เรื่องจริงๆ ของแคบหมู

#food #canonlife #เพอรานากัน #EOSM6

โดย Yai No Concept 2017/07/25 11:24:01

จำนวนผู้ชม: 178

เรื่องจริง ๆ แล้วแคบหมูก็มีชื่อเรียกแตกต่างไปตามพื้นที่ และ ประเทศทั่วทุกมุมโลกเช่นในประเทศ ลาว เรียกแคบหมูว่า “เคียบหมู” , ในประเทศแคนาดา เรียกหนังหมูทอดว่า “สกรันเชียน” (Scrunchion) และ ในประเทศฝรั่งเศสเรียกเพื่อนแคบหมูที่มีหน้าตาคล้ายกันว่า “ออเรยเดอกริสต์” (Oreilles de Christ) เป็นตัน แคบหมูแบ่งคร่าว ๆ เป็นสามแบบ ได้แก่ ติดมัน มันล้วน ไร้มัน โดยปกติติดมันกับมันล่วนจะกินคู่กับน้ำพริกหรือไส้อั่ว แต่แบบไร้มันจะใช้กินคู่กับขนมจีนหรือตำกับน้ำพริกมากกว่า พูดถึงที่มาและความหมายกันมามากแล้วต่อไปจะขอนำเสนอวิธีการเนรมิตหนังหมูธรรมดาให้กลายเป็นแคบหมูสุดกรอบแบบโคตรง่ายแค่ นับ 1-10 และ ทริคเด็ดก้นครัวฉบับ wongnai จะทอดกินก็ได้จะทอดขายก็ดี 1.เตรียมหนังหมู และ มันหมูส่วนท้องอายุประมาณ 6 เดือน(ไม่มีไม่เป็นไร ใช้หนังหมูอายุมากกว่านี้ก็ได้แต่จะกรอบ และ พองน้อยลง) ล้างให้สะอาด แล้วนำมาขยี้เกลือ 2. โกนขนขูดผิวด้วยมีดโกน (ถ้ามีดที่เราใช้ไม่คมให้เอาหนังหมูไปต้มให้สุกก่อนแล้วค่อยตัดเป็นชิ้นจะตัดแบ่งได้ง่ายกว่า) 3.ตัดแบ่งหนังหมูเป็นท่อนสั้นหนาประมาณ 2 นิ้ว 4.โกนขนเก็บตกอีกที นำลงต้มในน้ำเดือนประมาณ 3 ชั่วโมงแลัวตักขึ้นสะเด็ดน้ำ (ยิ่งต้มนาน จะทำให้แคบหมูยิ่งพองง่ายมากยิ่งขึ้นในขั้นตอนทอดรอบสอง) 5.นำไปตากแดดให้แห้งแข็ง ให้เจลาตินในหนังหมูต้มเสร็จใหม่ ๆ ที่เหนียวแห้งลงและลดความเหนียว ช่วยป้องกันไม่ให้น้ำมันกระเด็นตอนเคี่ยวแคบหมู และทำยังทำให้แคบหมูฟูกรอบ 6. ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันน้ำมันปาล์ม 7.นำหนังหมูหรือมันหมูลงอ่างผสมแล้วปรุงรส และ แต่งสีด้วย ด้วย ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาวเกลือเล็กน้อยและผงปรุงรส นวดคุกเข่าให้เข้ากันแบบแห้ง ๆ แล้วนำลงเจียว 8. นำลงเจียวไฟกลาง 2 ชั่วโมง และ ปรับเป็นไฟต่ำทอดต่อ 50 นาที แล้วปิดไฟ 9. พักหมูแช่หมักไว้ในน้ำมัน 1 คืน ( หากยังไม่ทอดเลยหลังจากแช่ไว้ ก็สามารถหยุดไว้ตรงขั้นตอนนี้ก่อนโดยนำขึ้นจากน้ำมันแล้วตักใส่ถุง เก็บรักษาได้ในตู้เย็น พอจะทอดค่อยนำ้หนังหมูมาละลาย แล้วแช่ในน้ำมันประมาณ 2 ชั่วโมงก็ทอดได้ ) 10. ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันน้ำมันปาล์มและน้ำมันหมูที่ได้จากการเจียวหนังหมูลงกระทะ ใช้ไฟอ่อนถึงกลาง รอน้ำมันเริ่มร้อน แล้วใส่ใบเตยลงไปผัดกับน้ำมัน 1. นำหนังหมูที่แช่ในนำ้มันพักไว้ลงทอดในน้ำมันที่เดือดค่อย ๆ ใช้ ตะแกรง หรือ กระชอนทอดกดให้หนังหมูจมและเขย่าเบา ๆ ทอดไปเรื่อย ๆ จนฟูกรอบ 12. เมื่อทอดจนได้สีสวยแล้วตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน รอให้เย็นแล้วนำใส่ในถุงซิปล็อคหรือกระปุกที่อากาศไม่เข้า เพื่อเก็บรักษาให้แคบหมูฟูกรอบ