสองถึงสามสัปดาห์ก่อนจะถ่ายภาพนี้ เขาและนักปีนเขาชื่อ John Price เดินทางไปฮาฟฟ์เนอร์แคนย่อนเพื่อสำรวจสถานที่ และแม้ว่าท้องฟ้าจะมีเมฆหนาปกคลุมไปทั่ว แต่ Paul กลับรู้สึกดื่มด่ำกับทุกโอกาสที่อยู่ตรงหน้า แม้ว่าเขาทั้งสองจะถ่ายภาพในอุณหภูมิที่หนาวจัดอยู่สองชั่วโมง แต่ "นิ้วที่แข็งชาไปหมดนั้นคุ้มค่ามากทีเดียว"

"ผมชอบที่เลนส์ฟิชอายสามารถถ่ายทอดอารมณ์ของสถานที่ นั่นคือ การอยู่ในส่วนที่ลึกที่สุดของหุบเขา ดวงจันทร์เพิ่งลาลับไปหลังหุบเขาแต่ยังคงส่องประกายดูลึกลับน่ากลัว และเมื่อกาแล็กซีทั้งสองรวมเข้าด้วยกัน (กาแล็กซีทางช้างเผือกซึ่งอยู่เหนือนักปีนเขาและแอนดรอมิดาที่อยู่ตรงกลางเฟรม) จะช่วยเพิ่มความรู้สึกที่เหนือจริงให้กับภาพถ่าย" เขาเสริม

ดังที่คุณคาดไว้ เขานำอุปกรณ์กล้อง Canon หลายตัวสำหรับกิจกรรมถ่ายภาพกลางคืนไปด้วย อันได้แก่ กล้อง Canon EOS 5D Mark III, เลนส์ EF16-35mm f/2.8L II USM และเลนส์สุดโปรดของเขาคือ EF24mm f/1.4L II USM ที่มีความสามารถในการรวมแสงอันน่าทึ่งและให้คุณภาพของภาพที่คมชัดสูงเต็มพิกัด

https://snapshot.canon-asia.com/article/th/capturing-the-magic-of-night-photography